MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hé lộ lý do đội bóng Thái Lan bất chấp mọi cảnh báo, bỏ hết giày và balo tiến vào hang tối

04-07-2018 - 09:22 AM | Sống

Một thành viên tham gia vào chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan mất tích nói rằng những đứa trẻ dự định sẽ đi tới cuối hang và trở lại khi hoàn thành việc viết tên lên vách đá.

"Lũ trẻ không mang theo thức ăn. Chúng bỏ lại ba lô và giày trước khi lội vào trong đó, cố gắng đi tới cuối hang như một mục tiêu thám hiểm mà chúng đặt ra. Những đứa trẻ sẽ đi tới cuối hang và viết tên lên vách hang rồi quay lại.

Tuy nhiên, một đợt lũ tràn vào trong hang khiến chúng bị mắc kẹt. Không có giày và không có thức ăn. Chúng chỉ có một cái đèn đã hết pin", Ben Raymenants, người tham gia giải cứu đội bóng mất tích cho hay.

Hé lộ lý do đội bóng Thái Lan bất chấp mọi cảnh báo, bỏ hết giày và balo tiến vào hang tối - Ảnh 1.

Các thành viên của đội bóng nhí "Lợn rừng" cùng vị huấn luyện viên 25 tuổi.

Gia đình các các cầu thủ nhí cho biết các cậu bé thường xuyên đi chơi cùng nhau, tham gia các hoạt động mạo hiểm như đạp xe trên đường đèo, bơi dưới thác hay thám hiểm hang động.

Giới chức Thái Lan đang xem xét các cáo buộc đối với huấn luyện viên 25 tuổi Ekapol Chanthawong vì đã đưa lũ trẻ vào hang khiến 12 đứa trẻ và cả chính anh bị mắc kẹt trong hang tối suốt 10 ngày.

Supat Khamsueb, một thành viên khác của đội cứu hộ nói rằng những cậu bé đã sống sót nhờ uống nước chảy từ vách đá vôi, nằm im một chỗ, hạn chế vận động và chưa bao giờ ngừng hy vọng sẽ có người tới giải cứu.

Cùng với đó, việc những đứa trẻ có nền tảng thể lực tốt nhờ thường xuyên tập luyện thể thao giúp chúng có thể chống chọi trong nhiều ngày.

Video: Khoảnh khắc tìm thấy đội bóng Thái Lan mất tích 

Thống đốc tỉnh Chiang Rai Narongsak Osotthanakorn hôm 3/7 cho biết đội cứu hộ sẽ cố gắng kéo một đường dây cáp điện thoại vào bên trong hang để giúp các cậu bé có thể liên lạc với gia đình.

Tuy nhiên, ông Osotthanakorn cũng nói thêm rằng giới chức vẫn chưa thể quyết định phương án đưa lũ trẻ ra khỏi hang. Họ cũng chưa thể nắm được tình trạng cụ thể của từng đứa trẻ vì nhóm thợ lặn thuộc đội đặc nhiệm SEAL của Hải quân Thái Lan vẫn chưa trở ra để báo cáo. Theo dự đoán, các thợ lặn sẽ mất khoảng 6 giờ đồng hồ để di chuyển từ nơi tìm thấy đội bóng ra tới cửa hang.

Từng xuất hiện thông tin cho biết các cậu bé sẽ được dạy lặn để thoát ra ngoài. Nhưng một số chuyên gia cho rằng đây là một phương án tiềm ẩn nhiều rủi ro vì tất cả lũ trẻ đều không biết bơi.

"Rủi ro lớn nhất là đối với chính lũ trẻ. Lặn trong hang là thử thách thậm chí cả với những thợ lặn dày dặn kinh nghiệm. Vậy mà giờ lại để những đứa trẻ không một chút kinh nghiệm hay hiểu biết về lặn phải làm điều đó khi mà chúng chỉ biết trông cậy vào thiết bị thở. Nếu tụi nhỏ không may bỏ thiết bị thở trong 1-2 phút thôi thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra", chuyên gia lặn cứu hộ Anmar Mirza, thành viên Ủy ban Lặn Cứu hộ Quốc gia Mỹ phân tích.

Việc đưa được những cậu bé ra khỏi hang là một thách thức lớn và cần thêm nhiều thời gian. Dù sao, người dân Thái và gia đình của thành viên đội bóng cũng có thể thở phào nhẹ nhõm sau 10 ngày lo lắng khôn nguôi.

Lực lượng cứu hộ đã cử 4 thợ lặn SEAL Thái Lan cùng nhân viên y tế biết lặn đến nơi phát hiện các cháu bé để giám sát tình hình sức khỏe và giữ liên lạc giữa đội bóng với trung tâm chỉ huy cứu hộ.

Theo Song Hy

VTCnews

Trở lên trên