TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hòa Phát lãi tới 2.000 tỷ đồng trong quý vừa qua, vậy tại sao Hoa Sen không nhảy vào để chia phần?

06-09-2016 - 15:35 PM | Doanh nghiệp

Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen Lê Phước Vũ đã trả lời hàng trăm cổ đông như vậy tại đại hội cổ đông bất thường của công ty sáng 6/9 tại TP.HCM, với khán phòng không còn một chỗ trống.

Mặc dù dự án còn nhiều vấn đề chưa được sáng tỏ, nhưng tại đại hội cổ đông bất thường của Hoa Sen (HSG) đã có 97% cổ phiếu có quyền biểu quyết tham dự đồng ý thông qua dự án tổ Khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận.

Theo tờ trình HĐQT HSG gửi đến cổ đông, ban giám đốc công ty đề xuất nhà đầu tư thông qua chủ trương triển khai đầu tư tổ hợp dự án khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận, công suất 6 triệu tấn/năm. Tầm nhìn quy hoạch từ năm 2017-2031, công suất thiết kế đạt 16 triệu tấn/năm.

Đồng thời ủy quyền cho HĐQT quyết định về phân kỳ giai đoạn đầu tư, quy mô, vốn đầu tư cụ thể cho từng giai đoạn, thời điểm đầu tư, hình thức đầu tư. Lựa chọn công nghệ sản xuất và xử lý môi trường, đối tác, nhà cung ứng, đơn vị tư vấn, giám sát…

"Nếu nghĩ trước mắt Dung Quất là số 1, nếu nghĩ trung và dài hạn thì Cà Ná mới là số 1 để đầu tư dự án nhà máy thép vì đây là một vị trí quá tuyệt vời, ngay cả Trung Quốc cũng không có được như thế", ông Vũ mạnh mẽ nói.

Cũng theo ông Vũ, đừng nhìn thấy vụ việc của Formosa mà chúng ta sợ sệt mà không đầu tư. Thực hiện chiến lược này đồng nghĩa với việc ông đang đưa HSG di giữa tâm bão, nhưng chắc chắn sẽ không gục ngã. HSG sẽ sử dụng công nghệ luyện cốc nhưng không thu hồi hóa chất mà thu hồi nhiệt để làm phát điện thì chắc chắn không xảy ra như Formosa. Còn thiết bị, lựa chọn giữa Châu Âu hay Trung Quốc, ông Vũ nói “trả lời sau”.

Về công nghệ, theo ông Vũ hàng trăm tổ hợp thép trên thế giới đến nay vẫn nằm ngay giữa lòng các thành phố lớn, mặc dù các nước châu Âu có tiêu chuẩn môi trường khắt khe như thế nào.

"Hàng trăm tổ hợp được xây dựng như thế rồi, chúng ta chỉ mới có mỗi vụ Formosa mà đã lớn chuyện! Tại sao chúng ta lại quá sợ sệt như thế? Hay như về công nghệ luyện cốc, chúng ta sẽ không đi theo cách mà Formosa đang làm. Chẳng hạn như Hoà Phát (tập đoàn thép Hoà Phát) mỗi năm đều thu được rất nhiều tiền bảo vệ môi trường từ Liên Hiệp Quốc do không thu hồi hoá chất sau luyện cốc", ông Vũ nói thêm.

Nói thêm về vấn đề này, Hoà Phát đã tập trung đầu tư lò cao thu nhiệt từ luyện cốc nên chỉ một quý thu lợi được hơn 2.000 tỷ đồng, 80% là từ thép. Vậy tại sao Hoa Sen không nhảy vào để chia phần?, ông Vũ nói.

Ông Vũ cũng tiết lộ rằng, dự luận thời gian qua có nhiều ý kiến trái chiều cũng đúng vì họ đang lo cho tương lai đất nước, nhưng HSG sẽ quyết tâm làm và dưa dự án này thành công rực rỡ. Trong những ý kiến chống đối không tránh khỏi những những đối thủ cạnh tranh không lành mạnh khi thấy sự lớn mạnh của HSG.

"Đừng sợ người khác nói mình xấu mà chỉ sợ mình không tốt. Hãy tin rằng khi đầu tư dự án này tôi sẽ tạo ra được hơn 20.000 lao động, đóng góp cao nhất cho ngân sách quốc gia, không lệ thuộc nhập siêu thép, không làm ô nhiễm môi trường... ", ông Vũ trấn an cổ đông.

Nguyên Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên