MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hiếu PC cảnh báo cộng đồng: "Thường ngày hay nhận những tệp file, hình ảnh... thì tốt nhất nên cẩn thận"!

01-06-2023 - 16:57 PM | Kinh tế số

Hiếu PC, chuyên gia bảo mật tại dự án Chống Lừa Đảo (chongluadao.vn) mới đây đã "điểm mặt" một cách thức lừa đảo tuy không mới nhưng nhiều người vẫn có nguy cơ mắc bẫy của kẻ gian.

Ngày càng nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm tấn công người dùng. Nếu không cảnh giác và nắm được các chiêu thức lừa đảo hiện nay, người dùng rất dễ trở thành nạn nhân của kẻ xấu. 

Mới đây, ông Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC), chuyên gia bảo mật tại dự án Chống Lừa Đảo (chongluadao.vn) đã chia sẻ một cách thức lừa đảo tuy không mới nhưng nhiều người vẫn có nguy cơ mắc bẫy của kẻ xấu.

Hieu-PC

Ngô Minh Hiếu, hay còn được gọi là Hiếu PC, đang giữ vai trò chuyên gia kỹ thuật Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia thuộc Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông)

Cụ thể, chia sẻ trên hội nhóm Chống Lừa Đảo lẫn trang cá nhân, Hiếu PC cảnh báo: "Các bạn đang làm nghề in ấn, giao dịch hay mua bán hàng online, cũng như những người làm nghề quảng cáo, truyền thông... Nói chung, cứ thường ngày mà bạn hay nhận những tệp file, hình ảnh... thì tốt nhất nên cẩn thận."

Hieu-PC

Hiếu PC cảnh báo người dùng nên cẩn thận trước chiêu trò lừa đảo được gửi qua những tệp (file), hình ảnh...

Theo chuyên gia bảo mật tại dự án Chống Lừa Đảo "Vì hacker bây giờ đang nhắm vào các đối tượng nạn nhân như trên để thả mã độc nhầm đánh cắp thông tin dữ liệu trên máy tính của bạn."

Chuyên gia an ninh mạng Hiếu PC cho biết, thông thường kịch bản nhận biết chiêu trò lừa đảo này sẽ như sau: 

1. Đầu tiên, hacker sẽ gửi file hình ảnh, nội dung gửi qua bạn dưới dạng đường link hoặc tệp đính kèm. Dưới dạng file nén .zip hoặc.rar, đôi khi có mật khẩu kèm theo để mở file giải nén.

2. Sau khi mở ra thì thường những file có đuôi như .exe, .bat, .scr, .lnk, .rtf, .pdf, .doc, .xls

3. Kế đến sau khi nạn nhân click vào sẽ kích hoạt mã độc và lúc này toàn bộ thông tin bị đánh cắp ngay lập tức như mật khẩu, cookies... trên các trình duyệt của máy tính. Một số thì khi vừa click vào các đuôi file như trên, thì khoảng vài giây sau sẽ hiện ra một số file hình ảnh linh tinh để nhầm đánh lạc hướng nạn nhân.

Chuyên gia an ninh mạng Hiếu PC khuyến cáo mọi người nên chia sẻ rộng rãi cho những người thân, bạn bè,... cẩn trọng hơn. Nếu không thì việc 'bay màu' Facebook là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Ngô Minh Hiếu, hay còn được gọi là Hiếu PC, là một cái tên không quá xa lạ với giới công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam. Anh đang giữ vai trò chuyên gia kỹ thuật Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia thuộc Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông).

Anh còn được biết đến với việc tích cực hoạt động trên các trang mạng xã hội, thông qua dự án chongluadao.vn nhằm cung cấp thông tin, nâng cao nhận thức người dùng về các rủi ro lừa đảo mạng.

Nguồn: Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC), Chống Lừa Đảo

Theo Huỳnh Duy

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên