MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hết mua i-ốt vì sợ phóng xạ, người dân Nga lại đổ xô đi mua thuốc chống trầm cảm, thuốc tránh thai

26-03-2022 - 07:48 AM | Thị trường

Hết mua i-ốt vì sợ phóng xạ, người dân Nga lại đổ xô đi mua thuốc chống trầm cảm, thuốc tránh thai

Dữ liệu công bố hôm 24/3 cho thấy người Nga đã vội vã mua dự trữ thuốc chống trầm cảm, thuốc ngủ và tránh thai cùng các sản phẩm khác trong 2 tuần với số lượng bằng cả một tháng.

Mặc dù các cuộc thăm dò dư luận chính thức cho thấy hầu hết người Nga ủng hộ quyết định của Tổng thống Vladimir Putin khi gửi hàng chục ngàn binh sĩ tới Ukraine, nhưng các phương tiện truyền thông xã hội, những cuộc phỏng vấn và một số dữ liệu cho thấy nhiều người Nga lo sợ trước mức độ nghiêm trọng từ các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Nhiều thương hiệu nước ngoài đã thông báo sẽ ngừng hoạt động hoặc rời khỏi Nga, giá trị đồng rúp so với USD giảm đáng kể và giá nhiều sản phẩm hàng ngày tăng vọt kể từ hôm 24/2 khi Tổng thống Putin công bố "hoạt động đặc biệt" ở Ukraine.

"Bản thân tôi dùng L-thyroxine vì có vấn đề với tuyến giáp. Tôi dùng nó hàng ngày và lo lắng về nó. Đó là lý do tại sao tôi đã tìm nguồn cung cấp trước vài tháng vì không biết sau này có thể tìm thấy nó ở các hiệu thuốc hay không. Nhiều người đang hỏi mua L-thyroxine ở khắp mọi nơi", Valentina, một cư dân thủ đô Moscow, cho biết.

Dữ liệu bán hàng do công ty phân tích DSM Group thu thập cho nhật báo Vedomosti (Nga) cho thấy, người Nga đã mua 270,5 triệu mặt hàng thuốc tại các hiệu thuốc trong 2 tuần từ 28/2 đến 13/3 với giá 98,6 tỉ rúp (khoảng 1,04 tỉ USD).

Con số này gần như tương đương với dữ liệu bán hàng trong cả tháng 1/2022 khi người Nga mua 288 triệu mặt hàng tại các hiệu thuốc với giá 100 tỉ rúp.

Theo dữ liệu mới nhất, nhu cầu về dược phẩm do nước ngoài sản xuất đang tăng lên (không nêu tên các nhãn hiệu cụ thể). Nhu cầu các sản phẩm do Nga sản xuất cũng tăng. 

Đặc biệt, dữ liệu này cho thấy sức mua tăng mạnh với thuốc chống trầm cảm, thuốc ngủ, thuốc tránh thai, insulin, hormone, thuốc điều trị ung thư và bệnh tim.

"Điều đó thể hiện nỗi sợ hãi", Sergei Shulyak, Tổng giám đốc DSM Group, công ty thu thập dữ liệu, nói với Reuters. "Nỗi sợ đầu tiên là mọi thứ có thể trở nên đắt đỏ hơn và nỗi sợ thứ hai là thuốc họ cần sẽ không có sẵn trong một thời gian. Vì vậy, nhiều người đã đứng xếp hàng dài tại các hiệu thuốc và mua mọi thứ."

Sergei Shulyak nói hiện thời đang thiếu hụt một số loại thuốc, nhưng ông hy vọng tình hình sẽ ổn định trong thời gian tới với các hãng dược Nga vẫn có thể sản xuất thuốc gốc và nhiều công ty sản xuất nước ngoài tiếp tục cung cấp cho Nga ngay cả khi sản phẩm của họ được bán với giá cao hơn.

Tuy nhiên, Sergei Shulyak cảnh báo rằng quan hệ với phương Tây ngày càng xấu đi có nghĩa là một số nhà sản xuất thuốc Nga đang gặp vấn đề trong việc tìm nguồn cung ứng nguyên liệu họ cần để làm các sản phẩm của mình.

Trong khi đó, một số người Nga cho biết không hề hoảng sợ.

Vladimir, một cư dân Moscow, nói: "Có thể có một số sự thiếu hụt, đặc biệt là với thuốc được nhập khẩu, nhưng tôi nghĩ rằng tất cả sẽ trở lại vì chính trị là chính trị, kinh tế là kinh tế. Các nhà sản xuất thuốc đều cần bán, họ đều cần thu được lợi nhuận, vì vậy tôi tin tất cả sẽ trở lại bình thường".

Tham khảo: Reuters

https://cafef.vn/het-mua-i-ot-vi-so-phong-xa-nguoi-dan-nga-lai-do-xo-di-mua-thuoc-chong-tram-cam-thuoc-tranh-thai-20220325093906934.chn

Khánh Vy

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên