TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HLV Park Hang-seo kể chuyện đánh nhau ở quê, giấu nỗi đau khi người em qua đời

06-08-2021 - 12:36 PM | Sống

Sau những câu chuyện về đội tuyển Việt Nam, HLV Park Hang-seo tiếp tục chia sẻ về tuổi thơ dữ dội, về người em thân thiết không may qua đời vì ung thư.

- Phóng viên: Nghe nói thời ông học cấp 2, lúc nghỉ hè có mấy anh cấp 3 về quê rồi ra suối chơi mà không cho ông đi cùng nên ông giận. Họ thường cho dưa hấu, dưa lê vào thùng và ngâm xuống suối. Vì giận nên HLV mới lén đại tiện vào đấy?  

HLV Park Hang-seo: Chuyện này thì nói hơi quá rồi. Hồi bé chúng tôi hay đánh nhau lắm (cười). Tôi thì rất ghét bị thua. Tôi thường có phần bất lợi vì đánh với các anh lớn. Đánh các anh và bị đánh lại, bị đánh nhiều lắm nên tôi cũng có trộm dưa hấu và đập vỡ hết ra chứ chuyện khi nãy anh nói là tin lá cải đấy. Làng tôi thì nhỏ, tôi cũng có phần nghịch ngợm như thế.

HLV Park Hang-seo kể chuyện đánh nhau ở quê, giấu nỗi đau khi người em qua đời - Ảnh 1.
HLV Park Hang-seo kể chuyện đánh nhau ở quê, giấu nỗi đau khi người em qua đời - Ảnh 2.

HLV Park Hang-seo có tính cách dữ dội từ nhỏ (Ảnh: Yonhap)

- ASIAD 2002 được gọi là thời kỳ đen tối của HLV Park, ông có thể lý giải không?

Tôi không thể kể chi tiết được nhưng mà giờ nghĩ lại thời điểm đó tôi thấy mình có chút bị thiệt thòi. Không riêng gì tôi nghĩ vậy mà bởi ai cũng từng có thời như thế nên về tính cách hay nhân cách tôi mới nhận ra là cần phải kiềm chế lại một chút.

Dù không hoàn hảo nhưng tôi nghĩ đó là quá trình để mình thêm chín chắn. Khi đó, tôi thực sự uất ức và giận lắm rồi còn nghĩ linh tinh nữa, nhưng bây giờ thì mỗi người đều có lối đi riêng nên tôi cũng chẳng còn nghĩ ngợi gì nữa.

- Chuyện cố HLV Yoo Sang-chul, một hậu bối, vừa qua đời vì ung thư đã khiến ông suy nghĩ rất nhiều?

Tôi tiếc nuối lắm. Cậu ấy phải ra đi sớm ở độ tuổi còn có thể làm bao nhiêu việc. Với tư cách là một người đồng nghiệp, một người anh trong nghề tôi cảm thấy rất tiếc.

Tôi đã gặp Sang-chul trước khi nghe tin cậu ấy bị bệnh (ung thư tuỵ). Rồi khi gọi điện nghe kể sức khoẻ cậu ấy cũng đã khá lên. Tôi cũng thỉnh thoảng gọi điện cho cậu ấy.

Nếu không có dịch Covid-19 hay không phải cách ly thì tôi lẽ ra phải đến viếng cậu ấy ở đám tang. Khi tôi về Hàn Quốc thì lại phải cách ly. Tôi nhờ Kim Byung-ji là chủ tịch Hội cầu thủ bóng đá Hàn Quốc nên tôi bảo cậu ấy phải tỏ lòng thành kính hết mực. Dù rất tiếc nhưng khi ở với đội bóng (Tuyển Việt Nam) tôi không một lần thể hiện cảm xúc ra. Cậu ấy còn là đàn em cùng trường cấp 3 nữa. Về mặt nào đó thì vẫn thấy thật không công bằng cho cậu ấy.

HLV Park Hang-seo kể chuyện đánh nhau ở quê, giấu nỗi đau khi người em qua đời - Ảnh 3.

Cố HLV Yoo Sang-chul được tri ân ở trận Hàn Quốc gặp Sri Lanka

- HLV có thể chia sẻ một vài lời răn dạy của những người thầy lỗi lạc mà ông từng có cơ hội làm cùng? (HLV Lee Kyung-yi, Choi Eun-taek, Kim Ho, Hiddink)

HLV Lee Kyung-yi ở trường THPT Gyeongsin mà tôi theo học chính là người thầy đã cho tôi chơi bóng đá. Khi tôi vào Đại học Hanyang, tôi chơi bóng đá khá muộn. Cố giáo sư Choi Eun-taek đã cho tôi biết bóng đá là như thế nào. Khi tôi vào đội chuyên nghiệp thì HLV Park Se-hak.

Có hai người đã biến tôi thành một nhà cầm quân như hôm nay. Đó là HLV Kim Ho. Khi đó thật ra tôi với ông ấy không quen biết gì cả. Một sáng nọ, tự dưng ông gọi điện thoại đến nhà tôi đề nghị tôi làm cùng và khi đó ông ấy là người đã tạo nền móng cho tôi trở thành một trong những người dẫn dắt ĐTQG thi đấu tại World Cup.

Khi làm cùng HLV Kim Ho, tôi còn được dẫn dắt CLB Suwon Samsung Bluewings nữa. Tôi thật sự đã học được từ ông ấy rất nhiều như mọi người biết rõ về HLV Kim Ho rồi đấy. Ngay cả người không theo sự nghiệp như chúng tôi còn chịu ảnh hưởng của ông ấy. Ông nói "phải thua nhiều thì mới biết cách chiến thắng". Ban đầu tôi còn nghĩ "phải thắng chứ thua mãi thì ai để yên cho".

HLV Kim Ho không thích chơi bóng cá nhân. Ông nói rất nhiều là phải chơi bóng trong đội ngay từ khi còn bé. Về triết lý bóng đá của ông ấy, tôi không hẳn noi theo nhưng nhớ là đã học được rất nhiều.

HLV Park Hang-seo kể chuyện đánh nhau ở quê, giấu nỗi đau khi người em qua đời - Ảnh 4.

HLV Kim Ho (trái) là 1 trong 2 HLV có tác động lớn đến sự nghiệp của ông Park Hang-seo

HLV Park Hang-seo kể chuyện đánh nhau ở quê, giấu nỗi đau khi người em qua đời - Ảnh 5.

Người còn lại là HLV Guus Hiddink của Hà Lan, người giúp đôi tuyển Hàn Quốc giành hạng 4 World Cup 2002

Một người thấy nữa là HLV Hiddink. Tôi nghĩ đây là người đã dạy biết được rằng "à, một người lãnh đạo là phải làm thế nào".

Hai năm làm cùng, mỗi ngày tôi đều ghi chép lại lời của HLV Hiddink như ghi nhật ký. Tới giờ khi có vấn đề nào đó, tôi vẫn thường xuyên xem lại một lần để tìm lời giải đáp. Điều mà tôi nhớ và nghĩ về nhiều nhất là câu nói "HLV Park, khi cầm quân một đội bóng lớn, tuyệt đối không được biến các thành viên đội thành quân cờ để điều quân".

Trước đó, câu nói "Thời gian không chờ đợi ai cả" chẳng khác nào nghe như bị sa thải. Nguồn lực của đội, nguồn lực hiện tại bây giờ là ở mức nào, phải làm cho nó lớn mạnh hết mức. Vì vậy, nếu như tôi nhận dẫn dắt một đội bóng chuyên nghiệp nào đó trong nước, tôi sẽ lắng nghe tương tự như ở Việt Nam vậy.

- Xin cảm ơn HLV Park Hang-seo về cuộc phỏng vấn!

HLV Park Hang-seo từ Hàn Quốc về Việt Nam vào ngày 28/7 và chỉ phải cách ly 7 ngày tại khách sạn theo quy định mới của chính phủ Việt Nam. Ông sẽ ngay lập tức bắt tay vào huấn luyện các tuyển thủ Việt Nam, chuẩn bị cho vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Theo Hiếu Lương

Nhịp sống Việt

Trở lên trên