1 loại "mỡ chay" giàu kali gấp 12 lần chuối, protein tương đương với trứng, giúp điều hòa đường huyết, ngừa ung thư, giúp tinh thần sảng khoái
Đây là loại thực phẩm quen thuộc, được sử dụng phổ biến khắp thế giới. Có hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng, các món ăn từ nấm mỡ được nhiều người yêu thích.
- 30-10-2024Bức ảnh đầu bếp xào nấm bùng nổ khắp MXH Việt, Trung, Hàn vì 1 chi tiết trùng hợp đến khó tin
- 28-10-2024Loại nấm được ví như "nhân sâm đen", siêu bổ dưỡng lại bán cực rẻ đầy chợ Việt
- 18-10-2024Loài nấm nguy hiểm nhất thế giới gây ngộ độc như thế nào?
Nấm trắng còn được gọi là "Agaricus bisporus". Hương vị và dinh dưỡng của chúng tốt hơn các loại nấm khác. Theo sách Bản thảo cương mục, nấm mỡ có tác dụng ích tràng vị, hóa đàm, lý khí. Sách Y học nhập môn thì cho rằng, nấm mỡ có khả năng làm cho tinh thần sảng khoái, kích thích tiêu hóa, trừ nôn, cầm tiêu chảy.
Theo y học hiện đại, nấm mỡ rất giàu protein, nguyên tố vi lượng và nhiều loại axit amin... có tác dụng ức chế tụ cầu vàng, trực khuẩn thương hàn và trực khuẩn e.coli. Nấm mỡ chứa nhiều loại axit amin, vitamin, carbohydrate, protein, magiê, kali, sắt và các chất dinh dưỡng khác. Tiêu thụ thường xuyên có những lợi ích nhất định đối với cơ thể con người.
Nấm mỡ chứa 3.106 miligam kali trên 100 gram, trong khi chuối chứa 256 miligam kali, cao gấp 12 lần và là loại thực phẩm có hàm lượng kali cao. Loại nấm này rất thích hợp để ăn sau khi bạn tập thể dục hoặc khi thời tiết nóng bức, đổ mồ hôi và mất điện giải.
Các nhà khoa học Nhật Bản đã chiết xuất từ nấm mỡ chất PS-K, có công dụng nâng cao năng lực miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, nấm mỡ còn có tác dụng hỗ trợ ổn định đường huyết, hỗ trợ giảm nồng độ cholesterol trong huyết thanh và cải thiện chức năng tuyến tụy.
Nấm mỡ có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau, thích hợp với người tỳ vị hư yếu, ăn uống kém, viêm phế quản mạn tính, viêm gan mạn tính, sản phụ thiếu sữa, hội chứng suy giảm bạch cầu. Đây là 1 thực phẩm phổ biến, được sử dụng nhiều trong bữa ăn hàng ngày. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh những tác dụng tích cực của nấm mỡ đối với sức khỏe:
Tốt cho não bộ
Nấm mỡ có thể cung cấp cho cơ thể tới 30% lượng vitamin B1 và vitamin B2 được khuyến nghị hàng ngày. Vitamin B rất cần thiết cho sức khỏe, góp phần quan trọng giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, tạo ra các tế bào máu mới và giữ cho tất cả các mô khác khỏe mạnh bao gồm cả da, tóc và móng.
Ngoài ra, vitamin B còn có tác dụng trong việc cải thiện tâm trạng nhờ có khả năng điều chỉnh các hormone và cải thiện khả năng dẫn xung thần kinh. Từ đó não bộ hoạt động hiệu quả hơn, tăng khả năng tập trung, trí nhớ. Một nghiên cứu đã cho thấy nấm mỡ trắng chứa 8% lượng vitamin B6 được khuyến nghị hàng ngày.
Cung cấp vitamin D tự nhiên
Nấm là một trong những thực phẩm thực vật duy nhất có chứa nguồn vitamin D tự nhiên. Đây là loại vitamin quan trọng, không chỉ giúp xương chắc khỏe, tăng cường hoạt động hệ miễn dịch mà còn ảnh hưởng đến tâm trạng, chức năng nhận thức và sức khỏe đường ruột.
Các loại nấm hầu hết đều chứa một lượng nhỏ vitamin D. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nấm được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời càng gay gắt thì càng có thể tạo ra nhiều vitamin D hơn.
Nguồn cung cấp protein dồi dào
Protein rất quan trọng với cơ thể, vì đóng vai trọ lớn trong việc tạo ra các tế bào mới, giúp chữa lành vết thương, điều hòa hệ thống nội tiết. Nấm mỡ trắng cũng là nguồn cung cấp protein quan trọng cho cơ thể. Trong 200g nấm mỡ trắng chứa lượng protein tương đương với một quả trứng. Bạn nên thường xuyên bổ sung nấm trắng cũng như các loại nấm khác vào bữa ăn hàng ngày.
Giàu chất chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch
Nấm mỡ rất giàu vitamin C và selen. Hai chất này rất cần thiết cho quá trình sản xuất các tế bào miễn dịch của cơ thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tất cả các loại nấm, bao gồm nấm mỡ, đều có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, giúp cải thiện sức khỏe về nhiều mặt. Nấm mỡ đặc biệt chứa nhiều glutathione, một chất chống oxy hóa quan trọng giúp cơ thể chống lại các gốc tự do, giúp cải thiện khả năng miễn dịch, đồng thời giúp cơ thể phân hủy và đồng hóa chất béo.
Ngoài ra, nấm mỡ có chứa một loại carbohydrate quan trọng là polisaccarides. Đây là hoạt chất tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch một cách tự nhiên hiệu quả, tác động tích cực trong việc chống lại tế bào khối u.
Giúp điều hòa đường huyết
Trong một nghiên cứu gần đây, polysaccharide của nấm mỡ giúp tăng cường độ nhạy insulin trong ống nghiệm. Từ đó có khả năng giúp hạ đường huyết và giúp chuyển hóa chất béo. Ngoài ra loại polysaccharide được tìm thấy trong nấm là beta glucan giúp kích thích hoạt động miễn dịch bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng và các mầm bệnh từ bên ngoài.
Một hợp chất khác có trong nấm mỡ là flavonoid có khả năng hoạt động như chất chống oxy hóa. Flavonoid hoạt động theo hai cách: Giúp cải thiện khả năng sống sót của tế bào khỏe mạnh và giúp quá trình apoptosis xảy ra ổn định. Quá trình apoptosis là quá trình chết tế bào tự nhiên giúp ngăn ngừa sự phát triển của khối u.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Bệnh tim mạch đang ngày càng trẻ hóa, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người. Stress oxy hóa và tình trạng viêm có ảnh hưởng lớn đến bệnh tim.
Nấm mỡ chứa các hợp chất như beta glucans và ergothioneine có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Bởi các hoạt chất này có tác dụng giúp cơ thể giảm chất béo trung tính và cholesterol. Ngoài ra ergothioneine ngăn ngừa, làm chậm sự phát triển mảng bám động mạch, giảm yếu tố nguy cơ gây huyết áp cao và thậm chí là đột quỵ.
Tổng hợp
ĐSPL