MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hé lộ room tín dụng mới được giao của nhiều ngân hàng

07-08-2023 - 14:42 PM | Tài chính - ngân hàng

Hé lộ room tín dụng mới được giao của nhiều ngân hàng

Có 2 ngân hàng được giao room tới 24%.

Tại báo cáo cập nhật về ngành ngân hàng mới phát hành, Chứng khoán VnDirect cho biết MB được giao giới hạn tín dụng tốt hơn so với ngành (khoảng 24%) nhờ kế hoạch tham gia tái cấu trúc một TCTD yếu kém. Trong khi đó, VPBank được cấp hạn mức tín dụng khoảng 24% cho năm 2023 chủ yếu nhờ thanh khoản dồi dào sau thương vụ bán 15% vốn cho SMBC.

Báo cáo của VnDirect không nêu chi tiết nhưng cũng hé lộ room tín dụng của một số ngân hàng khác như ACB (khoảng 14,5%), VIB (hơn 14 %), TCB (khoảng 14%), TPBank (khoảng 14%), Vietcombank (khoảng 14%), BIDV (khoảng 14%), VietinBank (khoảng 14%), HDBank (khoảng 13,5%), STB (khoảng 11%),...

Hé lộ room tín dụng mới được giao của nhiều ngân hàng - Ảnh 1.

Chia sẻ trong bản tham luận tại Hội thảo "Tăng khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp" diễn ra sáng 25/7, đại diện BIDV cũng cho biết đã được ngân hàng NHNN chấp thuận điều chỉnh tỷ lệ tăng trưởng tín dụng tối đa lên 14% năm 2023 và ngay lập tức đã phân bổ giới hạn tín dụng và truyền thông cho toàn bộ chi nhánh trong hệ thống nhằm đảm bảo cung ứng kịp thời nhu cầu vốn cho doanh nghiệp.

Vừa qua, ngày 10/7, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tăng hạn mức tín dụng giao cho toàn hệ thống lên khoảng khoảng 14%. Trước đó, tại họp báo tổ chức vào cuối tháng 6, Phó thống đốc Đào Minh Tú cho biết ngay tháng 2, cơ quan này đã giao chỉ tiêu tín dụng cho các ngân hàng thương mại là 11%.

Với dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế vào cuối năm 2022 ở mức 11,924 triệu tỷ đồng, 3% hạn mức tăng trưởng tín dụng được giao thêm cho hệ thống TCTD tương ứng với quy mô gần 358.000 tỷ đồng.

Theo NHNN, việc phân bổ "room" lần này giúp các nhà băng kịp thời cung ứng thêm vốn tín dụng cho nền kinh tế. Động thái này nằm trong nỗ lực của nhà điều hành để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh theo chỉ đạo của Chính phủ trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm ở mức thấp hơn dự kiến.

Dù không công bố chi tiết room tín dụng của các ngân hàng song NHNN nhiều lần khẳng định việc phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho từng ngân hàng căn cứ vào một số tiêu chí cơ bản như kết quả chấm điểm xếp hạng tổ chức tín dụng đến thời điểm gần nhất theo quy định tại Thông tư số 52/2018/TT-NHNN ngày 31/12/2018 (đã được sửa đổi, bổ sung), tỷ trọng dư nợ tín dụng đối với 100 khách hàng có dư nợ lớn nhất, lãi suất, việc tham gia hỗ trợ xử lý tổ chức tín dụng yếu kém (ngân hàng yếu kém, quỹ tín dụng nhân dân yếu kém), tình hình thực tiễn thị trường….

Tại Chỉ thị 01 ban hành hồi đầu năm, NHNN cũng cho biết sẽ thông báo và định kỳ rà soát, xem xét điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với từng ngân hàng trên cơ sở tình hình hoạt động, năng lực tài chính và khả năng tăng trưởng tín dụng lành mạnh; trong đó căn cứ một số tiêu chí cơ bản như kết quả xếp hạng TCTD, mức độ tập trung tín dụng, lãi suất, việc tham gia hỗ trợ xử lý TCTD yếu kém, tình hình thực tiễn thị trường,...

Đồng thời, NHNN cũng sẽ chỉ đạo các TCTD tăng trưởng tín dụng trong cả năm với tốc độ hợp lý, hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng nền kinh tế theo chủ trương của Chính phủ; đảm bảo hoạt động tín dụng an toàn, hiệu quả; tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng.

Cơ chế kiểm soát trần tín dụng đối với các ngân hàng thương mại được NHNN áp dụng từ năm 2011. Hàng năm, NHNN thường dựa trên định hướng tăng trưởng để xem xét cấp hạn mức tín dụng lần đầu cho các ngân hàng vào quý I, rồi sẽ thực hiện điều chỉnh để phù hợp với mục tiêu điều hành.

Trong năm 2022, NHNN cũng đã cấp room tín dụng ban đầu cho các ngân hàng vào quý I và có 3 đợt điều chỉnh hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng trong những tháng cuối năm.

Năm 2023, NHNN đã cấp hạn mức tín dụng lần đầu cho các ngân hàng vào hồi tháng 2 và điều chỉnh tăng vào tháng 7./

Quốc Thụy

Nhịp sống Thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên