MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hộ kinh doanh gặp khó khi phải nộp thuế thu nhập cá nhân

Hàng loạt ý kiến từ các hộ kinh doanh đã được đưa ra sau việc phải đóng thuế thu nhập cá nhân khi có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên.

Theo đó, không chỉ thắc mắc về cách tính thuế, các hộ kinh doanh cá thể còn cho rằng chính sách thuế thu nhập cá nhân còn chưa công bằng, khi các hộ này không còn được giảm trừ gia cảnh như trước đây.

Giải thích những thắc mắc của các hộ kinh doanh, đại diện Tổng cục Thuế cho biết: Trước đây, việc tính thuế thu nhập cá nhân của các hộ này được giảm trừ gia cảnh và tính theo biểu thuế lũy tiến 7 bậc, tuy nhiên việc tính toán này vô cùng phức tạp, rất ít cá nhân có thể tự tính được số tiền thuế phải nộp. Do vậy, Luật thuế sửa đổi đã đơn giản hóa hơn bằng cách, lấy doanh thu nhân với tỷ lệ % thuế thu nhập cá nhân phải nộp. Đặc biệt, tỷ lệ % này cũng rất thấp, chỉ từ 0,5 - 5% tùy từng ngành, nghề và phần giảm trừ gia cảnh đã được tính ngầm trong đó.

Về việc đánh thuế trên tổng doanh thu chứ không tính trên lợi nhuận, đại diện Tổng cục Thuế cũng cho biết: Nếu đánh thuế trên số lãi sẽ xảy ra việc đánh thuế trên một số tiền rất nhỏ, 1 đồng, 2 đồng và không phù hợp với thông lệ quốc tế. Một số chuyên gia cũng có ý kiến đồng tình với quan điểm trên.

Tuy nhiên, cách tính thuế này vẫn bộc lộ bất cập, khi cơ sở xác minh doanh thu trên hay dưới 100 triệu đồng/năm vẫn chưa rõ ràng. Điều này dễ dẫn đến nguy cơ thương lượng giữa người nộp thuế và người thu thuế, khiến ngân sách bị thất thu. Theo thống kê, có tới 1,5 triệu hộ kinh doanh phải chịu diện nộp thuế, nhưng số thuế thu nhập cá nhân thu được từ các hộ này chỉ khoảng hơn 4.000 tỷ đồng.

PV

Theo VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên