MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hồ Tiêu Việt Nam "thất thế" tại thị trường Hà Lan

27-01-2018 - 09:17 AM | Thị trường

Bên cạnh sự tăng trưởng xuất khẩu tích cực của nhiều mặt hàng sang thị trường Hà Lan (cửa ngõ quan trọng cho hàng xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường EU), năm 2017, xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản như gạo, tiêu, cà phê lại ghi nhận sự sụt giảm rõ rệt.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan, trong vòng ba năm trở lại đây, Hà Lan vươn lên trở thành thị trường nhập khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam trong khối EU. Kim ngạch nhập khẩu tăng đều hàng năm, trung bình đạt 18-25%. Năm 2013, xuất khẩu sang Hà Lan mới đạt 2,9 tỷ USD thì đến năm 2017 đã tăng lên hơn gấp đôi, đạt 7,1 tỷ USD.

Tính riêng trong năm 2017, các mặt hàng xuất khẩu chính từ Việt nam đều là những mặt hàng Việt nam có thế mạnh như: Hàng điện tử và linh kiện, điện thoại, giày dép, dệt may, thủy sản, hạt điều, cao su, máy móc thiết bị phụ tùng, rau quả, đồ chơi các loại... Các mặt hàng xuất khẩu đều tăng trưởng khá từ 10-40%. Đáng chú ý, Hà lan là thị trường xuất khẩu hạt điều và thủy sản lớn nhất của Việt Nam trong khối EU, tương đương 303,6 triệu Eur (tăng 48,8%) và 541,8 triệu Eur (tăng 41,8%).

Bên cạnh những mặt hàng tăng trưởng khá, xuất khẩu những mặt hàng như cà phê, tiêu, gạo… vào thị trường Hà Lan trong năm qua đã giảm trên 20%. Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan nêu rõ: Nguyên nhân chính là giá thị trường những mặt hàng này giảm trong năm 2017 và hàng của Việt Nam bị dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao hơn mức cho phép, ví dụ như mặt hàng hạt tiêu.

Ngoài ra, hàng hóa Việt Nam còn phải cạnh tranh gay gắt với mặt hàng cùng loại của các nước trong khu vực, ví dụ như gạo của Campuchia, gạo của Thái Lan. Gạo hạt dài Thái Lan có chất lượng tốt, được người dùng gốc Á ưa chuộng do thơm và dẻo. Trong khi đó, gạo của Việt nam xuất chủ yếu là gạo lức, gạo thơm, hạt dài hầu như không có mặt trên thị trường EU.

Lợi thế của Hà Lan là có cảng biển Rotterdam lớn nhất trong EU. Nhiều nhà phân phối châu Âu có kho bãi tại đây. Họ nhập khẩu từ khắp thế giới và tái xuất lại sang các nước châu Âu khác.

Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan nhận định, nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam chỉ chiếm trên 1% trong tổng nhập khẩu hàng hóa của Hà Lan. Do vậy, Hà Lan có thể được coi thị trường tiềm năng và là cửa ngõ quan trọng cho hàng xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường EU.

Theo Thanh Nguyễn

Hải quan

Trở lên trên