MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hệ thống ngân hàng đã vay hơn 59.000 tỷ đồng qua OMO

10-12-2019 - 14:41 PM | Tài chính - ngân hàng

Hệ thống ngân hàng đã vay hơn 59.000 tỷ đồng qua OMO

Trùng hợp ngẫu nhiên, đây cũng là quy mô mà Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ nguồn cho hệ thống thời điểm này năm ngoái.

Sau hai tuần Ngân hàng Nhà nước đẩy mạnh chào thầu hỗ trợ nguồn cho hệ thống qua kênh cầm cố trên thị trường mở (OMO), số dư các tổ chức tín dụng “vay nóng” đã tăng lên đáng kể.

Cập nhật đến hôm qua (9/12), khối lượng lưu hành trên kênh cầm cố này đã tăng lên mức 59.124 tỷ đồng. Đáng chú ý và trùng hợp ngẫu nhiên, cũng tại thời điểm này năm ngoái, lượng vốn hỗ trợ ở kênh này từ Ngân hàng Nhà nước cũng có số dư tương ứng (với hơn 59.000 tỷ đồng).

Tuy nhiên, điểm khác biệt là: cùng kỳ năm ngoái, Ngân hàng Nhà nước chỉ cho vay hỗ trợ kỳ hạn rất ngắn, với 7 ngày; còn nay, kỳ hạn dài hơn với 14 ngày. Và cùng kỳ năm ngoái, lãi suất còn lên tới 4,75%/năm, thì nay chỉ còn 4%/năm.

Số dư đã tăng lên, nhưng nhu cầu tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ trên OMO không căng thẳng. Cụ thể, những phiên vừa qua, lượng vốn Ngân hàng Nhà nước chào thầu đều có dư thừa lớn; như phiên 9/12, Ngân hàng Nhà nước chào thầu tới 12.000 tỷ đồng nhưng các tổ chức tín dụng chỉ vay 6.638 tỷ đồng.

Một điểm được chú ý khác trong cân đối thanh khoản hệ thống ngân hàng hiện nay phản ánh ở lãi suất trên thị trường liên ngân hàng.

Như thể hiện từ cuối tháng 11 vừa qua, lãi suất VND liên ngân hàng đã thiết lập mặt bằng mới ở mức cao, hiện trong khoảng 4 - 4,4%/năm tùy kỳ hạn. Dù vậy, vùng lãi suất này vẫn thấp hơn đáng kể so với mặt bằng cùng thời điểm này năm ngoái.

Cụ thể, trong tuần thứ hai của tháng 12/2018, lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng lên tới khoảng 4,8 - 5%/năm, tùy kỳ hạn.

Theo Lam Giang

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên