MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Hô" nắm giữ cổ phiếu dài hạn nhưng lại liên tục trading, Dragon Capital nói gì?

"Hô" nắm giữ cổ phiếu dài hạn nhưng lại liên tục trading, Dragon Capital nói gì?

Nói về chiến lược hiện tại, thời gian qua Dragon Capital phòng thủ khá tốt với lượng tiền mặt cao. Đây cũng là lợi thế giúp quỹ có thể nắm bắt cơ hội tốt hơn khi thị trường bước vào chu kỳ tăng mới.

Chiến lược của các quỹ đầu tư lớn thường là đầu tư dài hạn, song vẫn một số quỹ ngoại mạnh tay lướt sóng cổ phiếu. Tuy nhiên không phải thương vụ trading nào cũng thành công, nhiều “cá mập” cũng có thể “mắc cạn” khi mua cổ phiếu tại vùng đỉnh. Nói về những quỹ đầu tư giao dịch sôi nổi trên thị trường phải kể đến các quỹ thuộc Dragon Capital.

Tại "Investor day quý 4/2022" do DragonCapital tổ chức mới đây, nhà đầu tư đặt câu hỏi, tại sao Dragon Capital luôn khẳng định tiềm năng của thị trường chứng khoán và ưu tiên chiến lược nắm giữ dài hạn, nhưng lại liên tục trading, thậm chí mua đúng đỉnh cổ phiếu?

Trước khi trả lời băn khoăn của nhà đầu tư, ông Lê Anh Tuấn – Giám đốc Hoạch định Chiến lược Đầu tư Dragon Capital Việt Nam cho rằng có khá nhiều áp lực dưới vai trò của một người quản lý quỹ.

“Có thời điểm chúng tôi cũng có được những khoản đầu tư rất thành công, nhưng cũng sẽ có những lúc kết quả không được như mong đợi. Bởi không phải lúc nào sự cố gắng cũng đi liền với thành quả.

Do đó, việc “đu đỉnh” cũng có thể xảy ra ở một vài mã chứng khoán, song không phải tất cả. Có rất nhiều cổ phiếu chất lượng tốt giảm sâu hơn thị trường và điều này khiến dự đoán của chúng tôi không hoàn toàn đúng”, ông Lê Anh Tuấn chia sẻ.

Giải thích thêm, ông Tuấn cho rằng Dragon Capital có đến 10 quỹ đầu tư chứng khoán, được quản lý bởi các tổ chức uy tín nên cần tuân theo những điều khoản vô cùng khắc nghiệt. Điều đáng nói là mỗi quỹ sẽ có tổ chức quản lý, điều hành với chiến lược hoàn toàn khác nhau. Với quy mô lớn, khi các quỹ mua chung 1 cổ phiếu và công bố là cổ đông lớn có thể gây lầm tưởng Dragon Capital mua cổ phiếu đúng tại vùng đỉnh.

Phân tích sâu hơn về vấn đề này, ông Bùi Minh Long – Trưởng phòng Quản lý Danh mục đầu tư Quỹ DCDS đưa ra hai luận điểm.

Thứ nhất , không phải cổ phiếu nào trong danh mục cũng mua "lướt sóng" tại đỉnh. Có nhiều cổ phiếu Dragon Capital đã nắm giữ 4-5 năm, từ khi tiềm năng doanh nghiệp mới bắt đầu được khai phá cho đến lúc cổ phiếu đạt đỉnh và qua chu kỳ.

Thêm vào đó, giai đoạn vừa qua thị trường biến động rất mạnh nằm ngoài dự báo nên không tránh khỏi những dự đoán sai. Thống kê trên thị trường, trong hơn 400 cổ phiếu có thể đầu tư thì có đến ¾ cổ phiếu giảm trên 40%, hơn một nửa giảm trên 60% so với đỉnh. Nếu lựa chọn ngẫu nhiên thì xác xuất chọn cổ phiếu giảm mạnh so với thị trường cũng rất cao.

Do đó, chuyên gia cho rằng nếu chỉ chọn một vài cổ phiếu trong danh mục mà khẳng định Dragon Capital “đu đỉnh” thì cũng nên lật ngược vấn đề là trong khi nhiều cổ phiếu cũng giảm rất mạnh, quỹ đã có những chiến lược để giảm thiểu rủi ro.

Thứ hai , trong danh mục sẽ có những cổ phiếu đặt mục tiêu dài hạn và cũng có những cổ phiếu có mục tiêu ngắn hạn hơn. Đơn cử như MWG là khoản đầu tư từ rất lâu và có hiệu suất tốt. Dù trong ngắn hạn có những yếu tố bất định khi bị ảnh hưởng bởi những tin đồn, song trong dài hạn Dragon Capital tin rằng doanh nghiệp vẫn tăng trưởng tốt.

Ngược lại, danh mục của quỹ có những khoản đầu tư lại mang tính chất chu kỳ và cần hạ tỷ trọng khi hết chu kỳ tăng trưởng. Đơn cử như năm ngoái, những cổ phiếu trong ngành thép đạt đỉnh cao và tỷ trọng cổ phiếu thép Dragon Capital nắm giữ lên đến 20% danh mục. Tuy nhiên, khi những cổ phiếu này bước sang chu kỳ mới thì cũng cần giảm tỷ trọng. Và không loại trừ khả năng trong tương lai sẽ mua trở lại những cổ phiếu này khi chu kỳ tiếp theo tới.

Chuyên gia cho rằng đây cũng là lý do quỹ trading thường xuyên, vì khi có những yếu tố tác động thì cũng cần thay đổi chiến lược.

Nói về chiến lược hiện tại, thời gian qua Dragon Capital phòng thủ khá tốt với lượng tiền mặt cao. Đây cũng là lợi thế giúp quỹ có thể nắm bắt cơ hội tốt hơn khi thị trường bước vào chu kỳ tăng mới.

Theo chuyên gia, khi thị trường có đủ 5 tiêu chí (1) lãi suất ngừng tăng (2) tỷ giá có dấu hiệu ổn định (3) thanh khoản không tệ đi (4) chính phủ bàn về giải pháp hỗ trợ những tổ chức có nguy cơ phá sản (5) kỷ vọng lợi nhuận yếu đi để xác lập vùng đáy thì Dragon Capital cũng sẽ giải ngân rất quyết liệt.

Hạ Anh

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên