MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hành trình thay đổi của con trai cựu Thủ tướng Anh: Từ chàng trai có 'hình ảnh không mấy tốt đẹp' đến người sáng lập công ty công nghệ, kiếm 1,6 tỷ USD trong vòng 8 tháng bất chấp đại dịch

17-06-2022 - 16:38 PM | Lifestyle

Chỉ trong vòng 8 tháng, công ty của Euan Blair đạt được doanh thu 1,6 tỷ USD. Bất chấp đại dịch, công ty công nghệ của anh vẫn phát triển nhanh chóng và đem đến sự cải cách cho cuộc sống của người dân.

Euan Blair (38 tuổi), con trai của cựu Thủ tướng Vương quốc Anh Tony Blair đã trở thành tâm điểm chú ý của truyền thông khi đạt được doanh thu vài tỷ USD với với nền tảng công nghệ Multiverse chỉ trong vài tháng. Đây là công cụ hỗ trợ kết nối người trẻ với các doanh nghiệp lớn như Google và Bloomberg.

Hành trình thay đổi của con trai cựu Thủ tướng Anh: Từ chàng trai bất hảo, chán học đến người sáng lập công ty công nghệ, kiếm 1,6 tỷ USD trong vòng 8 tháng bất chấp đại dịch - Ảnh 1.

Thời trẻ, Blair thu hút sự chú ý của công chúng với hình ảnh không mấy tốt đẹp. Năm 2000, khi 16 tuổi, anh từng phải công khai xin lỗi sau khi bị bắt vì ''say xỉn và không có năng lực nhận thức'' ở West End, London. Khác với nhiều tỷ phú công nghệ thường bỏ ngang việc học, Blair có nền tảng giáo dục tốt. Anh tốt nghiệp ngành Lịch sử cổ đại tại Đại học, trước khi hoàn thành bằng thạc sĩ về quan hệ quốc tế tại Yale.

Sau những năm đại học, anh tham gia làm thực tập sinh tại Quốc hội Hoa Kỳ trước khi theo học chương trình sau đại học của Morgan Stanley vào năm 2008. Theo The Guardian, con trai cựu Thủ tướng Anh không hứng thú với việc học nhưng vẫn vào đại học vì cho rằng đó là con đường duy nhất giúp mình có được công việc tốt.

Hành trình thay đổi của con trai cựu Thủ tướng Anh: Từ chàng trai bất hảo, chán học đến người sáng lập công ty công nghệ, kiếm 1,6 tỷ USD trong vòng 8 tháng bất chấp đại dịch - Ảnh 2.

Hai người kết hôn vào năm 2013, sau 7 năm quen nhau

Trong quá trình tạo ra Multiverse, Blair đã gặp tình yêu của đời mình, Suzanne Ashman, nhà đầu tư mạo hiểm, con gái của doanh nhân đua xe Jonathan Ashman. Suzanne theo học chính trị, triết học và kinh tế tại Oxford đồng thời là một nhà tài chính nổi tiếng ở châu Âu và năm trong danh sách “30 Under 30” của Forbes vào năm 2017.

Dẫu sinh ra đã trong một gia đình giàu có và quyền lực song danh tiếng và tài sản hàng tỷ USD đang có được của Blair là đến từ việc thành lập Multiverse, một công ty khởi nghiệp về giáo dục được Google hậu thuẫn.

Hành trình thay đổi của con trai cựu Thủ tướng Anh: Từ chàng trai bất hảo, chán học đến người sáng lập công ty công nghệ, kiếm 1,6 tỷ USD trong vòng 8 tháng bất chấp đại dịch - Ảnh 3.

Anh nảy ra ý tưởng về nền tảng này khi nhận ra bằng tốt nghiệp tại Đại học Bristol của mình vô giá trị, theo Evening Standard. Multiverse ra đời khi anh gặp Sophie Adelman tại Morgan Stanley và cùng sáng lập công ty White Hat.

Hành trình thay đổi của con trai cựu Thủ tướng Anh: Từ chàng trai bất hảo, chán học đến người sáng lập công ty công nghệ, kiếm 1,6 tỷ USD trong vòng 8 tháng bất chấp đại dịch - Ảnh 4.

Euan Blair và Sophie Adelman, những người sáng lập White Hat

Theo SCMP, nền tảng này mâu thuẫn trực tiếp với tuyên bố trước đây của cựu Thủ tướng Tony Blair về việc ưu tiên giáo dục vào năm 1999. Ông đạt được mục tiêu đưa 50% người trẻ vào đại học vào năm 2019- 12 năm sau khi rời vị trí thủ tướng. Đến nay, Multiverse đã kết nối hơn 5.000 ứng viên trẻ với các doanh nghiệp. Rất nhiều người thậm chí từ chối cơ hội học tập tại Oxford để tham gia Multiverse.

Hành trình thay đổi của con trai cựu Thủ tướng Anh: Từ chàng trai bất hảo, chán học đến người sáng lập công ty công nghệ, kiếm 1,6 tỷ USD trong vòng 8 tháng bất chấp đại dịch - Ảnh 5.

Được thành lập vào năm 2016, công ty của Blair đã có một khởi đầu thuận lợi và lớn mạnh không ngừng khi đạt được doanh thu kinh ngạc 1,6 tỷ USD trong vòng 8 tháng qua, tăng gấp đôi so với mức 850 triệu USD trước đó. Thậm chí trong giai đoạn toàn bộ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi Covid-19, Multiverse vẫn phát triển mạnh. 

Bởi việc giãn cách xã hội đã thúc đẩy người lao động thay đổi công việc mới và kể từ khi nền tảng của Blair cung cấp được nhu cầu đó, người dân đã tìm đến công ty của Blair để cải cách cuộc sống.

Với công ty công nghệ được định giá khoảng 1,6 tỷ USD, tài sản mà Blair đang nắm giữ lớn hơn gấp nhiều lần so với khối tài sản 60 triệu USD của cha anh. Trái ngược với cha, Blair không hề hứng thú với chính trị. “Tôi nghĩ mình có thể làm nhiều hơn nữa những điều bản thân hứng thú hơn là tham gia chính trường”, anh từng nói với The I.

Chọn hướng đi khác với sự nghiệp chính trị của cha, Blair vẫn khiến ông tự hào nhờ thành quả mà anh đạt được. Theo The Times, cựu Thủ tướng Anh tự nhận là fan ruột của con trai bởi ông cũng nhận thấy những giải pháp khác ngoài giáo dục đại học là cần thiết.

Để ghi nhận những nỗ lực của Blair trong việc thu hẹp khoảng cách giữa giáo dục và nguồn việc làm ở Vương quốc Anh, anh đã được trao tặng Huân chương Anh quốc vào tháng 6 bởi Nữ hoàng Anh.

Theo SCMP 

https://cafef.vn/hanh-trinh-thay-doi-cua-con-trai-cuu-thu-tuong-anh-tu-chang-trai-bat-hao-chan-hoc-den-nguoi-sang-lap-cong-ty-cong-nghe-kiem-16-ty-usd-trong-vong-8-thang-bat-chap-dai-dich-20220617083741937.chn

Đinh Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên