TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hoàn tất đánh giá, đưa đường sắt Cát Linh - Hà Đông vận hàng vào giữa tháng 1/2021

07-01-2021 - 10:01 AM | Thời sự

Hoàn tất đánh giá, đưa đường sắt Cát Linh - Hà Đông vận hàng vào giữa tháng 1/2021

Bộ GTVT dự kiến trong khoảng 15/1 đến 20/1/2021 sẽ kết thúc quá trình đánh giá về dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông, khi hoàn thiện sẽ bàn giao cho TP Hà Nội khai thác.

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông,đã được vận hành thử nghiệm toàn hệ thống theo 166 quy trình, từ ngày 12/12 đến 31/12/2020. Bộ GTVT dự kiến trong khoảng 15/1 đến 20/1/2021 sẽ kết thúc quá trình đánh giá an toàn về dự án. Khi dự án hoàn thiện sẽ bàn giao cho UBND TP.Hà Nội đưa vào khai thác thương mại

Cụ thể, Tổng thầu Trung Quốc và các đơn vị có trách nhiệm đang xây dựng báo cáo chung, đánh giá về quá trình vận hành thử nghiệm này. Tuy nhiên, Tư vấn độc lập của Pháp đang trong kỳ nghỉ Tết dương lịch, tới 10/1 mới trở lại công việc và hoàn thiện báo cáo đánh giá riêng về dự án.

Đến khoảng 15/1, cơ bản các báo cáo đánh giá an toàn, kỹ thuật, vận hành dự án sẽ được hoàn tất. Khi đó, những nội dung trong báo cáo đánh giá độc lập và báo cáo tổng thể sẽ được thẩm định, xem xét, phân tích kỹ lưỡng. Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nhấn mạnh, an toàn chạy tàu là yêu cầu số 1. Sau khi kết thúc quá trình vận hành thử, những vấn đề còn chưa nhuần nhuyễn sẽ tiếp tục được đánh giá kỹ để có hướng khắc phục và hoàn thiện, thậm chí có phương án tiếp tục diễn tập những tình huống giả định trong vận hành, khai thác chạy tàu. Dự án phải đảm bảo an toàn mới đưa vào vận hành khai thác.

Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đã hoàn thành vận hành thử toàn hệ thống ngay trước khi bước sang năm 2021, với hơn 5.700 chuyến tàu chạy, 70.000 km vận hành an toàn dưới sự giám sát bởi Tư vấn giám sát.

Ông Vũ Hồng Trường - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Metro Hà Nội cho biết, Metro Hà Nội đang chờ kết quả đánh giá về dự án của các đơn vị có trách nhiệm. Đội ngũ vận hành dự án đã tuân thủ quy trình vận hành đã được phê duyệt, đơn vị sẽ tiếp tục củng cố, bồi dưỡng kiến thức để nâng cao hiệu quả vận hành. Thời gian tiếp nhận dự án và chính thức đưa vào khai thác thương mại, phụ thuộc vào kết quả đánh giá, nghiệm thu dự án. Metro Hà Nội sẵn sàng tiếp nhận càng sớm càng tốt.

Theo Minh Đức

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên