MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hiện tượng thanh khoản thị trường bất ngờ không theo "thông lệ"

01-10-2019 - 19:28 PM | Tài chính - ngân hàng

BVSC cho biết, theo thông lệ, các thời điểm cuối tháng, cuối quý trước đây hệ thống thường xuất hiện dấu hiệu căng thẳng về thanh khoản. Tuy nhiên, cuối quý 3 năm nay lại không thấy hiện tương này.

Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa có báo cáo thị trường tiền tệ tuần 23-27/9/2019. 

Cụ thể, trong tuần qua, lượng bơm/hút ròng trên thị trường mở là bằng 0. NHNN đã phát hành mới lượng tín phiếu bằng với tuần trước đó là 68.997 tỷ đồng (kỳ hạn 7 ngày với mức lãi suất duy trì ở mức 2,5%) và lượng tín phiếu đáo hạn đạt 68.997 tỷ đồng. Trên kênh OMO, NHNN không thực hiện hoạt động phát hành mới và không có lượng đáo hạn nào. 

Trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất tiếp tục giảm nhẹ ở tất cả các kỳ hạn. Cụ thể, lãi suất liên ngân hàng các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần giảm lần lượt 0,05%; 0,1% và 0,1%, xuống mức 2,15%/năm; 2,4%/năm và 2,6%/năm. Lãi suất tiếp tục duy trì ở mức thấp sau quyết định hạ các loại lãi suất điều hành của NHNN. 

Hiện tượng thanh khoản thị trường bất ngờ không theo thông lệ - Ảnh 1.

BVSC cho rằng, việc duy trì mức tín phiếu lưu hành giống tuần trước đó và lãi suất liên ngân hàng giảm nhẹ cho thấy thanh khoản hệ thống vẫn đang duy trì trạng thái tương đối dồi dào.

Theo thông lệ, các thời điểm cuối tháng, cuối quý trước đây hệ thống thường xuất hiện dấu hiệu căng thẳng về thanh khoản. Tuy nhiên, diễn biến cuối Quý III năm nay không cho thấy hiện tượng này. Ngoài động thái mua ròng ngoại tệ đồng nghĩa với việc bơm tiền Đồng ra thị trường của NHNN thì việc tăng trưởng tín dụng tính đến ngày 20/09 ở mức thấp hơn so với tăng trưởng huy động (8,4% so với 8,68% cũng là nguyên nhân giúp duy trì trạng thái tích cực của thanh khoản toàn hệ thống. 

Tại cuộc họp báo sáng nay (1/10), lãnh đạo Vụ chính sách tiền tệ NHNN cho biết trong 9 tháng đầu năm đã điều hành đồng bộ, linh hoạt, chủ động các công cụ CSTT, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa điều tiết vốn khả dụng dư thừa, đảm bảo thanh khoản cho các TCTD. Đến ngày 24/9/2019, tổng phương tiện thanh toán tăng 8,58%, huy động vốn tăng 9,03% so với cuối năm 2018. Thanh khoản hệ thống TCTD được đảm bảo. Lãi suất thị trường liên ngân hàng phù hợp với mục tiêu điều hành CSTT. 

Diệp Trần

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên