TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hành hương đến thánh địa Mecca thời công nghệ lên ngôi

10-09-2016 - 09:20 AM | Tài chính quốc tế

Hành hương đến thánh địa Mecca thời công nghệ lên ngôi

Sau vụ giẫm đạp khiến 769 người chết tại thánh địa Mecca năm ngoái, vai trò của công nghệ ngày càng được đề cao. Chính phủ Ả rập xê út cho biết nhà nước đang tiến hành sản xuất một số lượng lớn vòng đeo cổ tay có khả năng định vị GPS và mã QR cung cấp thông tin cá nhân.

Lạc giữa thánh điện Mecca – nơi có hàng triệu người hồi giáo hành hương đến đây vào tháng 9 hàng năm – Tarek AlZubair không thể tìm thấy một khu vực được thiết kế riêng để tắm rửa trước khi vào cầu nguyện.

Thông tin trên mạng thì không có hoặc có thì cũng không đầy đủ. Từ đó anh quyết định phát triển ứng dụng có vai trò như một cuốn cẩm nang, cung cấp tất cả những điều cần biết khi hành hương đến Mecca.


3 tín đồ đạo Hồi chụp selfie tại Mecca.

3 tín đồ đạo Hồi chụp selfie tại Mecca.

Một mặt, công nghệ tiên tiến đưa những nghi thức tồn tại hàng nghìn năm đến gần hơn với mọi người, nhất là những người Hồi giáo trẻ tuổi. Mặt khác, chúng khiến những người hoài cổ cảm thấy bối rối.

Sau vụ giẫm đạp khiến 769 người chết tại thánh địa Mecca năm ngoái, vai trò của công nghệ ngày càng được đề cao. Chính phủ Ả rập xê út cho biết nhà nước đang tiến hành sản xuất một số lượng lớn vòng đeo cổ tay chứa đựng thông tin cần thiết của du khách. Dự án này nằm trong chương trình “chuyển đổi số” giúp cải thiện chất lượng dịch vụ tại Mecca.

Hơn 1 triệu người Hồi giáo đã đổ bộ đến Ả rập để thực hiện Hajj sẽ được bắt đầu từ tuần sau. Sau khi hành hương đến Mecca, tín đồ đạo Hồi sẽ có được danh hiệu là "Haj" hoặc "Haji".Bất cứ người Hồi giáo nào cũng phải hành hương đến Mecca ít nhất một lần trong đời.

Ứng dụng của AlZubair là một trong số những giải pháp công nghệ chuyên phục vụ những du khách hành hương người Hồi giáo. Nó cung cấp mọi thông tin chi tiết để cho một người Hồi giáo nhỏ cũng có thể hiểu và thực hiện Hajj và Umrah. Trong đó, một số địa chỉ liên lạc khẩn cấp và hình ảnh bản đồ thánh địa Mecca luôn hoạt động cả 2 trạng thái online và offline.

“Trên thực tế, nó không làm thay đổi bản chất tôn giáo và nghi lễ của Hajj, nó chỉ khiến cuộc sống dễ dàng hơn”. Ali Khawajha – giáo sư của AlZubair tại trường đại học, ông cũng chính là người đã hỗ trợ anh phát triển ứng dụng này chia sẻ. “Nếu bạn nhìn lại 50 năm trước, số lượng Hajj chỉ bằng một phần nhỏ so với bây giờ”.

Ả rập xê út cũng là quốc gia có số người sử dụng mạng xã hội lớn nhất thế giới. Mỗi dịp hành hương đến, Snapchat và Instagram của người Ả rập lại tràn ngập những hình ảnh tại Mecca.

Việc đứng lại chụp selfie có thể gây ra tắc nghẽn rất nguy hiểm.
Việc đứng lại chụp selfie có thể gây ra tắc nghẽn rất nguy hiểm.

Những nhà học giả Hồi giáo đã từng cảnh báo về việc chụp hình selfie trong khi cử hành nghi lễ được coi như là khoe khoang và xúc phạm thánh thần, trong khi đó nhiều người cũng phàn nàn về những nhóm thanh niên Hồi giáo đứng lại chụp ảnh trong khi thực hiện nghi lễ đi xung quanh Kaaba làm gây ra tình trạng tắc nghẽn rất nguy hiểm.

Sau một chuỗi thảm họa chết người, chính phủ Ả rập cho biết sẽ cung cấp cho tín đồ Hồi giáo những vòng tay điện tử trong đó bao gồm các thông tin các nhân như hộ chiếu, visa cũng như nơi ở tại Ả rập.

Sự hỗ trợ này của chính phủ đặc biệt quan trọng đối với những tín đồ không nói tiếng Ả rập. Tờ Arab News đưa tin, thiết bị này còn có khả năng chống nước và định vị GPS.

Tuy nhiên vẫn chưa biết chính phủ Ả rập sẽ phân phát cho tất cả du khách hành hương hay chỉ một vài nhóm cụ thể. Nếu tất cả tín đồ Hồi giáo đến Mecca được nhận thiết bị vòng tay số này, dự kiến chính phủ sẽ phải chi một khoản tiền cực kỳ lớn.

Zohair Zahid – chuyên viên tư vấn công nghệ tại London cho biết anh đã nhận được một chiếc vòng tay có mã QR khi anh tới khách sạn. Mã số này có thể quét bằng điện thoại di động. Theo đó, thông tin về tên, số hộ chiếu, địa chỉ liên lạc với đoàn đi cùng sẽ được hiện ra.

Anh cũng cho biết, thiết bị này giống với thiết bị một người bạn anh đã nhận được năm ngoái không có chips điện tử và GPS.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên