MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hãy đếm thời gian, đừng đếm tiền

12-10-2016 - 22:05 PM | Sống

Thời gian chẳng thể nào lưu giữ và lấy lại được trong khi tiền mất đi rồi vẫn còn rất nhiều cơ hội khác để kiếm lại.

Nếu phải chọn giữa thời gian và tiền bạc, bạn sẽ chọn cái gì?

Đây là một trong những câu hỏi hóc búa nhất trên hành trình tìm kiếm hạnh phúc . Câu trả lời, đau đớn thay, lại cực kì hiển nhiên. Cuộc đời có thể sẽ xô đẩy, ép buộc bạn phải lựa chọn tiền bạc thay vì thời gian. Nhưng nếu bạn thực lòng tâm niệm rằng, một cái tài khoản ngân hàng bự chảng sẽ tốt hơn những trải nghiệm giàu ý nghĩa, thì theo như giới chuyên môn nhận định, bạn chính xác là một tên ngốc.

Người ta vẫn hay nói, người nghèo cần tiền, người giàu cần thời gian.

Nói cho cùng, tiền chỉ là thứ công cụ để đạt được những cái khác, bao gồm cả thời gian – trong khi tất cả những gì chúng ta có lại chính là thời gian . Tệ hơn nữa, bạn chẳng thể nào lưu giữ được thời gian: giả thử tiền và thời gian đều có cơ chế hoạt động như nhau, thì mỗi khi bạn gửi tiền vào ngân hàng, bạn sẽ mất phí giao dịch nhiều bằng chính khoản tiền mà bạn dự định tiết kiệm. Ngân hàng, dù có tệ hại ra sao, cũng không bao giờ làm ăn kiểu đó.

Tuy nhiên, nói gì thì nói, chúng ta vẫn cứ luôn chọn tiền bạc thay vì thời gian, ngay cả khi chúng ta không thực sự cần tiền. Không nghi ngờ gì, ngay cả những người giàu kếch xù vẫn còn lo sợ một tương lai khốn khó. Hơn thế nữa, mối quan hệ giữa tiền và thời gian không hề đơn giản.

Giả sử bạn được đề nghị một công việc mới với mức lương cao hơn, nhưng thay vào đó, bạn sẽ mất nhiều thời gian để đi lại. Mặt khác, kiếm được nhiều tiền hơn sẽ giúp bạn có được những thời khắc vui vẻ trong tương lai, chẳng hạn như đi nghỉ mát hay có một khoản lương hưu “hòm hòm”. Thế nào là chọn thời gian hơn tiền bạc? Thật sự rất khó nói.

May mắn thay, một nghiên cứu mới đây đã góp phần làm sáng tỏ vấn đề. Các chuyên gia Hal Hershfield, Cassie Mogilner và Uri Barnea đã khảo sát hơn 4.000 người Mỹ để xem xem họ đề cao tiền bạc hay thời gian hơn, và tìm hiểu xem họ hạnh phúc tới mức nào. Phần đông (64%) đã ưu tiên tiền bạc hơn cả, nhưng những người lựa chọn thời gian lại cảm thấy hạnh phúc hơn.

Đồng thời, không phải chỉ có người đã giàu sẵn mới chọn thời gian: ngay cả với những người không dư dả gì, kết quả khảo sát vẫn không thay đổi. Người già, người đã kết hôn và các bậc phụ huynh thường ưu tiên thời gian hơn. Rõ ràng quá rồi: người già chỉ còn ít thời gian, trong khi người có gia đình thì cảm thấy cần dành thời gian cho nhau, hoặc thấy rằng họ chẳng có đủ thời gian. Hoặc cả hai.

Điều cốt lõi nhất chính là: Có thời gian hay không không khiến bạn trở nên hạnh phúc. Để được hạnh phúc, bạn cần trân trọng thời gian. Các chuyên gia kinh tế vẫn tiếp tục bàn cãi về việc liệu tiền có mua được hạnh phúc – nhưng hầu hết đều đồng ý rằng, có một chút tiền sẽ tốt hơn là phải chật vật kiếm sống qua ngày đoạn tháng. Mặt khác, nghiên cứu trên kia đã chỉ ra một cách nhìn nhận mới: ngay cả khi bạn phải chi tiêu tằn tiện, và bị ép phải tập trung vào kiếm tiền, chỉ cần bạn trân trọng thời gian, bạn chính là người hạnh phúc.

Đây chính là tin tốt lành cho những ai cảm thấy tiền đã đủ còn thời gian thì luôn thiếu thốn khủng khiếp. Nếu bạn luôn ao ước mình có nhiều thời gian hơn, giống như tôi, ai có thể trách bạn là không trân trọng thời gian chứ? Ít nhất thì, việc khao khát thời gian thể hiện rằng, tôi có những ưu tiên của riêng mình, và tôi sẽ nâng niu từng chút thời gian rảnh mà tôi có. Khan hiếm thời gian thì có sao? Càng ít thời gian, ta sẽ càng trân trọng nó hơn mà thôi.

Theo Minh Hằng

Trí thức trẻ/ Cafebiz

Trở lên trên