MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hé lộ những tấm hộ chiếu quyền lực nhất năm 2023: Top 3 quốc gia ‘mạnh’ nhất đều ở châu Á

16-01-2023 - 13:19 PM | Tài chính quốc tế

Ảnh: CNN Travel

Ảnh: CNN Travel

Chỉ cần 1 tấm hộ chiếu trong tay đã đủ để “bung lụa” khắp hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ khắp hành tinh.

Theo một báo cáo hàng quý mới được công bố bởi công ty tư vấn cư trú và công dân toàn cầu có trụ sở tại London có tên Henley & Partners, thế giới đang tồn tại bộ ba tấm hộ chiếu châu Á sẽ trao cho người sở hữu quyền tự do đi lại nhiều hơn bất cứ quốc gia nào khác.

Đứng đầu toàn cầu là Nhật Bản. Công dân Nhật Bản được miễn thị thực hoặc được cấp thị thực theo yêu cầu đến 193 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới. Trong khi đó, Singapore và Hàn Quốc đồng vị trí thứ hai khi công dân của hai nước này có thể tự do đến thăm 192 điểm đến khác nhau.

Và giờ đây, khi Châu Á-Thái Bình Dương đang mở cửa vào thời kỳ hậu Covid, công dân của những quốc gia này rất có khả năng sẽ tận dụng quyền tự do đi lại của mình.

Dựa trên dữ liệu từ Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), du lịch toàn cầu hiện ở mức khoảng 75% so với mức trước đại dịch, theo công bố mới nhất của Henley Passport Index.

Đứng sau ba quốc gia hàng đầu châu Á, có rất nhiều quốc gia châu Âu đứng gần đầu bảng xếp hạng. Đức và Tây Ban Nha cùng cho phép đi được 190 điểm đến. Tiếp theo là Phần Lan, Ý, Luxembourg với 189 điểm đến.

Áo, Đan Mạch, Hà Lan và Thụy Điển đồng hạng ở vị trí thứ năm, trong khi Pháp, Ireland, Bồ Đào Nha và Vương quốc Anh đứng ở vị trí thứ 6. New Zealand và Hoa Kỳ xuất hiện ở vị trí thứ 7, cùng với Bỉ, Na Uy, Thụy Sĩ và Cộng hòa Séc.

Cuối cùng, công dân Afghanistan lại một lần nữa đứng cuối bảng xếp hạng và chỉ có thể đến 27 quốc gia mà không cần xin thị thực trước.

Danh sách của Henley & Partner là một trong số các chỉ số do các công ty tài chính tạo ra để xếp hạng hộ chiếu toàn cầu theo quyền đi lại mà họ cung cấp cho công dân của mình.

Henley Passport Index xếp hạng hộ chiếu theo số lượng điểm đến mà chủ sở hữu của họ có thể truy cập mà không cần thị thực trước. Bảng xếp hạng này được cập nhật theo thời gian thực trong suốt cả năm và khi các thay đổi về chính sách thị thực có hiệu lực.

Những tấm hộ chiếu mạnh nhất vào năm 2023, theo Henley Passport Index

Hé lộ những tấm hộ chiếu quyền lực nhất năm 2023: Top 3 quốc gia ‘mạnh’ nhất đều ở châu Á - Ảnh 1.

Tham khảo CNN Travel

Minh Phương

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên