TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hành khách kể chuyện chạm trán tên lửa đạn đạo Triều Tiên

17-01-2018 - 10:21 AM | Tài chính quốc tế

Hành khách kể chuyện chạm trán tên lửa đạn đạo Triều Tiên

Các hành khách trên chuyến bay thương mại từ San Francisco tới Hồng Kông, Trung Quốc đã nhìn thấy tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên phóng thử trong tháng 11/2017.

Theo Cơ quan Quản lý Hàng không Liên bang Mỹ, hành khách trên một máy bay thương mại nhìn thấy tên lửa đạn đạo Triều Tiên khi cách tên lửa 280 hải lý. Cùng lúc đó, có 9 máy bay khác đang hoạt động trong khu vực. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khẳng định vụ việc cho thấy sự thiếu cẩn trọng của Bình Nhưỡng trong vụ thử nghiệm.

Hôm 16/1, ông Tillerson có mặt tại Vancouver, Hà Lan để thúc giục các đồng minh thắt chặt biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Tillerson không nêu cụ thể số hiệu chuyến bay chạm trán với tên lửa Triều Tiên cũng như tuyến đường nó di chuyển sau vụ việc.

"Theo quan điểm của tôi, Triều Tiên luôn sẵn sàng phóng tên lửa bất cứ thời điểm nào, đe dọa tới công dân của mọi quốc gia cũng như vùng trời trong khu vực", ông Tillerson nhấn mạnh.

Trong vụ thử nghiệm kéo dài 53 phút ngày 28/11/2017, tên lửa đạn đạo Triều Tiên đã đạt tới độ cao 4.000 km trước khi lao xuống vùng biển nằm cách bờ biển Nhật Bản 250 km. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết, tên lửa bay cao hơn bất cứ lần thử nghiệm nào của Bình Nhưỡng trước đó.

Trong khi đó, phi hành đoàn trên các chuyến bay của Cathay Pacific Airways và Korean Air Lines cũng cho biết họ nhìn thấy tên lửa Triều Tiên khi nó quay trở lại từ khí quyển trái đất. Phi hành đoàn trên chuyến bay 893 của Cathay từ San Francisco đã báo cáo về vụ việc với Kiểm soát Không lưu Nhật Bản. Trong khi đó, phi hành đoàn của Korean Air trên các chuyến bay từ Los Angeles và San Francisco nhìn thấy ánh sáng lạ trên bầu trời.

Tuy nhiên, cả Cathay Pacific Airways và Korean Air Lines đều cho biết họ không có kế hoạch thay đổi các đường bay đó.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên