MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

HNG: Dù HAGL đã dừng bán trước phản ứng của Thaco, cổ phiếu vẫn liên tục giảm sâu hơn 60% kể từ đầu năm

HNG: Dù HAGL đã dừng bán trước phản ứng của Thaco, cổ phiếu vẫn liên tục giảm sâu hơn 60% kể từ đầu năm

Là một trong những cổ phiếu có câu chuyện, mức giá thấp so với mặt bằng chung khiến HNG thu hút không ít nhà đầu tư. Dù vậy, việc liên tục giảm sút không điểm dừng đang đưa cổ đông HNG vào thế tiến thoái lưỡng nan: Giữ không được bán cũng không đành.

Trên thị trường, cổ phiếu HNG của HAGL Agrico liên tục giảm điểm, bất chấp những bất đồng từ phía Thaco và HAGL đã được giải quyết. Chốt phiên giao dịch ngày 27/8, HNG giao dịch tại mức 7.300 đồng/cp, tăng nhẹ tuy nhiên vẫn ghi nhận giảm đến 60% thị giá kể từ đầu năm, thanh khoản vẫn dồi dào với hàng triệu cổ phiếu giao dịch mỗi phiên.

Là một trong những cổ phiếu có câu chuyện, mức giá thấp so với mặt bằng chung khiến HNG thu hút không ít nhà đầu tư. Dù vậy, việc liên tục giảm sút không điểm dừng đang đưa cổ đông HNG vào thế tiến thoái lưỡng nan: Giữ không được bán cũng không đành.

HNG: Dù HAGL đã dừng bán trước phản ứng của Thaco, cổ phiếu vẫn liên tục giảm sâu hơn 60% kể từ đầu năm - Ảnh 1.

Điểm lại, cuộc chơi tại HNG chính thức được chuyển giao sau ĐHĐCĐ bất thường ngày 8/1/2021, bầu Đức rời vị trí Chủ tịch HĐQT và nhường lại cho đại diện Thaco – ông Trần Bá Dương – cầm lái. Theo lãnh đạo hai bên (Thaco và HAGL), đây là phương án tốt nhất cho HNG giữa bối cảnh dòng tiền cạn kiệt trong khi các kế hoạch đầu tư mới không đủ nguồn lực để tiếp tục phát triển.

Do đó, hai bên đã thống nhất HNG sẽ phát hành 741,5 triệu cổ phiếu hoán đổi nợ cho Thagrico (công ty nông nghiệp của Thaco). Trong đó, HNG dự (i) phát hành 550 triệu cổ phiếu để hoán đổi nợ 5.500 của Thagrico, và (ii) chào bán riêng lẻ 191,5 triệu cổ phiếu cho Thagrico để huy động vốn sử dụng cho việc thanh toán các khoản phải trả ngắn và dài hạn.

Trong thông báo bất ngờ vào cuối tháng 7, Thaco cho biết sẽ dừng việc mua số cổ phiếu trên. Nguyên nhân do dịch bệnh Covid-19 phức tạp đang gây rất nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Thagrico, khó khăn trong việc lấy giấy tờ đất từ BIDV và đặc biệt do việc liên tục bán ra cổ phần từ phía HAGL làm giá HNG trên thị trường giảm sút nặng.

Ngay sau đó, phía HAGL đã có phản ứng, cho biết đã thương lượng được với ngân hàng về giấy tờ đất đai, cam kết sẽ không bán thêm cổ phần HNG. Dù vậy, thị giá HNG trên thị trường vẫn tiếp tục rớt sâu.

Được biết, tính đến cuối quý 2/2021, nhóm Thaco vẫn đang nắm cổ phần kiểm soát tại HNG với tổng sở hữu là 38,38%. Ngược lại, nhóm cổ đông HAG đã dần hạ tỷ trọng tại HNG, hiện về mức 16,34% vốn.

HNG: Dù HAGL đã dừng bán trước phản ứng của Thaco, cổ phiếu vẫn liên tục giảm sâu hơn 60% kể từ đầu năm - Ảnh 2.

Ngoài ra, sau khi thực hiện cấn trừ công nợ số tiền chuyển nhượng 4 công ty con với khoản tiền 6.030 tỷ đồng, HNG hiện còn nợ Thagrico 1.265,5 tỷ đồng. Tương ứng, tổng nợ HNG phải trả cho Thaco tính đến nay còn 7.359 tỷ đồng, chiếm 47% tổng tài sản Công ty.

Về kinh doanh, quý 2/2021 HNG đạt doanh thu thuần hơn 252 tỷ đồng, giảm phân nửa so với cùng kỳ năm 2020. Khấu trừ chi phí, HNG lỗ ròng hơn 129 tỷ đồng, cùng kỳ lãi hơn 9 tỷ.

Giải trình, HNG cho biết:

+ Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã làm giá mua vật tư nông nghiệp, bao bì đóng gói và chi phí vận chuyển bằng đường biển tăng so với quý 1/2021.

+ Chi phí nhân công cũng tăng do ảnh hưởng Covid-19 dẫn đến nguồn lao động địa phương bị hạn chế do quy định giãn cách xã hội tại các địa phương có dự án. Chi phí phát sinh cho lao động người Việt tăng cao từ quý 2/2021 do quy định về cách ly và kiểm tra phòng ngừa Covid-19 tăng tại cửa khẩu.

+ Tại thời điểm 30/6/20201, Công ty có thực hiện trích lập dự phòng một số khoản phải thu là 43 tỷ đồng, thanh lý hàng tồn kho trái cây chế biến (IQF) đã sản xuất từ năm 2019.

+ Mặt khác, sản lượng và doanh thu chưa tăng như kỳ vọng do các vườn cây chuối, dứa, xoài đang trong giai đoạn cải tạo và khắc phục tình trạng thiếu nước, thiếu điện, thiếu phân bón từ cuối năm 2020 chuyển sang,đồng thời năng suất và chất lượng không thể cải thiện trong thời gian ngắn.

Luỹ kế nửa đầu năm, HNG đạt 512 tỷ doanh thu, giảm 56% so với cùng kỳ. Khấu trừ, Công ty lỗ ròng gần 123 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái Công ty có lãi hơn 11 tỷ đồng.

HNG: Dù HAGL đã dừng bán trước phản ứng của Thaco, cổ phiếu vẫn liên tục giảm sâu hơn 60% kể từ đầu năm - Ảnh 3.

Tri Túc

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên