MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hành vi bắt nạt trên Internet bị xử phạt như thế nào tại Nhật Bản?

08-07-2022 - 14:26 PM | Kinh tế số

Hành vi bắt nạt trên Internet bị xử phạt như thế nào tại Nhật Bản?

Tại Nhật Bản, từ ngày 7/7, hành vi xúc phạm, lăng mạ trực tuyến trên Internet sẽ phải nhận hình phạt nghiêm khắc hơn và có thể phải ngồi tù lên đến 1 năm.

Theo nội dung Bộ luật Hình sự sửa đổi của Nhật Bản, những người bị kết tội có hành vi bắt nạt trên Internet có thể phải đối mặt với mức phạt tù lên đến 1 năm. Đây được coi là bước đi quan trọng trong nỗ lực giải quyết vấn nạn bắt nạt trên mạng Internet tại quốc gia Đông Bắc Á này.

Gia tăng tình trạng bắt nạt trên Internet

Theo phóng viên Đài THVN thường trú tại Nhật Bản, hiện tại, tình trạng bắt nạt tại các trường học Nhật Bản đang có xu hướng giảm do các học sinh phải thực hiện giãn cách bởi COVID-19. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, bắt nạt trên Internet, đặc biệt là mạng xã hội, lại tăng lên.

Hành vi bắt nạt trên Internet bị xử phạt như thế nào tại Nhật Bản? - Ảnh 1.

Dù bắt nạt học đường có xu hướng giảm, tình trạng bắt nạt qua mạng xã hội tại Nhật Bản lại tăng lên (Ảnh: ITN)

Trong năm 2020, số vụ bắt nạt trên mạng được báo cáo tại Nhật Bản là 18.870 vụ, cao nhất kể từ khi số liệu này được thống kê vào năm 2006. Tỷ lệ bắt nạt tăng dần theo bậc học, ở trường tiểu học là 1,8%, trường trung học cơ sở là 10,7% và trung học phổ thông là 19,8%.

Để ngăn chặn các vụ bắt nạt qua mạng tiếp tục tái diễn, mới đây, Nhật Bản đã sửa đổi Bộ luật Hình sự. Theo đó, quy định mức phạt lên tới 300.000 Yen, tương đương với 2.200 USD, hoặc 1 năm tù giam đối với những người có hành vi xúc phạm, lăng mạ người khác trên mạng.

Nhật Bản nghiêm trị hành vi bắt nạt trên Internet

Quy định mới được coi là cứng rắn hơn so với các hình phạt trước đó bởi theo luật chưa sửa đổi, mức xử phạt chỉ là giam giữ dưới 30 ngày hoặc phạt tiền dưới 10.000 Yen, tương đương 73,3 USD.

Nhật Bản thúc đẩy sửa đổi luật liên quan tới hành vi xúc phạm, lăng mạ trên mạng xã hội sau áp lực dư luận liên quan đến vụ tự sát của một nữ đô vật chuyên nghiệp vào năm 2020. Nữ vận động viên 22 tuổi trước đó đã tham gia một chương trình truyền hình thực tế trên Netflix, nhận hàng loạt tin nhắn có nội dung thù ghét trên mạng xã hội.

Hành vi bắt nạt trên Internet bị xử phạt như thế nào tại Nhật Bản? - Ảnh 2.

Nữ đô vật Hana Kimura (22 tuổi) đã tự tử sau khi trở thành mục tiêu bắt nạt trực tuyến vào năm 2020 (Ảnh: Nikkei Asian Review)

Theo các nhà lập pháp Nhật Bản, việc gia tăng hình phạt đối với các đối tượng bắt nạt trên mạng là động thái để làm rõ mức độ nghiêm trọng của hành vi này, đồng thời khẳng định đây là một hành vi phạm tội.

Áp dụng nhiều biện pháp để giải quyết vấn nạn bắt nạt trên Internet

Việc tăng nặng hình phạt đối với với hành vi xúc phạm, lăng mạ người khác trên không gian mạng được coi là bước đi quan trọng của Nhật Bản nhằm giải quyết vấn nạn bắt nạt trên Internet. Tuy nhiên, theo quan điểm của nhiều chuyên gia, quan trọng là phải phòng chứ không phải xử lý hành vi khi sự việc đã xảy ra.

Do vậy, ngoài chế tài nghiêm khắc, hiện Nhật Bản còn áp dụng nhiều biện pháp khác để ngăn chặn các vụ bắt nạt trên mạng, bao gồm:

- Thực hiện chương trình giáo dục kiến thức về Internet cho học sinh. Học sinh từ lớp 4 sẽ được phổ biến những hành vi nào là không phù hợp trên Internet và cảnh báo sẽ có hậu quả nếu thực hiện các hành vi này.

- Chính quyền phối hợp với các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tăng cường quản lý trên Internet, kiểm soát dịch vụ cung cấp cho trẻ em, hỗ trợ phần mềm để phụ huynh có thể theo dõi, kịp thời ngăn chặn khi trẻ bắt nạt hoặc bị bắt nạt.

- Thành lập trung tâm tư vấn, hỗ trợ những người bị lăng mạ, sỉ nhục trên mạng. Trung tâm cũng có vai trò báo cáo các vụ việc lên cơ quan chức năng để xử lý.

Theo Long Nguyễn (Phóng viên thường trú Đài THVN tại Nhật Bản)

VTV

Trở lên trên