TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hóa chất Đức Giang tập trung acid phosphoric điện tử, ghi nhận một phần lợi nhuận bất động sản trong 2021

13-11-2020 - 10:04 AM | Thị trường chứng khoán

Hóa chất Đức Giang tập trung acid phosphoric điện tử, ghi nhận một phần lợi nhuận bất động sản trong 2021

Hóa chất Đức Giang tập trung acid phosphoric điện tử, ghi nhận một phần lợi nhuận bất động sản trong 2021

Tại Hội nghị nhà đầu tư diễn ra chiều 12/11 của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang ( HoSE: DGC ), Tổng giám đốc Đào Hữu Duy Anh cho biết công ty đang tập trung đầu tư phát triển sản phẩm acid phosphoric điện tử với độ tinh khiết cao dùng cho chipset, màn hình tinh thể lỏng, dây điện… Cách mạng 4.0 cùng đẩy mạnh 5G khiến nhu cầu về chất bán dẫn tăng cao nên nhu cầu về sản phẩm này tốt.

Trước mắt, công ty sẽ làm acid phosphoric điện tử cho màn hình tinh thể lỏng. Ban lãnh đạo đã làm việc với các đối tác tiêu thụ lớn ở Hàn Quốc và Nhật Bản. Đối tác Hàn Quốc đã đặt hàng 35.000 tấn. Bên cạnh đó, Trung Quốc đóng cửa các nhà máy phốt pho vàng cũ gây thiếu hụt nguồn cung, tạo điều kiện thuận lợi cho Hóa chất Đức Giang bán được hàng sang các nước như Ấn Độ, Hàn Quốc và Nhật Bản. Theo chia sẻ của ông Duy Anh, công ty đã ký được MOU (biên bản ghi nhớ) với các đối tác trên. Khách hàng Hàn Quốc hay Thái Lan sẽ nhập hàng theo tàu to với 3.000 tấn mỗi tàu. Để phục vụ cho việc xuất khẩu, công ty có dự án mở rộng cầu cảng Đình Vũ.

Axit phosphoric điện tử dự kiến sẽ có lãi ngay khi đầu tư và với công suất 30.000 tấn/năm sẽ đóng góp doanh thu dự kiến là 27 triệu USD (635 tỷ đồng) trong năm sau. "Dự kiến doanh thu toàn tập đoàn cố gắng đạt 1 tỷ USD vào năm 2028", ông Duy Anh cho biết.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu thuần của Đức Giang tăng 28% đạt 4.653 tỷ đồng do sản lượng sản xuất tăng và doanh thu các mặt hàng không bị ngừng do dịch Covid-19, công ty cũng vận hành thêm nhà máy phốt pho thuộc CTCP Phốt Pho Apatit Việt Nam. Lợi nhuận sau thuế theo đó tăng hơn 78% đạt gần 705 tỷ đồng. Thu nhập trên mỗi cổ phần 9 tháng đạt 4.236 đồng.

Đối với sản phẩm mới acid photphoric trích ly (WPA), công ty tiến tới sẽ giảm xuất khẩu để tăng sử dụng cho các sản phẩm phân bón trong nước có giá trị gia tăng cao hơn. Tuy nhiên, ban lãnh đạo sẽ cân đối phụ thuộc vào giá acid này ở thị trường quốc tế.

Mặt hàng acid photphoric thực phẩm (HPO) chủ yếu dành cho xuất khẩu, nhu cầu trong nước đến từ nhà sản xuất mía đường hay dầu ăn nhưng có yếu tố mùa vụ. Đối với phân bón tổng hợp (DAP), dù là sản phẩm mới nhưng nhu cầu hiện tại cao, công ty không đủ hàng để bán. Công suất ở sản phẩm này là 100.000 - 150.000 tấn/năm.

Đức Giang liên tục mở rộng sản xuất phân lân do nhu cầu trong nước và xuất khẩu rất lớn. Công ty dần tiến vào được thị trường Hàn Quốc - từng trung thành với các đối tác Trung Quốc. Công suất dự kiến sản suất được 100.000 tấn/năm. Việc phân bón vào danh sách chịu thuế dự kiến sẽ giúp doanh nghiệp hóa chất này có thêm khoảng 50 tỷ đồng lợi nhuận mỗi năm.

Hóa chất Đức Giang tập trung acid phosphoric điện tử, ghi nhận một phần lợi nhuận bất động sản trong 2021 - Ảnh 1.

Hội nghị nhà đầu tư diễn ra chiều 12/11.Dự kiến ghi nhận lợi nhuận cho dự án bất động sản ngay trong năm 2021

Đối với dự án bất động sản tại phố Đức Giang - Hà Nội, công ty sẽ cố gắng khởi công khu liền kề vào quý III/2021 và có thể ghi lợi nhuận ngay. Toàn bộ 62 căn liền kề đã được đặt mua. Tập đoàn có phương án thành lập công ty bất động sản để phân phối dự án bên cạnh phương án hợp tác với Cen Land.

Dự án Nghi Sơn đang thực hiện giải phóng mặt bằng và dự kiến khởi công vào quý I/2021, vận hành vào quý I/2022. Đối với giai đoạn 1 của dự án này (tổng vốn đầu tư 2.400 tỷ, trong đó vốn tự có là 1.000 tỷ đồng), công ty đã tiếp xúc được với các ngân hàng và vay dưới 20 triệu USD.

Giai đoạn 2 của dự án Nghi Sơn với tổng mức đầu tư 6.000 tỷ đồng sẽ được đầu tư trong 4 năm tới với vốn vay 50% và kêu gọi nhà đầu tư chiến lược. Các khâu sản xuất của dự án Nghi Sơn đều tìm được đầu ra cũng như đầu vào tốt. Cụ thể, công ty tận dụng nguồn khí clo hay dung môi hóa dầu từ nhà máy lọc dầu Nghi Sơn. Quy trình xử lý khí hidro được mua lại từ tập đoàn Mitsubishi để sản xuất oxi già.

Dự án nhiệt điện 100MW nằm trong tổ hợp Nghi Sơn sẽ được khởi công lại. Mức đầu tư dự kiến 2.000 tỷ đồng, sẽ báo cáo cổ đông tại ĐHĐCĐ năm 2021. Dự án đã có mặt bằng, đã thực hiện đền bù và san gạt. Quý II/2021, công ty sẽ thực hiện xin cấp DTM (đánh giá tác động môi trường) dự án và thực hiện các thủ tục đầu tư. Tổng giám đốc Hóa chất Đức Giang dự kiến giá điện sẽ tăng vào năm 2021 và với mức tiêu thụ điện đến 1.000 tỷ/năm thì việc xây dựng nhà máy nhiệt điện này là rất quan trọng. Nhà máy sẽ đáp ứng cho 4 lò sản xuất phốt pho vàng. Theo chia sẻ, dự án này nhận được sự đồng thuận của một số nhà máy lân cận để lấy khí dư về vận hành trong đó có thép Việt Trung với lượng khí dư tương đương 20MW.

Theo Bình An

NDH

Trở lên trên