MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hành trình lên ngôi vị số 1 thế giới của tay golf chuyên nghiệp - Justin Rose: 20 năm dài kiên định và đam mê

19-12-2018 - 20:00 PM | Sống

Justine Rose không sớm giành được thành công đỉnh cao trong làng golf giống như những tài năng thiên bẩm như Tiger Woods, Rory McIlroy hay Jordan Spieth... Thành công của anh là một câu chuyện dài, là quá trình cố gắng miệt mài từ ngày này qua ngày khác trong suốt 20 năm ròng.

Mặc dù trở thành tay golf chuyên nghiệp từ năm 18 tuổi nhưng phải mất đến 20 năm, Justin Rose mới đạt được ngôi vị số 1 thế giới mà anh hằng mong ước. Trên con đường dài đó, golfer người Anh đã bước qua rất nhiều thăng trầm với sự kiên trì và đam mê kiên định.

Không giống như những tài năng thiên bẩm Tiger Woods hay Jordan Speith, khi chiến thắng đến rất sớm với một chút may mắn trời ban thì Justin Rose chính là một minh chứng mạnh mẽ cho kết quả của sự kiên trì.

Hành trình với golf của Justin Rose bắt đầu khi anh giành được hạng 4 ở The Open với tư cách nghiệp dư vào năm 1998. Anh chuyển lên chơi chuyên nghiệp ngay sau đó ở tuổi 17 và rồi lỡ cắt ở cả 21 giải chuyên nghiệp đầu tiên. 

Đến năm 1999, Rose lần đầu giành được thẻ thành viên của European Tour nhưng lại không giữ nổi thẻ ngay mùa sau nên bắt buộc lần thứ 2 phải tham dự Q-school – giải đấu vòng loại để chọn ra những golfer xứng đáng tham dự giải đấu này. May mắn ở lần thi này, Justin đứng ở vị trí thứ 9 và tiếp tục nhận lại thẻ thi đấu của mình.

Mặc dù khởi đầu sự nghiệp có chút chật vật nhưng Rose sớm tìm lại được những thành công đầu tiên trên con đường chuyên nghiệp. Năm 2002, sau 4 năm thi đấu, anh giành chức vô địch đầu tiên tại giải Dunhill Championship, Nam Phi. Cùng năm đó, Rose liên tiếp giành 3 chiến thắng khác bao gồm: giải Nashua Masters (Nam Phi), Crowns Tournament (Japanese Golf Tour) và Victor Chandler British Masters.

Năm 2003, Rose đạt vị trí thứ 33 trên Official World Golf Ranking và kiếm đủ tiền để nhận thẻ PGA Tour vào năm 2004. Trong năm này, anh chủ yếu chơi ở Mỹ trong khuôn khổ các giải PGA Tour, đồng thời duy trì tư cách thành viên của mình tại Epropean Tour. 

Tuy nhiên giai đoạn 2004 – 2005, anh lại quyết định bỏ thi đấu tại European Tour để tập trung cho PGA Tour nhưng với phong độ thất thường của mình, Rose không giữ được vị trí trong Top100 thế giới.

Năm 2006 đánh dấu mốc quay lại đột phá của Rose với chức vô địch tại Australian Masters và rồi giành danh hiệu European Tour of Merit vào năm 2007. Cũng trong năm 2007, Rose dần lấy lại vị thế của mình khi quay lại vị trí thứ 26 thế giới vào tháng 4/2007 và dừng lại ở Top 6 vào tháng 11/2007.

Hành trình lên ngôi vị số 1 thế giới của tay golf chuyên nghiệp - Justin Rose: 20 năm dài kiên định và đam mê - Ảnh 1.

Năm 2013, anh trở thành người Anh đầu tiên giành chiến thắng tại U.S. Open sau 43 năm đằng đẵng và cuối cùng, dừng lại ở vị trí số 3 thế giới. Năm 2014 – 2015 cũng đánh dấu nhiều chiến thắng liên tiếp của Rose với lần thứ 7 giành chiến thắng tại giải PGA Tour tại Zurich Classic of New Orleans vào tháng 4/2015, chiến thắng lần thứ 8 ở European Tour tại UBS Hong Kong Open vào tháng 11/2015.

Năm 2016 đánh dấu cột mốc đáng nhớ của Justin Rose khi anh trở thành tay golf đầu tiên giành huy chương vàng Olympic sau 112 năm nhưng lại chứng kiến việc anh tụt xuống vị trí thứ 15 thế giới. Và kể từ đó tới nay, Justin Rose đã góp mặt trong 45 giải đấu, trong đó có 4 lần giành chiến thắng, 6 lần về nhì, 25 lần góp mặt trong top 10 và chỉ 3 lần không vượt qua được nhát cắt, để cuối cùng có lần đầu tiên vươn tới vị trí số 1 mà anh từng ao ước. 

Hành trình lên ngôi vị số 1 thế giới của tay golf chuyên nghiệp - Justin Rose: 20 năm dài kiên định và đam mê - Ảnh 2.

Nhìn vào bảng thành tích của Justin Rose, những chức vô địch không chỉ gói gọn ở European Tour hay PGA Tour mà còn ở khắp các tour đấu golf trên toàn thế giới. Vị trí số 1 thế giới, phần thưởng 10 triệu USD từ FedEx Cup là thành quả vô cùng xứng đáng cho cả mùa giải cũng như cho cả 20 năm Rose luôn miệt mài cố gắng.

Minh Ngọc

Tổng hợp

Trở lên trên