MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hé lộ danh mục đầu tư trị giá 42,3 tỷ USD của tỷ phú công nghệ vừa đến Việt Nam du lịch cùng bạn gái: Có 3 cổ phiếu trả cổ tức cực hấp dẫn

11-03-2024 - 14:05 PM | Tài chính quốc tế

Hé lộ danh mục đầu tư trị giá 42,3 tỷ USD của tỷ phú công nghệ vừa đến Việt Nam du lịch cùng bạn gái: Có 3 cổ phiếu trả cổ tức cực hấp dẫn

Trong danh mục đầu tư trị giá 42 tỷ USD của mình, tỷ phú Bill Gates đã phân bổ hơn một nửa vào 3 cổ phiếu trả cổ tức hấp dẫn này.

Sau khi điều hành Microsoft trong một phần tư thế kỷ, tỷ phú Bill Gates đã từ chức và dành nhiều thời gian cho các nỗ lực từ thiện. Ngân sách cho hoạt động này được tài trợ từ hoạt động của quỹ tín thác The Bill & Melinda Gates Foundation Trust (Trust).

Được biết, quỹ này sẽ đầu tư tài sản của ông và các đối tác liên quan để tạo lợi nhuận. Theo đó, danh mục đầu tư của quỹ trị giá 42,3 tỷ USD và hơn một nửa được phân bổ vào 3 cổ phiếu trả cổ tức dưới đây.

Microsoft

Không có gì đáng ngạc nhiên khi Microsoft vẫn là cổ phiếu yêu thích của tỷ phú Bill Gates. Ông là người đồng sáng lập cũng như đã lãnh đạo tập đoàn trong nhiều năm.

Theo đó, Trust sở hữu hơn 38 triệu cổ phiếu Microsoft, trị giá 14,3 tỷ USD, chiếm 33,98% danh mục đầu tư. Đến đầu năm 2024, vốn hóa Microsoft đã đạt gần 3.000 tỷ USD.

Nhiều công ty công nghệ không trả cổ tức, nhưng Microsoft là một ngoại lệ. Microsoft hiện cung cấp một trong những mức cổ tức tốt nhất trong ngành, mang lại cho các nhà đầu tư mức tăng trưởng cổ tức trong 19 năm liên tiếp.

Mặc dù tỷ suất cổ tức 0,74% của Microsoft có vẻ rất nhỏ so với tỷ suất cổ tức của những mã cổ phiếu chia cổ tức hàng đầu, nhưng nó vẫn cao hơn đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh.

Có thể nói, Microsoft hiện tại đã khác với thời của Bill Gates. Dưới thời CEO Satya Nadella, công ty đã chuyển trọng tâm từ phần mềm sang dịch vụ đám mây. Theo công ty phân tích công nghệ Canalys, vào quý IV/2023, Microsoft Azure là nhà cung cấp cơ sở hạ tầng đám mây lớn thứ hai thế giới, nắm giữ 26% thị trường.

Đặc biệt, Microsoft cũng là nhà cung cấp đám mây "Big Three" tăng trưởng nhanh nhất, đạt 30% so với cùng kỳ năm trước, hơn Amazon Web Services (tăng 13%) và Google Cloud (tăng 26%). Doanh thu từ dịch vụ đám mây hiện chiếm 54% tổng doanh thu của công ty.

Hơn nữa, Microsoft cũng đã nhanh chóng tận dụng sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI). Khoản đầu tư 13 tỷ USD vào OpenAI - công ty tạo ra ChatGPT đang trên đà đạt được nhiều thành tựu. OpenAI hiện được định giá 80 tỷ USD. Microsoft cũng đã tích hợp tính năng trí tuệ nhân tạo của OpenAI vào nhiều nền tảng điện toán của mình, bao gồm Word, Azure, Excel và Microsoft 365.

Canadian National Railway

Quỹ tín thác của Gates không chỉ đặt cược vào các cổ phiếu công nghệ như Microsoft. Một trong những khoản đầu tư khác của vị tỷ phú là cổ phiếu Công ty Đường sắt Quốc gia Canada - Canadian National Railway, chiếm gần 16,3% tổng danh mục đầu tư.

Công ty vận tải này đã liên tục tăng cổ tức trong 28 năm liên tiếp, gần đây nhất là tăng tỷ lệ chi trả cổ tức lên 7% trong quý 1 năm 2024. Tỷ suất cổ tức của công ty hiện ở mức 1,94%.

Đầu năm đến nay, cổ phiếu công ty vận tải này tương đối bình lặng, tăng khoảng 2,6%.

Caterpillar

Chiếm 5,14% tổng danh mục, hãng máy nông nghiệp và làm nông Caterpillar là khoản đầu tư lớn thứ 5 trong quỹ tín thác của Bill Gates và được ông sở hữu kể từ quý 4/2005.

Caterpillar đem về khoản cổ tức khá tốt cho Trust trong nhiều năm qua. Công ty đã trả cổ tức hàng quý kể từ năm 1933 và đã tăng cổ tức trong 29 năm liên tiếp. Tỷ suất cổ tức của công ty hiện ở mức 1,55%.

Tham khảo Yahoo Finance, Motley Fool


Bạch Linh

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên