TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Heineken và những hãng bia lớn nhất châu Âu đang xếp hàng mua cổ phần của Sabeco

Heineken và những hãng bia lớn nhất châu Âu đang xếp hàng mua cổ phần của Sabeco

Đây là tiết lộ của ông Lê Hồng Xanh - Tổng giám đốc của Sabeco.

Bloomberg dẫn lời ông Lê Hồng Xanh – Tổng giám đốc của Tổng công ty Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) cho biết, những hãng bia lớn nhất từ châu Âu đến châu Á đều đang xếp hàng để được mua cổ phần của Sabeco với hợp đồng giá trị tối thiểu 1,8 tỷ USD vì nhu cầu tiêu thụ bia tại quốc gia Đông Á ngày càng tăng mạnh.

Hãng bia Heineken của Hà Lan, Anheuser-Busch và SABMiller cũng như Tập đoàn Asahi của Nhật và Kirin Holdings đều nằm trong nhóm 7 công ty nước ngoài đăng ký mua của phần của Sabeco.

“Sabeco không quan trọng đối tác là công ty nước ngoài hay trong nước. “ – ông Xanh trả lời phỏng vấn tại trụ sở chính của công ty tại Tp. Hồ Chí Minh – “Những gì chúng tôi quan tâm là ai sẽ trả giá cao nhất. Chính phủ cũng mong muốn Sabeco bán cổ phần càng sớm càng tốt.”

Hai hãng đồ uống lớn của Thái là Singha và Thai Beverage cũng đăng ký tham gia đấu giá cổ phần của Sabeco. Trong nước, CTCK Sài Gòn (SSI) là một đơn vị nằm trong danh sách nhà đầu tư tiềm năng. Tuy nhiên, danh sách này vẫn chưa phải là cuối cùng vì các doanh nghiệp có thể rút tên hoặc đăng ký mua thêm.

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại, đại diện của Asahi cho biết họ thật sự quan tâm đến việc mua cổ phần của Sabeco. Trong khi đó, AB InBev, Kirin and Heineken đều từ chối đưa ra ý kiến. SSI, Thai Beverage and Singha cũng chưa thể nói gì lúc này.

Ngày 31/8 vừa qua, Bộ Công thương thông báo chính phủ dự kiến bán toàn bộ 89,59% cổ phần nhà nước tại Sabeco, có giá trị khoảng 1,8 tỷ USD cùng với 82% cổ phần tại Habeco, giá trị khoảng 404 triệu USD. Trong năm nay, chính phủ sẽ bán đấu giá 53,59% cổ phần và phần còn lại sẽ được thực hiện vào năm 2017.

Tuy nhiên, Sabeco và Habeco phải niêm yết trước khi tổ chức bán đấu giá vì chính phủ mong muốn mức giá bán cổ phần sẽ do thị trường quyết định.

Hà Phương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên