MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hàng Trung Quốc đắt đỏ, Mỹ tăng cường nhập khẩu hàng hóa Việt Nam?

28-05-2019 - 21:37 PM | Thị trường

Việt Nam đang hưởng lợi từ việc các doanh nghiệp thay đổi chuỗi cung ứng để tránh đòn thuế của Mỹ lên hàng hóa từ Trung Quốc.

Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Mỹ, hàng nhập khẩu từ Việt Nam đến Mỹ tăng 40,2% trong 3 tháng đầu năm 2019 so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ đã giảm 13,9% vì căng thẳng thương mại leo thang.

Nếu giữ vững đà tăng trưởng này trong cả năm, Việt Nam có thể vượt qua Ý, Pháp, Anh và Ấn Độ, vươn lên vị trí thứ 7 trong nhóm những quốc gia xuất khẩu hàng đầu tới Mỹ.

Hàng Trung Quốc đắt đỏ, Mỹ tăng cường nhập khẩu hàng hóa Việt Nam? - Ảnh 1.

Các công nhân may mặc đang làm việc trong một công ty tỉnh Quảng Đông - Trung Quốc. Ảnh: EPA

Việt Nam nổi trội trong một khu vực có hoạt động xuất khẩu đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ thương chiến Mỹ - Trung cũng như chu kỳ tăng trưởng đối với hàng điện tử đang chậm lại. Kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan (Trung Quốc) đều suy giảm trong tháng 4 trong khi xuất khẩu của Việt Nam tăng 7,5% cũng trong tháng này so với năm trước.

Việt Nam đang hưởng lợi từ việc các doanh nghiệp thay đổi chuỗi cung ứng để tránh đòn thuế của Mỹ lên hàng hóa từ Trung Quốc. Việt Nam có lợi thế về việc cung cấp nguồn lao động với chi phí thấp, có môi trường kinh doanh đang được cải thiện và cũng là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Tuy nhiên, Cục Thống kê Mỹ dự đoán Trung Quốc vẫn giữ vị trí nhà xuất khẩu lớn nhất vào Mỹ hết năm nay dù xuất khẩu giảm trong quý I.

Theo Xuân Mai

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên