MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hé lộ chân dung công ty đứng sau những “tàu ma” vận chuyển dầu Nga, “tẩu tán” hàng triệu thùng dầu ra thị trường bất chấp lệnh cấm của EU

31-01-2023 - 10:41 AM | Thị trường

Bất chấp những lệnh trừng phạt từ phương Tây, Nga vẫn giữ được dòng chảy dầu thô của mình ra thị trường nhờ vào công ty này.

Hé lộ chân dung công ty đứng sau những “tàu ma” vận chuyển dầu Nga, “tẩu tán” hàng triệu thùng dầu ra thị trường bất chấp lệnh cấm của EU - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Một văn phòng nhỏ ở ngoại ô thành phố Mumbai là lời giải cho câu hỏi dầu thô của Nga đã tiếp tục chảy ra thị trường như thế nào. Địa chỉ này là trụ sở của một công ty vận tải biển Ấn Độ. Công ty này đã không quản lý bất kì một con tàu nào cho đến năm 2022.

Dữ liệu theo dõi tàu biển cho thấy công ty này đã nắm quyền kiểm soát 20 tàu chở dầu sau khi xung đột giữa Nga và Ukraine xảy ra, đưa chúng vào hoạt động vận chuyển dầu thô Nga dọc theo các tuyến đường thương mại mới được thiết lập đến Địa Trung Hải, Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ.

Gatik Ship Management là một trong những công ty mới nổi tích cực nhất trong việc mua lại các tàu chở dầu cũ kỹ để thay thế các tàu thuộc sở hữu của phương Tây không còn giao dịch với Nga. Theo dữ liệu về điều hành vận tải, môi giới và theo dõi tàu, đội tàu song song đó đang giúp Moscow cung cấp dầu thô cho người mua ở châu Á.

Dầu Nga được vận chuyển ra sao?

Theo cơ sở dữ liệu của EU, Gatik là người quản lý các con tàu chứ không phải chủ sở hữu. Chủ sở hữu đã đăng ký của 20 tàu chở dầu – với phần nhiều trong số đó được đặt tên theo các nhân vật thần thoại Hy Lạp như Electra, Odysseus và Hector - có cùng địa chỉ ở Mumbai với Gatik. Công ty sở hữu tàu chở dầu Gatik có tên Buena Vista, đã vận chuyển dầu thô của Nga đến Ấn Độ trong tháng này là Social Club.

Theo công ty dữ liệu hàng hóa Kpler, Nga đang trên đà xuất khẩu 158 triệu thùng dầu thô bằng đường biển trong tháng này, tháng cao nhất từ đầu năm 2022 đến nay. Các Giám đốc điều hành vận tải biển của Nga cho biết, sự thiếu hụt của các tàu chở dầu sẵn có không phải là vấn đề cản trở cho họ.

Hé lộ chân dung công ty đứng sau những “tàu ma” vận chuyển dầu Nga, “tẩu tán” hàng triệu thùng dầu ra thị trường bất chấp lệnh cấm của EU - Ảnh 2.

Xuất khẩu dầu bằng đường biển của Nga vẫn được duy trì ổn định. Đồ họa: WSJ

Một công ty con có trụ sở tại Dubai của tập đoàn vận tải khổng lồ PAO Sovcomflot thuộc sở hữu nhà nước của Nga cũng thực hiện vận chuyển dầu tương tự. Một số công ty vận tải biển lớn của phương Tây, trong đó có một trong những công ty lớn nhất của Hy Lạp - cũng đang vận chuyển dầu thô của Nga và giao dịch dầu dưới mức giá trần.

Trong số những người cung cấp tàu chở dầu có Gatik. Theo cơ sở dữ liệu vận chuyển của Liên minh châu Âu, kể từ tháng 6, công ty đã nhận 25 tàu dưới cánh của mình. Độ tuổi trung bình của những chiếc tàu là 17 tuổi, khi các chủ tàu chở dầu thường cân nhắc gửi tàu đi làm phế liệu.

Vào giữa tháng 1, tàu Atalanta dài 249 mét của Gatik đã chất đầy dầu thô Urals của Nga tại Primorsk trên Biển Baltic. Dữ liệu của Refinitiv và MarineTraffic cho thấy từ đó tàu chở dầu gắn cờ St. Kitts & Nevis đi về phía Vadinar trên bờ biển phía Tây của Ấn Độ. 6 tàu chở dầu Gatik khác đã chất đầy dầu thô của Nga từ ngày 5 tháng 12 đến ngày 14 tháng 1, bao gồm một chiếc đã thực hiện hành trình hai lần.

Hé lộ chân dung công ty đứng sau những “tàu ma” vận chuyển dầu Nga, “tẩu tán” hàng triệu thùng dầu ra thị trường bất chấp lệnh cấm của EU - Ảnh 3.

Dầu Nga được vận chuyển tại cảng biển Baltic. Ảnh: FT

Theo Yen Ling Song, nhà phân tích tại S&P Global Commodities cho biết các tàu chở dầu do các công ty ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Hồng Kông, Trung Quốc, Ấn Độ và Nga kiểm soát đã vận chuyển hơn 60% dầu thô của Nga kể từ khi giá trần có hiệu lực. Trong khi đó 29% di chuyển trên các con tàu do châu Âu kiểm soát, chủ yếu đến từ Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ.

Một số nhà khai thác tàu chở dầu chủ đạo đang tận dụng giá trần. Trong số những công ty hoạt động tích cực nhất phải kể đến TMS Tankers của Hy Lạp - được thành lập bởi ông trùm vận tải biển George Economou và là một phần của Tập đoàn TMS. Dữ liệu vận chuyển cho thấy các tàu chở dầu do TMS quản lý đã nạp dầu thô của Nga 14 lần trong khoảng thời gian từ ngày 5 tháng 12 đến ngày 14 tháng 1.

Theo Bloomberg, WSJ

Như Quỳnh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên