MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

HLV Park Hang-seo và cuộc đấu tranh tư tưởng: Loại hay giữ Đoàn Văn Hậu?

04-09-2019 - 00:02 AM | Sống

Đoàn Văn Hậu đang là cái tên mang đầy niềm tự hào của người Việt Nam khi chuyển tới Hà Lan thi đấu. Thế nhưng, với đội tuyển Việt Nam, anh có thể khiến HLV Park Hang-seo hỏng kế hoạch dày công gây dựng trong trận đấu với đội tuyển Thái Lan.

Đoàn Văn Hậu sẽ có mặt tại Thái Lan vào hoảng 18h30 ngày 3/9 sau hai chặng bay. Tính ra, anh chỉ có thể có mặt tại nơi đóng quân của đội tuyển Việt Nam vào khoảng 20h00 cùng ngày. Vì thế, Văn Hậu chỉ còn đúng 1 buổi tập vào ngày 4/9 cùng cả đội.

Ba ngày qua, Văn Hậu dành ra khoảng 1 ngày rưỡi chỉ để di chuyển qua các địa điểm. Thể lực của anh chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, HLV Park Hang-seo sẽ phải giúp hậu vệ sinh năm 1999 nắm vững những gì đã bỏ lỡ trong thời gian sang Hà Lan ký hợp đồng.

HLV Park Hang-seo và cuộc đấu tranh tư tưởng: Loại hay giữ Đoàn Văn Hậu? - Ảnh 1.

Văn Hậu đã xong việc ở SC Heerenveen, giờ là cuộc chiến với đội tuyển Việt Nam. Ảnh: SC Heerenveen.

Ngày 30/8, HLV Park Hang-seo đã tỏ ra rất bàng hoàng khi nghe thông tin Đoàn Văn Hậu sẽ sang Thái Lan trong ngày 31/8 vì vấn đề chuyển nhượng. Điều này nằm ngoài kế hoạch của ông và những gì đã chuẩn bị cho Văn Hậu có thể đổ bể. Nguyên nhân là từ thể lực giảm sút, hay từ thiếu thốn thời gian cho việc thấm nhuần ý tưởng mà HLV giao phó.

Trận đấu với đội tuyển Thái Lan rất quan trọng trong hành trình tại vòng loại thứ hai World Cup 2022 vì là cuộc đấu mở màn, với đối thủ cạnh tranh trực tiếp vé vào vòng sau. Nếu thất bại, Văn Hậu có thể là cái tên đầu tiên phải "giơ đầu chịu báng". Liệu HLV Park Hang-seo có sẵn sàng gạch tên Văn Hậu nếu nhận thấy những bất ổn? 

Câu trả lời có lẽ là không.

Người Hàn Quốc có tính cách thực dụng cao, sẵn sàng bất chấp để đạt được mục đích. HLV Park Hang-seo cũng vậy. Ông đã có thể loại Đoàn Văn Hậu ở đợt tập trung này nếu quyết liệt tin vào cảm xúc cá nhân bởi lẽ không cá nhân nào cao hơn đội tuyển. HLV Park Hang-seo đã luôn tâm niệm như vậy.

Thế nhưng, ông giữ nguyên phân tích của lý trí để vì đội tuyển, vì tập thể. Văn Hậu là nhân tố cần thiết và không phải ngẫu nhiên HLV người Hàn Quốc chấp nhận để học trò tạm nghỉ và ngày 3/9 trở lại. HLV Park Hang-seo có thể đã tìm ra phương án khắc phục cho câu chuyện này. Ngoài ra, thông tin Văn Hậu sẽ được tạo điều kiện để về dự SEA Games 2019, VCK U23 châu Á 2020 cũng trở thành tin vui làm HLV Park Hang-seo bình tâm thêm nhiều phần.

HLV Park Hang-seo và cuộc đấu tranh tư tưởng: Loại hay giữ Đoàn Văn Hậu? - Ảnh 2.

HLV Park Hang-seo đã có lúc muốn loại Văn Hậu nhưng lý trí là điều ngăn chặn ông kịp thời. Ảnh: Hiếu Lương.

Tầm quan trọng của Văn Hậu còn được thể hiện ở việc dù anh gặp chấn thương trước đó nhưng vẫn được HLV Park Hang-seo điền tên vào danh sách triệu tập. HLV người Hàn Quốc tin vào báo cáo của bác sĩ Choi Ju-young. Ông nói mình không phải người dễ từ bỏ càng khẳng định Văn Hậu đang đóng vai trò lớn trong lối chơi, dù là chỉ chơi được từ 45 – 60 phút.

Quan trọng nhất, sự xuất hiện của anh khiến những "cái đầu" bên phía đội tuyển Thái phải dè chừng và rối loạn trong việc dự đoán chính xác Văn Hậu sẽ đóng vai trò gì trong trận đấu vào ngày 5/9. Đó là cuộc đấu trí giữa những HLV với nhau, bóng đá khi ấy không còn là cuộc chơi đơn thuần nữa bởi lẽ, đội bóng nào cũng có mục tiêu để chinh phục, không phải đá cho vui.

HLV Park Hang-seo có lẽ đã rất đau đầu với chuyện của Văn Hậu. Đội tuyển Việt Nam từng thắng Thái Lan ở King's Cup 2019 nhưng nếu thất bại ở vòng loại World Cup vào ngày 5/9 tới đây, quá khứ có thể biến thành điều chưa từng tồn tại.

Theo Hiếu Lương

Trí thức trẻ

Trở lên trên