MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hiền nhân Vương Dương Minh dạy: 3 loại tiền người khôn không cho vay, kẻ dại ngại chối từ

02-01-2022 - 16:56 PM | Sống

Bài học giá trị từ bậc hiền nhân Vương Dương Minh, trước khi bước qua tuổi trung niên cần sớm hiểu được đạo lý này.

Hiền nhân Vương Dương Minh không những xuất chúng trên phương diện chính trị, tư tưởng mà còn là nhà triết học xuất sắc nhất thời Minh và được đánh giá là một trong những nhà hiền triết vĩ đại nhất trong lịch sử Trung Quốc.

 Hiền nhân Vương Dương Minh dạy: 3 loại tiền người khôn không cho vay, kẻ dại ngại chối từ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Những bài học và lời dạy của ông cho đến ngày nay vẫn giữ nguyên được những giá trị của nó.

Theo đó, ông cho rằng có 3 loại tiền nhất định không được tùy tiện cho vay, người không biết từ chối sẽ tự chuốc lấy những ưu phiền.

3 loại tiền người khôn không cho vay

Trước khi bước qua tuổi trung niên cần sớm hiểu được đạo lý này để tránh những muộn phiền không đáng có.

Không cho vay tiền đánh bạc

Bao đời nay, tiền bạc luôn là vấn đề nhạy cảm có thể khiến chúng ta đánh mất đi tình thân, tình bạn một cách dễ dàng. Chính vì vậy, khi động chạm đến vay mượn tiền bạc, chúng ta cần lưu ý xử lý một cách khéo léo, hợp tình hợp lý.

 Hiền nhân Vương Dương Minh dạy: 3 loại tiền người khôn không cho vay, kẻ dại ngại chối từ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, nếu người thân hoặc bạn bè muốn vay mượn tiền để đánh bạc thì không nên ngại ngùng mà hãy dứt khoát từ chối, đồng thời thể hiện rõ lập trường của mình.

Vì nếu bạn cho vay một lần hoặc chỉ dám từ chối khéo léo thì những lần sau họ vẫn sẽ tiếp tục tìm đến và đòi vay tiền bạn. Mà như chúng ta đã biết, việc đốt tiền vào những canh bạc luôn “chỉ có đi mà ít có về”, vì những đồng tiền không chính đáng được thu về từ đây sớm muộn cũng “của thiên trả địa”. Hơn nữa việc cho bạn bè hoặc người thân vay tiền đánh bạc còn gián tiếp hủy hoại tương lai của người đó.

Chính vì vậy, tuyệt đối không nên cho vay tiền đánh bạc. Vì điều này vừa khiến chúng ta tiền mất tật mang lại làm hại người khác.

Không cho vay tiền khởi nghiệp

Từ cổ chí kim, việc vay mượn tiền để làm ăn buôn bán hoặc kinh doanh luôn là điều dễ gặp. Tuy nhiên, nếu bạn không phải một dân chuyên làm ăn và vững kinh tế thì không nên cho vay.

 Hiền nhân Vương Dương Minh dạy: 3 loại tiền người khôn không cho vay, kẻ dại ngại chối từ - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Vì như chúng ta đã biết, đại đa số những cá nhân, công ty khởi nghiệp đều gặp rất nhiều khó khăn và dễ gặp rủi ro, thậm chí tỉ lệ phá sản và thất bại là vô cùng cao.

Do đó, đây là khoản tiền cho vay may rủi, không nên cho vay nếu bạn không đủ điều kiện. Vì dễ khiến cả hai bên rơi vào trường hợp khó xử nếu không may làm ăn thua lỗ. Khoản tiền cho vay vì vậy mà cũng không biết bao giờ mới có thể lấy lại, mối quan hệ giữa đôi bên cũng dễ vì điều này mà rạn nứt.

Không cho vay tiền vì sĩ diện

Trong cuộc sống rất dễ gặp trường hợp nhiều người dù không có đủ điều kiện nhưng vẫn cho vay tiền vì sĩ diện hoặc do ngại không biết từ chối như thế nào.

Tuy nhiên, khi bạn cho vay tiền vì thể diện như vậy vô tình đã khiến bản thân rơi vào thế bị động và dễ bị người khác lợi dụng.

 Hiền nhân Vương Dương Minh dạy: 3 loại tiền người khôn không cho vay, kẻ dại ngại chối từ - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

 

Để tránh trường hợp như vậy, khi một người hỏi vay tiền, thay vì đặt câu hỏi “bạn muốn vay bao nhiêu” lên đầu tiên. Các bạn nên đặt câu hỏi “bạn vay tiền để làm gì?” để nắm được mục đích vay tiền của họ và cân nhắc thật cẩn thận có nên cho vay không.

Theo đó, hiền nhân Vương Dương Minh cho biết, nếu không phải vay tiền vì bệnh tật hay thiên tai địch họa thì tốt nhất không nên cho vay. Vì những khoản tiền giúp đỡ khi người ta gặp khó khăn như vậy sẽ luôn giữ được đúng giá trị của nó mà không bị biến tướng hay làm xấu đi. Gặp những trường hợp như vậy thì nên cho vay và giúp đỡ.

Ngoài ra, có một điểm các bạn đặc biệt lưu ý. Đó là không được ngại khi đặt câu hỏi “bạn vay tiền trong bao lâu thì sẽ trả?”. Vấn đề này cần phải làm rõ ràng đôi bên, có thể như vậy sẽ khiến chúng ta bị mất lòng trước nhưng sẽ được lòng sau. Vì vậy đôi bên nhất định phải hỏi và làm rõ vấn đề khi nào trả tiền. Nên nhớ, vấn đề tiền bạc nhạy cảm cần phải xử lý khéo léo nhưng luôn phải sòng phẳng và công bằng.

Trên đây là 3 loại tiền người khôn không cho vay, chỉ kẻ dại ngại chối từ. Mong rằng trước khi bước qua tuổi trung niên, chúng ta đều nắm được những đạo lý này để tránh thiệt mình hại người.

Theo Tiểu Lam

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên