MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hãy chuẩn bị đón nhận giá dầu giảm trong quý III/2016

18-07-2016 - 08:45 AM | Thị trường

Theo ngân hàng Barclays, việc sản lượng dầu mỏ dự trữ và lưu kho lớn trên toàn cầu có thể sẽ mang đến rắc rối lớn cho thị trường dầu thế giới trong thời gian tới.

Giá dầu thô đã rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 2 tháng qua vào ngày 7/7, sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho biết lượng dầu thô lưu kho giảm ít hơn dự kiến. Một nhà quan sát thị trường năng lượng hàng đầu cho rằng đây là một hiểm họa tiềm tàng.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, giám đốc phân tích Michael Cohen của Barclays cho biết cung và cầu dầu thô trong 6 quý qua không cân bằng. Theo ông, Barclays dự báo rằng giá dầu sẽ giảm trong vòng 6-8 tháng tới bởi lượng dự trữ dầu mỏ có thể tiếp tục tăng trong bối cảnh suy thoái kinh tế.

Trong những tháng mùa hè, nhu cầu du lịch tăng thường dẫn tới nhu cầu dầu mỏ tăng và giá dầu cũng mặc định sẽ tăng trong giai đoạn này. Nhưng một khi mùa hè kết thúc cũng là lúc tồn kho có thể tiếp tục tăng.


Nguồn cung trung bình trong 5 năm qua (màu xanh) và nguồn cung thực tế hiện nay (màu đỏ)

Nguồn cung trung bình trong 5 năm qua (màu xanh) và nguồn cung thực tế hiện nay (màu đỏ)

Nhìn vào biểu đồ bên trên giữa nguồn cung dự kiến và nguồn cung thực tế, chúng ta có thể thấy sự chênh lệch đáng kinh ngạc. Số liệu của biểu đồ này được tổng hợp từ số liệu của 38 quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, lượng dầu thô dự trữ đạt 138 triệu thùng. Hiện nay, con số này đã tăng hơn 2 lần lên mức 383 triệu thùng. Ông Cohen cho biết con số này mới chỉ tính riêng các nước thuộc tổ chức OECD.

Bởi nhiều lý do, các nhà phân tích tin rằng sự phục hồi của giá dầu trong thời gian gần đây sẽ dừng lại và giá dầu sẽ giảm từ nay cho tới cuối năm. Giá dầu trước đó đã bắt đáy vào giữa tháng 2 và sau đó phục hồi lại gần 100% lên mức 50 USD/thùng.


Diễn biến giá dầu trong 1 năm qua

Diễn biến giá dầu trong 1 năm qua

Ngân hàng Bank of America-Merrill Lynch là những người duy nhất dự báo giá dầu có thể vượt mốc 50 USD/thùng vào cuối năm nay. Capital Economics dự báo giá dầu sẽ kết thúc dưới mức 50 USD/thùng trong năm 2016. Hiện giá dầu đang được giao dịch quanh mức 47 USD/thùng.

Một điểm khác khiến Barclays khó có thể lạc quan vào tăng trưởng toàn cầu, đó chính là vấn đề sản xuất dư thừa tại Trung Quốc.

Với tất cả những điều này, ông Cohen cho rằng giá dầu sẽ tiếp tục giảm trong quý III/2016 trước khi phục hồi trong quý IV/2016 và tăng mạnh trong năm 2017.

Theo ông Cohen, vấn đề cung-cầu hiện nay chưa được chú ý tới nhiều và các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ sẽ duy trì sản lượng thay vì cắt giảm như trước đây. Nhưng một khi thị trường nhận ra thực tế này, chúng ta sẽ cần tăng sản lượng dầu đá phiến, giúp thúc đẩy giá dầu tăng cao.

Theo Thạch Thảo

Người đồng hành

Trở lên trên