MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hoãn xử bác sĩ Hoàng Công Lương sau gần 2 giờ khai mạc tòa

07-05-2018 - 11:52 AM | Xã hội

Hoãn xử bác sĩ Hoàng Công Lương sau gần 2 giờ khai mạc tòa

Lúc hơn 9h, HĐXX vào phòng nghị án để thảo luận về các đề nghị của VKS, luật sư, bị cáo về việc hoãn phiên toà xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương.

Sáng 7/5, tại TAND TP. Hòa Bình đã diễn ra phiên toà xét xử sơ thẩm 3 bị cáo liên quan đến sự cố chạy thận làm 8 người chết ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Ghi nhận của PV, từ 7h đã có rất đông người thân của các bị cáo đã có mặt tại cổng TAND TP. Hoà Bình để làm các thủ tục vào phiên xét xử.

Hoãn xử bác sĩ Hoàng Công Lương sau gần 2 giờ khai mạc tòa - Ảnh 1.
Hoãn xử bác sĩ Hoàng Công Lương sau gần 2 giờ khai mạc tòa - Ảnh 2.

7h40 phút, hai bị cáo là Trần Văn Sơn và Bùi Mạnh Quốc được áp giải tới phiên toà.

8h20: Ông Nghiêm Hoài Anh - Thẩm phán, Chủ toạ phiên toà đọc biên bản khai mạc phiên xét xử.

Luật sư bảo vệ cho 2 bị cáo Hoàng Công Lương và Trần Văn Sơn đều vắng mặt tại phiên toà. Tuy nhiên, họ có đơn xin hoãn phiên xét xử.

Luật sư của bị cáo Bùi Mạnh Quốc vắng mặt không lý do.

9h20: Luật sư Nguyễn Hoàn Trung - người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho gia đình các bị hại đề nghị hoãn phiên toà hôm nay. Cả ba bị cáo đều có đề nghị hoãn phiên toà.

Sáng nay, đại diện VKSND TP Hoà Bình cũng có đề nghị HĐXX cho hoãn phiên toà theo đúng quy định của pháp luật.

9h24: HĐXX vào phòng nghị án để thảo luận về các đề nghị của VKS, luật sư và các bị cáo về việc hoãn phiên toà.

10h: Sau khoảng 30 phút thảo luận, ông Nghiêm Hoài Anh - Thẩm phán, Chủ toạ phiên toà đọc quyết định hoãn phiên toà. Phiên xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương sẽ mở lại là 8h ngày 15/5/2018.

Hoãn xử bác sĩ Hoàng Công Lương sau gần 2 giờ khai mạc tòa - Ảnh 3.

TAND TP. Hoà Bình nơi diễn ra phiên xét xử.


Theo cáo trạng, các bị cáo Hoàng Công Lương (32 tuổi, bác sĩ khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình) và Trần Văn Sơn (28 tuổi, cán bộ phòng vật tư) bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Bùi Mạnh Quốc (32 tuổi - nguyên Giám đốc Cty TNHH xử lý nước Trâm Anh) bị truy tố về tội "Vô ý làm chết người".

Cáo trạng xác định, bị can Bùi Mạnh Quốc trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của đơn nguyên thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Hoãn xử bác sĩ Hoàng Công Lương sau gần 2 giờ khai mạc tòa - Ảnh 4.

Rất đông người thân của các bị hại có mặt tại phiên toà từ sớm.

Trong quá trình sửa chữa, Quốc đã sử dụng hỗn hợp Axit Flohydric (HF) và Axitclohydric (HCL) để sục rửa các vỏ màng lọc làm tồn dư lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước.

Hai loại hoá chất trên không có trong danh mục được dùng trong y tế.

Hoãn xử bác sĩ Hoàng Công Lương sau gần 2 giờ khai mạc tòa - Ảnh 5.

Khoảng 40 chiến sỹ công an, bảo vệ tổ dân phố tham gia quá trình đảm bảo an ninh trật tự tại phiên toà.

Quá trình thao tác do cẩu thả đã để tồn dư 1 lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước, đồng thời khi chưa tiến hành lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn nhưng ngày 29/5/2017 Quốc đã đưa hệ thống lọc nước RO vào sử dụng dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Bị can Sơn, người được giao kiểm tra, giám sát việc bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Nhưng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Sơn không trực tiếp có mặt để giám sát.

Khi giao nhận qua điện thoại vào chiều 28/5/2017, Sơn biết Quốc chưa làm xét nghiệm nước nhưng lại giao cho điều dưỡng viên của đơn nguyên thận nhân tạo.

Sơn cũng không báo cáo lãnh đạo phòng và sáng 29/5 để mặc cho đơn nguyên thận đưa hệ thống RO số 2 vào sử dụng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Cáo trạng cũng xác định bác sĩ Hoàng Công Lương được giao trách nhiệm phụ trách chuyên môn và các hoạt động tại đơn nguyên thận nhân tạo.

Ngày 20/4/2017, Lương thừa lệnh Trưởng khoa ký đề xuất và biết rõ việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 diễn ra vào ngày 28/5/2017.

Theo cáo buộc, với trình độ, nhận thức vai trò và trách nhiệm được giao, bị can Lương buộc phải biết rõ nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng theo quy định.

Người thân các bị hại làm thủ tục trước khi vào phiên toà.

Theo Hoàng Đan

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên