MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hệ sinh thái số Make in Vietnam đã khẳng định vị thế Rạng Đông

28-04-2022 - 13:30 PM | Doanh nghiệp

Hệ sinh thái số Make in Vietnam đã khẳng định vị thế Rạng Đông

Hệ sinh thái sản phẩm số Make in Vietnam được coi là hạ tầng của không gian số, là cốt lõi của bài toán chuyển đổi số, đồng bộ chất lượng sản phẩm, dịch vụ, nâng cao trải nghiệm khách hàng, tạo đòn bẩy để các doanh nghiệp Việt Nam hội nhập quốc tế.

Khái niệm "Make in Vietnam" lần đầu xuất hiện trên Cổng TTĐT của Bộ Thông tin và Truyền thông vào ngày 24/12/2018. Cụm từ này một lần nữa được đề cập tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ 2019 của Bộ Thông tin và Truyền thông, gắn liền với khái niệm phát triển IoT (Internet vạn vật). Có thể nói, đây là định hướng trọng tâm của Bộ, nền tảng cho những cải tiến đưa chuỗi giá trị Việt vươn tầm thế giới.

Hiểu đơn giản, Make in Vietnam là hoạt động sản xuất sáng tạo, gắn liền với chuyển đổi số, cải tiến từ thời kỳ lắp ráp, gia công sang quy trình thiết kế một cách chủ động. Từ đây, các sản phẩm công nghệ của người Việt, do người Việt làm chủ và phát triển ngay trong nước sẽ từng bước nâng tầm vị thế Việt Nam trên bản đồ công nghệ số toàn cầu.

Về phía người tiêu dùng, những giải pháp toàn diện và các sản phẩm có chất lượng đồng bộ sẽ sớm được cung ứng. Bên cạnh đó, Make in Vietnam cũng ‘có công lớn’ trong việc tối ưu giá thành, chất lượng dịch vụ với đội ngũ hỗ trợ khách hàng thường trực, không vướng rào cản ngôn ngữ, văn hóa, thời gian.

Là một hiện tượng chuyển đổi số, doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực chiếu sáng tại Việt Nam, Rạng Đông đã và đang biểu dương tinh thần "Make in Vietnam" trong tất cả các khâu, chuyển hóa từ nhận thức của cán bộ nhân viên đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Hệ sinh thái số Make in Vietnam đã khẳng định vị thế Rạng Đông - Ảnh 1.

Chuyên gia trung tâm R&D Digital Center nghiên cứu phát triển sản phẩm IOT

Rạng Đông – doanh nghiệp 60 tuổi tìm đường đổi mới

Hệ sinh thái sản phẩm 4.0 Rạng Đông là chuỗi các sản phẩm "Make in Vietnam": Sáng tạo tại Việt Nam – Thiết kế của Việt Nam – Sản xuất trên dây chuyền của Việt Nam.

Quy trình sản xuất dựa trên thành tựu Nghiên cứu Khoa học – Công nghệ của 3 Trung tâm R&D Lighting R&D Center, Digital R&D Center và Modern Business R&D Center - C4LED); của đội ngũ Thiết kế và Tổ Chuyên gia Tư vấn Chuyển đổi số cùng 4 lĩnh vực đột phá từ I - 4.0 (Vật lý - Vật liệu, Sinh học, Năng lượng mới và Công nghệ kỹ thuật số).

Với công nghệ cốt lõi là chiếu sáng, các sản phẩm thuộc hệ sinh thái 4.0 của Rạng Đông sở hữu 4 thuộc tính đặc trưng: Thông minh hóa; Cá thể hóa; Nền tảng hóa và tạo ra dịch vụ dữ liệu; Đồng sáng tạo, cùng gia tăng giá trị với khách hàng và đối tác trong Hệ sinh thái kinh doanh mở.

Hệ sinh thái số Make in Vietnam đã khẳng định vị thế Rạng Đông - Ảnh 2.

Dàn sản phẩm 4.0 của Rạng Đông

Phân tích sản phẩm tiêu biểu là Smart Home Make in Vietnam, gồm những giải pháp: Chiếu sáng thông minh theo cảm xúc, phù hợp nhịp sinh học; Giám sát điều khiển từ xa các thiết bị điện, Kiểm soát môi trường; Hệ thống báo cháy với Rạng Đông Cloud là nền tảng vận hành. Chỉ với điện thoại, máy tính bảng, người tiêu dùng có thể tiếp cận, điều khiển mọi thiết bị cho tới cả hệ thống nhà ở nhờ các thao tác vô cùng đơn giản.

Với những cải tiến này, Rạng Đông hoàn toàn có thể cung cấp giải pháp sử dụng và kinh doanh đa dạng, có tính kế thừa và phát triển cao, góp phần xúc tiến quá trình đưa thiết bị nhà thông minh đến mọi gia đình Việt.

Theo ông Nguyễn Đoàn Thăng, Tổng Giám đốc Công ty Rạng Đông, việc nghiên cứu và phát triển thành công nền tảng công nghệ Smart Home được coi là một thành tựu đáng tự hào, đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển nở rộ của ngành hàng nói chung.

Ông chia sẻ: "Đối với chúng tôi, việc nghiên cứu phát triển và hoàn thiện nền tảng công nghệ Smart Home là tầm nhìn dài hạn, lên tới hàng thập kỷ với sự bền chí, tinh thần quyết tâm và khát khao làm chủ. Chúng tôi kỳ vọng, những sáng tạo của doanh nghiệp sẽ trở thành giải pháp đáp ứng nhu cầu về một cuộc sống thông minh hơn, hiện đại hơn cho người Việt Nam".

Hệ sinh thái số Make in Vietnam đã khẳng định vị thế Rạng Đông - Ảnh 3.

Đến năm 2025 hoàn thành chuyển đổi số khâu sản xuất thực với 70%-80% dữ liệu được kết nối tự động xử lý, phân tích trong hệ thống thống nhất

Được biết, giải pháp Smart Home Rallismart (Nhà thông minh" đã đạt Giải thưởng "Thành phố thông minh Việt Nam 2020". Đối với Rạng Đông, sự ghi nhận này được coi là bảo chứng cho năng lực sáng tạo, khả năng vận dụng công nghệ với tầm nhìn dài hạn của hiện tượng chuyển đổi số.

Ngày 27/4/2022, Rạng Đông đã chính thức ra mắt giải pháp Smart Home Rallismart thế hệ thứ 2. Qua ứng dụng RalliSmart trên các thiết bị iOS và Android hoặc đơn giản qua bảng điều khiển cầm tay và cố định, người dùng dễ dàng thay đổi cường độ, màu sắc của ánh sáng, tạo ra các không gian chiếu sáng khác nhau, Đây là một trong những kết nối thông minh góp phần tạo nên thẩm mỹ cao trong chiếu sáng nội thất.

Lĩnh vực nhà thông minh nói riêng và các hệ sinh thái các sản phẩm 4.0 nói chung, đều rất cần những doanh nghiệp nghiêm túc trong tiến trình nghiên cứu phát triển, sáng suốt trong đầu tư và làm chủ công nghệ như Rạng Đông đã, đang và sẽ tiếp tục triển khai. Những thành tựu từ doanh nghiệp, các phát kiến mới mẻ với tính ứng dụng cao sẽ từng bước góp phần trong sự phát triển chung về khoa học, kinh tế, xã hội của đất nước.

https://cafef.vn/he-sinh-thai-so-make-in-vietnam-da-khang-dinh-vi-the-rang-dong-20220428120129347.chn

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên