Hình ảnh gây sốc tiết lộ: Ăn nhiều đồ ăn vặt, cơ thể bạn phải trả giá sau 30 năm
Đây là Michael, người mà bạn sẽ trở thành sau 30 năm nếu vẫn duy trì chế độ ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến.
- 26-10-2024Người phụ nữ cố gắng từ bỏ đồ ăn vặt trong 2 tháng và đây là những gì xảy ra với cơ thể cô
- 01-09-2024Đam mê đồ ăn vặt, "thần chứng khoán" của Mỹ vẫn khỏe mạnh, nhạy bén ở tuổi 94: Bí mật nằm ở 5 thói quen sinh hoạt này
- 25-08-2024Cô gái ở Hà Nội đi siêu thị theo tuần với 500k: Thức ăn mặn, rau củ, đồ ăn vặt đầy đủ cho 2 người
Vai anh ta khom xuống - chắc chắn là đang phải vật lộn dưới sức nặng của cái bụng to, căng phồng và bộ ngực chảy xệ.
Da anh ta lốm đốm mụn, chân sưng tấy và đầy vết loét, anh ta nhìn chằm chằm một cách ám ảnh qua đôi mắt vàng ố, thâm quầng.
Cùng gặp Michael - người không phải là nhân vật trong bộ phim kinh dị mới nhất hay loạt phim tội phạm lấy cảm hứng từ mafia như vẻ bề ngoài của anh ấy.
Trên thực tế, anh ấy là hình ảnh do AI tạo ra về diện mạo chúng nhất của một người đàn ông trong 30 năm tới nếu chế độ ăn vẫn tiếp tục chứa nhiều đồ ăn vặt.
Và kết quả của hàng thập kỷ ăn uống không lành mạnh không đẹp đẽ gì. Bên cạnh những nỗi kinh hoàng rõ ràng do chứng béo phì gây ra, sức khỏe của anh ta còn bị ảnh hưởng theo nhiều cách khác.
Michael bị hen suyễn, trầm cảm và lo âu, và anh ấy còn gặp khó khăn khi ngủ - tất cả những vấn đề này đều do thừa cân gây ra và trầm trọng hơn.
Và anh có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim, khiến anh có nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ suy nhược.
'Mô hình' này được tạo ra như một phần của báo cáo do Hộp công thức nấu ăn Gousto thực hiện. Nghiên cứu của họ hy vọng sẽ nâng cao nhận thức về tác động lâu dài của thói quen ăn uống hiện nay và làm sáng tỏ tình trạng ăn uống không lành mạnh.
Trong vài thập kỷ qua, thực phẩm siêu chế biến (UPFs) - được sản xuất với công nghệ cao và chứa nhiều chất phụ gia - đã trở thành thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn uống hiện đại của nhiều người.
Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy đồ uống có ga, bánh quy và đồ ăn chế biến sẵn là nguyên nhân gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe, bao gồm cả ung thư.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có chế độ ăn nhiều UPFs cũng chết trẻ hơn.
Bác sĩ gia đình Tiến sĩ Hilary Jones (Anh) cho biết: 'Thực phẩm siêu chế biến không có hại, nhưng khi chúng chiếm ưu thế (phần đông) trong chế độ ăn uống của chúng ta và thay thế thực phẩm tươi, giàu dinh dưỡng, chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe lâu dài như bệnh tim mạch, rối loạn chuyển hóa và thiếu hụt chất dinh dưỡng. Một chế độ ăn uống cân bằng với đầy đủ các thành phần tươi, nguyên chất là điều cần thiết để ngăn ngừa các bệnh mãn tính và hỗ trợ sức khỏe tổng thể.
Nấu ăn từ đầu là một trong những cách hiệu quả nhất để giảm thiểu lượng thực phẩm chế biến sẵn và duy trì chế độ ăn uống cân bằng'.
Tác động của thực phẩm siêu chế biến đang ngày càng trở thành mối lo ngại trong số các chuyên gia - vì một số người nghi ngờ những thực phẩm này có thể chứa các thành phần làm gia tăng bệnh ung thư ở những người dưới 50 tuổi.
Giáo sư Charles Swanton, bác sĩ chuyên khoa ung thư và Trưởng khoa lâm sàng tại Cancer Research UK (Anh) gần đây đã nhấn mạnh mối liên hệ mới nổi giữa mô hình 'đáng lo ngại' này và chế độ ăn siêu chế biến.
Phát biểu tại Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ năm ngoái, ông cho biết các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số bệnh ung thư ruột khởi phát sớm có thể được "khởi phát" bởi vi khuẩn trong ruột thường gặp ở những người ăn ít chất xơ, nhiều đường.
'Những gì chúng tôi thấy trong một số nghiên cứu là một số khối u từ những bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng khởi phát sớm có chứa các đột biến có thể được khởi phát bởi các loài vi khuẩn này'.
Người ta cho rằng những đột biến này làm giảm khả năng chống lại các tế bào tiền ung thư của cơ thể.
Tiến sĩ Cathy Eng, bác sĩ chuyên khoa ung thư ruột kết tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt ở Nashville, cũng lưu ý rằng nhiều bệnh nhân ung thư trẻ tuổi cũng mắc các bệnh liên quan đến lối sống do chế độ ăn uống kém, như huyết áp cao, cholesterol cao và tiểu đường.
Matthew Lambert, chuyên gia dinh dưỡng và quản lý thông tin và xúc tiến sức khỏe tại Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF), chia sẻ: 'Chúng tôi khuyên mọi người nên hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, nhiều chất béo bão hòa, đường và muối. Điều này bao gồm các loại thực phẩm như bánh ngọt, bánh quy, kẹo ngọt, khoai tây chiên, đồ chiên rán, đồ uống có đường và đồ ăn nhanh. Những loại thực phẩm này không có chất xơ và hầu như không chứa bất kỳ chất dinh dưỡng thiết yếu nào, chúng chỉ nên được ăn thỉnh thoảng và với lượng nhỏ'.
Ông nói thêm rằng hiện vẫn chưa rõ liệu rủi ro nằm ở chính đồ ăn vặt hay do việc ăn nhiều đồ ăn vặt dễ làm tăng nguy cơ tăng cân. Tuy nhiên, ai cũng biết rằng béo phì là nguyên nhân trực tiếp gây ra một số loại ung thư khác nhau - cụ thể là 13 loại theo ông Lambert.
Nguồn và ảnh: Daily Mail
Đời sống & pháp luật