MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hoa Kỳ cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam sản xuất, tiếp cận gần hơn với nguồn cung vaccine Covid-19

Hoa Kỳ cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam sản xuất, tiếp cận gần hơn với nguồn cung vaccine Covid-19

Ngày 30/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã chủ trì buổi tọa đàm trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ với mục tiêu gắn kết mối quan hệ Việt-Mỹ. Đồng thời mong muốn Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ Việt Nam phục hồi kinh tế hậu Covid-19.

Trong vài năm trở lại đây, Hoa Kỳ được xem là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, đồng thời là quốc gia có tổng số vốn đầu tư vào Việt Nam lên đến 10 tỷ USD, đứng thứ 11/40 quốc gia và vùng lãnh thổ rót vốn vào thị trường Việt Nam. Nếu như tính cả vốn đầu tư của doanh nghiệp Hoa Kỳ thông qua nước thứ 3 thì tổng vốn đầu tư của Hoa Kỳ đạt trên 14 tỷ USD.

Phát biểu tại tọa đàm, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực hết sức trong việc thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch và phát triển kinh tế, nhờ đó, Việt Nam vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế dương, đạt 2,91% trong năm 2020 và đạt 5,64% trong 6 tháng đầu năm 2021. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2021 có thể đạt 6,5 %.

Hoa Kỳ cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam sản xuất, tiếp cận gần hơn với nguồn cung vaccine Covid-19 - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ (USCC) Charles Freeman phát biểu. Ảnh VGP/Hải Minh

Về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, Phó Thủ tướng khẳng định hợp tác kinh tế đóng vai trò nòng cốt trong quan hệ hai nước. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng nhanh, từ mức 450 triệu USD năm 1994 lên hơn 90 tỷ USD năm 2020.

Trong buổi tọa đàm, Phó Thủ tướng đánh giá cao cam kết của Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ 4 tỷ USD cho sáng kiến Tiếp cận toàn cầu vaccine Covid-19 (COVAX) và mong muốn Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc tiếp cận các nguồn cung vaccine, cũng như trong sản xuất và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine để sớm khắc phục tác động của dịch bệnh Covid-19 và nhanh chóng phục hồi kinh tế.

Bên cạnh đó, các hiệp hội của Hoa Kỳ như USCC, USABC, BCIU cũng được Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh ghi nhận trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa 2 nước. Đồng thời, Chính phủ Việt Nam luôn sẵn sàng lắng nghe những ý kiến đóng góp từ cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ trong việc phá triển môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Phó Thủ tướng khẳng định, điều này nhằm đưa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư Việt – Mỹ ngày càng vững chắc và có chiều sâu hơn.

Cũng trong buổi gặp gỡ này, đại diện cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ không chỉ đánh giá cao khả năng của Việt Nam trong biện pháp phòng chống đại dịch Covid-19 mà còn đưa ra những đề xuất, sáng kiến về hợp tác phát triển các lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu và là thế mạnh của Hoa Kỳ. Ví dụ như kinh tế số, hạ tầng, năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, phát triển bền vững...

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ của các Bộ, ngành và địa phương của Việt Nam trong việc tăng cường trao đổi, thảo luận thẳng thắn, xây dựng về những quan tâm của doanh nghiệp để sớm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thể chế, góp phần tạo thuận lợi cho các hoạt động của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, trong đó có các nhà đầu tư từ Hoa Kỳ.

Hai bên cũng đã trao đổi về các sáng kiến và giải pháp của doanh nghiệp Hoa Kỳ nhằm hỗ trợ Việt Nam tiếp cận nguồn cung vaccine, hợp tác sản xuất vaccine trong quá trình phục hồi, phát triển kinh tế sau đại dịch.

Quỳnh Anh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên