TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hành tây "đại kỵ" với 4 thứ này, ăn cùng có thể sinh sỏi thận, thậm chí dẫn tới mù lòa, ngộ độc

13-11-2021 - 07:05 AM | Sống

Hành tây "đại kỵ" với 4 thứ này, ăn cùng có thể sinh sỏi thận, thậm chí dẫn tới mù lòa, ngộ độc

Nếu kết hợp hành tây với mật ong, rong biển, cá, tôm… sẽ khiến bạn gặp các vấn đề về sức khỏe như bị sỏi thận, giảm thị lực…

Hành tây là một trong những thực phẩm vô cùng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Bên cạnh đó, hành tây cũng có rất nhiều công dụng dưỡng sinh, được nhiều người ưa dùng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hành tây có khả năng phòng ngừa các bệnh ung thư, làm chậm quá trình phát triển của khối u, giảm tỉ lệ mắc các bệnh về tim mạch, đột quỵ. Bên cạnh đó, hành tây có tác dụng cực lớn trong việc làm giảm các tình trạng của bệnh hen phế quản, viêm khớp. Có thể nói, hành tây là loại thực phẩm vừa rẻ lại giàu chất dinh dưỡng đối với cơ thể con người.

Thế nhưng có lẽ bạn chưa biết rằng, hành tây không thể phối hợp được với một số nguyên liệu, nếu không khi ăn vào sẽ khiến người ăn mắc các bệnh về thận, ảnh hưởng thị lực, nặng hơn thậm chí có thể gây ngộ độc, nguy hiểm cho sức khỏe.

4 thực phẩm đại kỵ với hành tây

    Mật ong

Nếu kết hợp hành tây với mật ong sẽ tạo ra canxi oxalat, chất này có thể khiến bạn bị sỏi thận, gây ra những ảnh hưởng không tốt cho mắt, nghiêm trọng còn dẫn tới tình trạng mắt mất đi thị lực.

Hành tây đại kỵ với 4 thứ này, ăn cùng có thể sinh sỏi thận, thậm chí dẫn tới mù lòa, ngộ độc - Ảnh 1.

    Rong biển

Ăn hành tây cùng với rong biển sẽ dễ gây bệnh sỏi thận. Bởi vì hành tây khá dồi dào Axit oxalic, khi ăn hoặc nấu chung với rong biển chứa nhiều Canxi, I-ốt sẽ tạo thành Canxi-Oxalate, tăng nguy cơ hình thành sỏi trong thận.

Hành tây đại kỵ với 4 thứ này, ăn cùng có thể sinh sỏi thận, thậm chí dẫn tới mù lòa, ngộ độc - Ảnh 2.

Nếu như nấu hành tây với cá thì axit oxalic trong hành tây sẽ phân giải, phá vỡ protein trong cá, khiến protein của cá bị kết tủa, lắng đọng ở dạ dày, không những làm giảm dưỡng chất, hệ tiêu hóa của con người khó hấp thụ, từ đó dẫn tới hiện tượng khó tiêu, đầy bụng.

    Tôm

Tuyệt đối không được ăn hành tây chung với tôm, hai loại thực phẩm này đi với nhau sẽ tạo nên canxi oxalat, ăn nhiều chất này sẽ gây sỏi thận, suy thận, ngộ độc.

Những ai nên tránh tuyệt đối ăn hành tây:

- Những người đau mắt đỏ nên kiêng các gia vị cay, nóng như hành tây, hạt tiêu, ớt... Loại gia vị này sẽ gây cảm giác nóng cho mắt hoặc tình trạng đau mặt đỏ tệ hơn.

- Phụ nữ mang thai bị ngứa da hoặc xung huyết, bị bệnh liên quan đến mắt không nên ăn hành tây.  Một số người dị ứng với hành có thể xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn, khó thở, chảy nước mũi, phát ban, tiêu chảy, shock phản vệ (trong trường hợp nặng)…

- Những người huyết áp thấp tuyệt đối không nên ăn hành tây do vì loại gia vị này có tính lạnh, ăn hiều sẽ khiến huyết áp hạ thấp.

- Những người bị đau dạ dày không nên ăn hành tây sống vì nó có thể gây chướng hơi, đau bụng và chứa một số chất độc chỉ khi được nấu chín mới loại bỏ được.

Những cách ăn hành tây hợp lí, đảm bảo chất dinh dưỡng

    Cách 1:

Rửa sạch hành tây với giấm, tách vỏ ngoài ra, cắt phần bên trong thành những lát mỏng, sau đó bỏ những lát hành tây vào lò vi sóng hoặc hơ trên bếp khoảng 2-3 phút. Tiếp đó, bỏ hành tây vào bát, đĩa hoặc nổi, thêm 5 thìa giấm ăn, cuối cùng bỏ vào trong tủ lạnh, tới ngày thứ 2 là có thể dùng. Cách làm này có thể giúp người ăn giảm lượng đường trong máu, từ đó có tác dụng giảm cân.

    Cách 2:

Ngâm rau diếp với hành tây trong giấm, cắt hành tây thành từng lát mỏng, lại bỏ thêm mấy lá rau diếp với hành tây đã cắt, sau đó đổ giấm táo vào, sấp sấp so với hành tây là được. Cách ăn này có thể trị được nhiều bệnh lâu năm, làm ổn đỉnh huyết áp, còn có thể cải thiện giấc ngủ.

    Cách 3:

Đem hành tây đi xào, nấu chung với thịt lợn, đây là món ăn có mùi vị khá ngon và bắt mắt, lại còn có thể giúp giảm độ mờ của thủy tinh thể, từ đó cải thiện thị lực.

Hành tây là loại thực phẩm đem lại giá trị dinh dưỡng cao, có nhiều tác dụng trong y học, thế nhưng khi ăn, chế biến cần phải lưu ý, tránh kết hợp sai nguyên liệu, gây ra những hậu quả không đáng có.

Theo Aboluowang


Lưu Ly

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên