MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hòa Phát mất gần tỷ đô vốn hóa trong 1 tuần, tỷ phú Trần Đình Long và Hoàng Thùy Linh tung ra MV nhắn nhủ: Vững như Kiềng ba chân

05-10-2022 - 07:14 AM | Doanh nghiệp

Hòa Phát mất gần tỷ đô vốn hóa trong 1 tuần, tỷ phú Trần Đình Long và Hoàng Thùy Linh tung ra MV nhắn nhủ: Vững như Kiềng ba chân

Thông điệp tích cực được truyền tải qua MV này: “Dù ai nói ngả nói nghiêng/Lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân”.

Hoàng Thùy Linh, Karik, HP vừa tung ra MV “Kiềng Ba Chân” vào tối qua.

Theo giới thiệu trên Youtube, “Kiềng Ba Chân” lấy cảm hứng từ những người trẻ ngày nay. Đó là một thế hệ ấp ủ những ước mơ lớn và khát khao chinh phục vô tận, dù có thử thách vẫn quyết chí đương đầu.

Thông điệp tích cực được truyền tải: “Dù ai nói ngả nói nghiêng/Lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân”. Hay nói cách khác, “7 lần ngã hết 8 lần đứng lên”, “thua keo này ta bày keo khác” nhằm lan tỏa cảm hứng về “tinh thần thép” của người trẻ.

Đây là MV do Tập đoàn Hòa Phát (mã chứng khoán HPG) tài trợ trong chiến dịch kỷ niệm 30 năm thành lập của Tập đoàn này. Nội dung MV phần nào thể hiện chất “thép” – sản phẩm chính của Hòa Phát.

Hòa Phát mất gần tỷ đô vốn hóa trong 1 tuần, tỷ phú Trần Đình Long và Hoàng Thùy Linh tung ra MV nhắn nhủ: Vững như Kiềng ba chân - Ảnh 1.

Hình ảnh trong MV

Đáng chú ý, MV được tung ra vào đúng thời điểm cổ phiếu HPG cùng với thị trường chứng khoán trải qua cơn sóng gió. Sau 30 tháng, cổ phiếu HPG đã rơi về giá 1x. Đóng cửa phiên giao dịch 4/10, HPG có giá 18.850 đồng – tiếp tục giảm gần 5% so với phiên trước. Giá trị vốn hóa mất gần 1 tỷ đô la trong vòng 1 tuần.

Lần gần nhất cổ phiếu HPG có giá 1x là từ giữa tháng 4/2020. Từ đó đến nay, cổ phiếu đầu ngành thép đã trải qua nhiều thăng trầm và 3 lần điều chỉnh giá do chia cổ tức (ngày 29/7/2020, 31/5/2021 và 17/6/2022) nhưng chưa từng một lần trở lại vùng giá này cho đến phiên 3/10 vừa qua.

Như vậy, sau gần 30 tháng, nhà đầu tư lại được giao dịch cổ phiếu HPG với giá 1x, điều mà chỉ vài tháng trước không nhiều người dám nghĩ đến. Đến thời điểm hiện tại, cổ phiếu này đã “bốc hơi” 55% thị giá so với đỉnh hồi cuối tháng 10 năm ngoái và đánh mất toàn bộ thành quả tăng giá trong năm 2021.

Vốn hóa thị trường theo đó bị “thổi bay” 140.400 tỷ đồng (~6 tỷ USD) trong chưa đầy 1 năm, xuống còn 114.800 tỷ đồng.

Hòa Phát mất gần tỷ đô vốn hóa trong 1 tuần, tỷ phú Trần Đình Long và Hoàng Thùy Linh tung ra MV nhắn nhủ: Vững như Kiềng ba chân - Ảnh 2.

Trước đây, vào 20/10/2020, Hòa Phát cũng đã cùng Bích Phương thực hiện MV “Kén cá chọn canh” để nói về một người đàn ông đích thực mang tên Hòa Phát bên ngoài lạnh lùng, bên trong ấm áp. Phiên giao dịch đó, cổ phiếu HPG đóng cửa tại 29.350 đồng, tính theo giá điều chỉnh là 16.330 đồng. Đó cũng là thời điểm chứng kiến sự đi lên bùng nổ của HPG trong suốt 1 năm sau đó, và trở thành cổ phiếu quốc dân của thị trường chứng khoán.

Hòa Phát hiện là doanh nghiệp có vốn điều lệ lớn thứ 2 toàn sàn chứng khoán với hơn 58.000 tỷ đồng, tương ứng số lượng cổ phiếu lưu hành hơn 5,8 tỷ cổ phiếu. Cổ phiếu đầu ngành thép có lượng freefloat lên đến gần 3,2 tỷ đơn vị.

Như ông Trần Đình Long – Chủ tịch HĐQT của Hòa Phát miêu tả về ngành thép trong cuộc họp ĐHCĐ thường niên 2022 là "thê thảm", sau khi đạt đỉnh vào quý 3/2021 - giai đoạn giá thép cũng liên tục leo thang lên cao chưa từng có, lợi nhuận của Hòa Phát đã bắt đầu chững lại và đi xuống.

Quý 2/2022 có thể coi là một trong những giai đoạn khó khăn nhất trong hơn 2 năm trở lại đây đối với ngành thép và Hòa Phát cũng không ngoại lệ. Giá thép giảm trong khi chi phí nguyên liệu đầu vào vẫn cao khiến lợi nhuận ròng của doanh nghiệp đầu ngành thép giảm 59% so với cùng kỳ, xuống còn khoảng 4.000 tỷ đồng.

Trong bối cảnh đó, bài hát "Kiềng ba chân" được giới đầu tư lấy ra làm "niềm an ủi": " Người ta nói em chẳng bao giờ dễ đoán/ Chẳng hề theo ai dẫn lối chỉ nghe trái tim mình muốn gì".

Thanh Nhàn

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên