MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hình ảnh dân vùng sáp nhập vào Nga phải di tản

24-10-2022 - 11:30 AM | Tài chính quốc tế

Ngày 23-10, Bộ trưởng Giáo dục Nga Sergei Kravtsov nhắc lại lời kêu gọi người dân tại thành phố Kherson thuộc miền nam Ukraine di tản, giữa dự đoán lực lượng Ukraine có thể sắp phản công.

Theo Hãng tin Reuters, chính quyền thân Nga ở khu vực phía nam đang cố gắng sơ tán khoảng 60.000 người sống ở bờ tây sông Dnipro.

"Tình hình ngày nay thật khó khăn. Điều quan trọng là các bạn phải cứu lấy mình. Sẽ không lâu đâu. Các bạn nhất định sẽ trở về", Bộ trưởng Kravtsov tuyên bố trong một video thông điệp phát đi ngày 23-10.

Khu vực Kherson nằm ở phía bắc bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập vào năm 2014. Đây là cửa ngõ quan trọng cho các nguồn cung cấp quân sự của Nga.

Hình ảnh dân vùng sáp nhập vào Nga phải di tản - Ảnh 1.

Người dân sơ tán khỏi thành phố Kherson do Nga kiểm soát đi bộ từ phà để lên xe buýt hướng đến Crimea - Ảnh: REUTERS

Một ngày trước đó, chính quyền thân Nga ở vùng Kherson thuộc miền nam Ukraine đã thúc giục người dân rời khỏi thành phố Kherson "ngay lập tức" trong bối cảnh quân Ukraine đang phản công.

Giới chức trách cho biết tình trạng thiếu tàu chở người qua sông có lúc xảy ra trong ngày 23-10 do "số lượng người muốn rời thành phố tăng mạnh".

Hãng tin Interfax của Nga dẫn lời ông Kirill Stremousov, phó lãnh đạo vùng Kherson do Nga bổ nhiệm, cho biết khoảng 25.000 người đã được sơ tán kể từ hôm 18-10.

Hình ảnh dân vùng sáp nhập vào Nga phải di tản - Ảnh 2.

Dòng người rời khỏi thành phố Kherson đang dần tăng lên - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi một lần nữa khuyên các bạn nên rời khỏi thành phố và bờ tây của sông Dnipro", ông Stremousov nói trong một video được đăng trên Telegram.

Ông Stremousov cho biết một thiết bị nổ tự chế đã giết chết một người và làm bị thương một người khác trong một vụ nổ tại thành phố Kherson ngày 23-10.

Bên cạnh đó, ông Stremousov vẫn khẳng định họ "sẽ không từ bỏ Kherson".

Hình ảnh dân vùng sáp nhập vào Nga phải di tản - Ảnh 3.

Một cụ già được hỗ trợ di tản khỏi Kherson - Ảnh: REUTERS

Hình ảnh dân vùng sáp nhập vào Nga phải di tản - Ảnh 4.

Nhiều người dân Kherson đã tự đóng gói đồ đạc cá nhân và lên các chuyến phà, xe buýt rời khỏi thành phố - Ảnh: REUTERS

Theo Nguyên Hạnh

Tuổi trẻ

Trở lên trên