MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Heo Thái Lan nhập khẩu sẽ tiếp tục kéo giảm giá heo trong nước

12-06-2020 - 18:42 PM | Thị trường

Khi thị trường được bổ sung lượng heo Thái Lan, giá heo hơi trong nước chắc chắn sẽ giảm, kỳ vọng về mức dưới 85.000 đồng/kg

Ngày 12-6, trao đổi với phóng viên, ông Phạm Trần Sum, Giám đốc Công ty TNHH Dinh dưỡng quốc tế Việt Đức (Hà Nội), cho biết doanh nghiệp (DN) đang hoàn tất các thủ tục cần thiết để nhập khẩu heo Thái Lan về Việt Nam với mục đích để nuôi/giết mổ làm thực phẩm. Dự kiến, lô hàng đầu tiên của DN sẽ về tới Việt Nam vào thứ 2 tới (ngày 15-6) với số lượng 2.000 con.

Heo Thái Lan nhập khẩu sẽ tiếp tục kéo giảm giá heo trong nước - Ảnh 1.

Heo sống nhập khẩu từ Thái Lan - Đây là lô heo giống bố mẹ về Việt Nam từ đầu tháng 5 - Ảnh: VĂN GIANG

Ông Sum cho rằng khi có thông tin sẽ nhập khẩu heo Thái Lan, thị trường trong nước đã giảm "10 giá", từ khoảng 96.000 đồng/kg xuống còn 86.000 – 87.000 đồng/kg như hiện nay. "Khi có heo thịt Thái Lan bán ra thị trường, giá heo hơi trong nước sẽ về mức dưới 85.000 đồng/kg" – ông Sum dự đoán.

Giá heo hôm nay (12-6) theo ghi nhận tại nhiều địa phương đang có xu hướng giảm. Nhân viên thị trường Công ty De Heus cho biết nhiều nơi giá heo hơi giảm từ 2.000 – 4.000 đồng/kg, thấp nhất là khu vực miền Trung từ 84.000 – 91.000 đồng/kg. Còn tại TP HCM, Đồng Nai, heo hơi phổ biến ở mức 87.000 đồng/kg. Giới kinh doanh cho hay một trong những nguyên nhân giá heo hơi hạ nhiệt là do thị trường tiêu thụ chậm vì những ngày gần đây mưa nhiều, chợ ế. Như vậy, so với mức đỉnh heo hơi 100.000 đồng/kg hồi tháng 5, thị trường đã giảm đến 13.000 đồng/kg.

Theo ông Phạm Trần Sum, khi giá heo hơi trong nước về mức 80.000 đồng/kg thì các DN sẽ không nhập khẩu heo Thái Lan vì không còn lợi nhuận.

Hôm qua (11-6), Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đã có văn bản đồng ý đề xuất của Cục Thú y về việc nhập khẩu heo sống từ Thái Lan vào Việt Nam để nuôi/giết mổ làm thực phẩm kể từ ngày hôm nay (12-6).

Theo đó, giao Cục Thú y ban hành văn bản hướng dẫn kỹ thuật cụ thể việc kiểm dịch nhập khẩu heo  sống vào Việt Nam để nuôi/giết mổ làm thực phẩm theo các quy định hiện hành, bảo đảm an toàn dịch bệnh cho đàn heo.

Đồng thời, văn bản nhấn mạnh Cục trưởng Cục Thú y chịu trách nhiệm tăng cường lực lượng, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên ngành tại cửa khẩu và chính quyền địa phương, kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập khẩu heo sống vào Việt Nam; chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước Bộ trưởng về việc đảm bảo an toàn dịch bệnh trong việc nhập khẩu heo sống vào Việt Nam.

Theo Ngọc Ánh

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên