MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hỗ trợ lãi suất đúng quy định, đúng đối tượng, ngăn chặn rủi ro, trục lợi chính sách

29-05-2022 - 12:05 PM | Tài chính - ngân hàng

Đây là nhấn mạnh của Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú trong kết luận tại Hội nghị trực tuyến toàn Ngành triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách nhà nước 40.000 tỷ đồng theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 03/2022/TT-NHNN của NHNN tổ chức ngày 27/5/2022 tại Hà Nội.

Hỗ trợ lãi suất đúng quy định, đúng đối tượng, ngăn chặn rủi ro, trục lợi chính sách - Ảnh 1.

Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú phát biểu chỉ đạo Hội nghị - Ảnh: H. Giáp

Theo đó, Phó Thống đốc Đào Minh Tú yêu cầu các NHTM tiếp tục triển khai có hiệu quả Chỉ thị 01/CT-NHNN ngày 13/01/2022 của Thống đốc NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2022. Ban hành văn bản nội bộ để hướng dẫn các chi nhánh thống nhất thực hiện hỗ trợ lãi suất theo quy định tại Nghị định số 31 và Thông tư 03; đồng thời gửi NHNN để theo dõi, giám sát việc thực hiện hỗ trợ lãi suất của các ngân hàng. Tổ chức triển khai ngay việc thực hiện hỗ trợ lãi suất theo quy định tại Nghị định số 31 của Chính phủ và Thông tư 03 của NHNN trong toàn hệ thống.

Đăng ký kế hoạch hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước trong hai năm 2022, 2023 và từng năm theo quy định tại Nghị định số 31, Thông tư 03 và chỉ đạo của NHNN tại văn bản số 3442/NHNN-TD ngày 24/5/2022. Chủ động cân đối nguồn vốn để đầu tư các dự án, phương án sản xuất kinh doanh hiệu quả, nhất là các ngành, lĩnh vực được hỗ trợ lãi suất tại Nghị định số 31.

"Các NHTM cũng được yêu cầu đẩy mạnh công tác truyền thông về chính sách hỗ trợ lãi suất để khách hàng nắm bắt được thông tin và sớm được tiếp cận chính sách. Không chỉ NHNN mà bản thân NHTM phải có sự chủ động trong công tác truyền thông đối với việc thực hiện chính sách này", Phó Thống đốc lưu ý.

Bên cạnh việc triển khai cho vay hỗ trợ lãi suất 2%, các NHTM tiếp tục thực hiện có hiệu quả các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng theo chỉ đạo của NHNN. Chủ động xử lý khó khăn và kịp thời phản ánh với NHNN, lãnh đạo UBND tỉnh về các vướng mắc, đề xuất kiến nghị trong quá trình triển khai thực hiện. Đảm bảo thực hiện hỗ trợ lãi suất đúng quy định, đúng đối tượng, đúng mục đích; ngăn chặn các sai phạm, rủi ro, trục lợi chính sách.

Hỗ trợ lãi suất đúng quy định, đúng đối tượng, ngăn chặn rủi ro, trục lợi chính sách - Ảnh 2.

Quang cảnh Hội nghị - Ảnh: H.Giáp


Phó Thống đốc đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội tiếp tục triển khai có hiệu quả các chương trình, chính sách tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là các chương trình hiện nay Ngân hàng Chính sách xã hội đang thực hiện theo Nghị quyết 43/2022/QH15 và Nghị quyết số 11/NQ-CP. Chuẩn bị sẵn sàng nhân lực và các điều kiện cần thiết khác để tổ chức triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất 2% đối với một số đối tượng chính sách ngay sau khi Nghị định của Chính phủ ban hành.

Đối với NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố, Phó Thống đốc đề nghị NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố chỉ đạo các chi nhánh TCTD trên địa bàn đẩy mạnh triển khai chính sách cho vay hỗ trợ lãi suất theo Nghị định số 31 và Thông tư 03. Theo dõi tình hình, kết quả thực hiện hỗ trợ lãi suất của chi nhánh các NHTM trên địa bàn.

Đặc biệt, cần tăng cường thông tin, tuyên truyền về chính sách hỗ trợ lãi suất của các chi nhánh NHTM trên địa bàn; đẩy mạnh triển khai các hoạt động kết nối ngân hàng - doanh nghiệp để kịp thời nắm bắt và xử lý các khó khăn, vướng mắc phát sinh nhằm nâng cao hiệu quả thực thi chính sách. Thực hiện thanh tra, giám sát chặt chẽ, thường xuyên việc cho vay hỗ trợ lãi suất của NHTM, chi nhánh các NHTM trên địa bàn theo quy định.

NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố cần thường xuyên phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các cấp trên địa bàn để chia sẻ, thông tin, tuyên truyền, phổ biến cơ chế chính sách, kết quả triển khai và chủ động xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình cho vay hỗ trợ lãi suất của chi nhánh NHTM trên địa bàn; báo cáo, đề xuất với UBND tỉnh, thành phố, Thống đốc NHNN để xử lý các vấn đề phát sinh vượt thẩm quyền. Đồng thời chuẩn bị các nội dung phục vụ Hội nghị của Thủ tướng Chính phủ với các bộ, ngành, địa phương về thực hiện Nghị định số 31/2022/NĐ-CP.

Với các đơn vị thuộc NHNN, yêu cầu tiếp tục tham mưu Ban lãnh đạo NHNN triển khai có hiệu quả các giải pháp điều hành tiền tệ, tín dụng, lãi suất…, nhằm tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho việc phát huy tối đa hiệu quả của chương trình hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước. Tổ chức tập huấn cho các NHTM về chính sách hỗ trợ lãi suất, đặc biệt là các nội dung liên quan đến điều kiện, quy trình, thủ tục thực hiện thanh, quyết toán hỗ trợ lãi suất theo quy định. Cùng với đó, theo dõi chặt chẽ kết quả hỗ trợ lãi suất của NHTM và tham mưu Thống đốc NHNN triển khai các nội dung, nhiệm vụ của NHNN theo quy định tại Nghị định số 31.

Các đơn vị thuộc NHNN phối hợp các đơn vị chuyên môn của các bộ, ngành có liên quan (đặc biệt Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư…) để kịp thời giải đáp vướng mắc của các NHTM trong quá trình triển khai cho vay hỗ trợ lãi suất đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh. Thực hiện thanh tra, giám sát việc cho vay hỗ trợ lãi suất của các NHTM theo quy định. Tăng cường phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí để nâng cao hiệu quả công tác thông tin, truyền thông về chính sách hỗ trợ lãi suất, giúp cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh hiểu rõ và sớm tiếp cận thông tin về chính sách hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước thông qua hệ thống NHTM.

Theo M. Khôi

Thời báo ngân hàng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên