TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hết quý I/2022, số người được tiêm vaccine Covid-19 phải được 70%

10-07-2021 - 09:08 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Hết quý I/2022, số người được tiêm vaccine Covid-19 phải được 70%

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã còn đề cập 16 đối tượng 4 nhóm được tỉnh, thành phố được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19. Đồng thời, đặt mục tiêu phải có tối thiểu 50% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm vaccine trong năm 2021 và đến hết quý I/2022, trên 70% dân số được tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong cuộc họp trực tuyến với thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, số lượng vaccine về Việt Nam trong tháng 7/2021 ước tính khoảng 8,7 triệu liều. Trong tuần này, dự kiến Việt Nam sẽ nhận được 2 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 của hãng dược phẩm Moderna do Chính phủ Hoa Kỳ viện trợ thông qua Chương trình COVAX.

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng, số vaccine này sẽ ưu tiên dành cho TP.HCM và các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ đang có diễn biến dịch phức tạp và một số địa phương cần duy trì phát triển kinh tế.

"Bộ Y tế sẽ điều 30 xe tiêm lưu động để hỗ trợ TP. HCM tiêm lưu động cho một số khu vực dân cư nhằm hạn chế tối đa người dân tập trung tại một địa điểm và ra ngoài nhiều", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế, phòng chống dịch tại TP.HCM không chỉ cho thành phố mà còn có yếu tố quyết định đến sự thành công trong chống dịch của cả nước. Phòng chống dịch tại TP.HCM phải gắn kết chặt chẽ với phòng chống dịch tại các tỉnh, thành phố lân cận.

"Chúng ta phải coi Bình Dương, Long An, Đồng Nai gần như là một thể thống nhất để triển khai phòng chống dịch tổng thể trong khu vực này", Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Giãn cách theo hình thức 3 "vòng"

Trên cơ sở Thủ tướng đã đồng ý cho TP.HCM giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Bộ Y tế khuyến nghị 3 hình thức giãn cách cụ thể:

Thứ nhất, giãn cách theo Chỉ thị 16 và 16 cộng trên địa bàn toàn thành phố.

Thứ hai, thực hiện phong toả một số khu vực có nguy cơ cao. Tại đây phải thực hiện chặt chẽ "nội bất xuất, ngoại bất nhập".

Thứ ba, áp thiết chế cách ly tập trung tại vùng lõi để tăng cách ly F1 tại nhà nhằm giảm tải cách ly F1 tại các khu cách ly tập trung. Tại đây cần triệt để áp dụng không được ra khỏi nhà. Tất cả nhu yếu phẩm thiết yếu phải được đưa đến tận nhà cho người dân.

Như vậy, có 3 vòng cách ly: Vòng chung là Chỉ thị 16, vòng thứ 2 là vùng cách ly y tế và vòng thứ 3 là vùng cách ly tập trung.

Liên quan đến vấn đề xét nghiệm, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá thời gian qua TP.HCM đã triển khai khá tích cực. Tuy nhiên, Bộ Y tế đề nghị TP.HCM đối với vùng lõi, vùng phong toả, vùng áp thiết chế cách ly tập trung cứ 3 ngày lấy mẫu xét nghiệm 1 lần để "quét" đưa ra khỏi cộng đồng các ca bệnh dương tính. Có thể sử dụng test nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm PCR.

Đối với khu vực có nguy cơ thì 5-7 ngày lấy mẫu xét nghiệm 1 lần. Đối với các khu vực khác, tiến hành giám sát và xét nghiệm tầm soát, lấy mẫu theo hộ gia đình.

"Có thể áp dụng cả xét nghiệm kháng nguyên và xét nghiệm gộp mẫu, tuy nhiên chỉ nên xét nghiệm 5 mẫu gộp. Nếu tổ chức được xét nghiệm với tần suất như trên thì trong 15 ngày tới sẽ quét được 5 vòng tại khu vực vùng lõi, vùng có yếu tố nguy cơ và vùng cách ly tập trung và có thể giảm được lây nhiễm ", Bộ trưởng nói.

Mục tiêu đến hết quý I/2022, 70% dân số được tiêm chủng

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, dự kiến từ quý III/2021, số lượng vaccine phòng Covid-19 về Việt Nam tương đối lớn (khoảng 30 triệu liều). Sang đến quý IV/2021, số lượng liều vaccine Pfizer/BioNtech về Việt Nam ước tính khoảng 27-28 triệu liều và hơn 10 triệu liều vaccine AstraZeneca. Như vậy, tính đến cuối năm nay, Việt Nam sẽ nhận được 62,4 triệu liều vaccine Covid-19.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Y tế cũng đã ký Quyết định số 3355/QĐ-BYT về việc ban hành Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 năm 2021-2022. Trong đó, quyết định đề cập đến 16 đối tượng được tiêm chủng và 4 nhóm được tỉnh, thành phố được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19.

Bộ Y tế đưa ra mục tiêu phải có tối thiểu 50% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm vaccine trong năm 2021 và đến hết quý I/2022, trên 70% dân số được tiêm vaccine phòng Covid-19.

Cụ thể, 4 nhóm tỉnh, thành phố được ưu tiên tiêm vaccine bao gồm:

- Các tỉnh, thành phố đang có dịch. Trong tỉnh, thành phố ưu tiên tiêm chủng trước cho các đối tượng ở vùng đang có dịch.

- Các tỉnh, thành phố thuộc vùng kinh tế trọng điểm hoặc có thực hiện thí điểm các đề án phát triển kinh tế của Chính phủ.

- Các tỉnh, thành phố có nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đông công nhân và dân cư.

- Các tỉnh, thành phố có biên giới, giao lưu đi lại lớn, có cửa khẩu quốc tế.

Về đối tượng tiêm sẽ bao gồm 16 đối tượng, trong đó ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch và lực lượng tuyến đầu trong thúc đẩy, phát triển kinh tế:

- Người làm việc trong các cơ sở y tế, ngành y tế (công lập và tư nhân);- Người tham gia phòng chống dịch (Thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ Covid dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên...);

- Lực lượng Quân đội;

- Lực lượng Công an;

- Nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam và thân nhân được cử đi nước ngoài; người làm việc trong các cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự, các tổ chức quốc tế hoạt động tại Việt Nam;

- Hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh;

- Người cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước;

- Giáo viên, người làm việc, học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; lực lượng bác sĩ trẻ; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính; các tổ chức hành nghề luật sư, công chứng, đấu giá... thường xuyên tiếp xúc với nhiều người;

- Người mắc các bệnh mạn tính; Người trên 65 tuổi;

- Người sinh sống tại các vùng có dịch;

- Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội;

- Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài hoặc có nhu cầu xuất cảnh để công tác, học tập và lao động ở nước ngoài; chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam;

- Các đối tượng là người lao động, thân nhân người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp (bao gồm cả doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp kinh doanh vận tải, tín dụng, du lịch...), cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu như các cơ sở lưu trú, ăn uống, ngân hàng, chăm sóc sức khỏe, dược, vật tư y tế...cơ sở bán lẻ, bán buôn, chợ, công trình xây dựng, người dân ở vùng, khu du lịch;

- Các chức sắc, chức việc các tôn giáo;

- Người lao động tự do;

- Các đối tượng khác theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố và đề xuất của các đơn vị viện trợ vaccine cho Bộ Y tế.

Quỳnh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên