MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hoàng tử bé Hisahito: Người thừa kế cuối cùng của Hoàng gia Nhật, được nuôi dạy một cách “khác người” nhưng dân chúng lại đồng tình ủng hộ

03-05-2019 - 17:50 PM | Sống

Sau khi Tân Nhật hoàng Naruhito lên ngôi, Hoàng tử bé Hisahito trở thành người cuối cùng trong danh sách thừa kế ngai vàng của Nhật Hoàng.

Hoàng tử Hisahito, 12 tuổi, là con út của Thái tử Akishino (em trai của Tân Nhật Hoàng Naruhito). Sau khi Thượng hoàng Akihito thoái vị, truyền ngôi cho con trai trưởng Naruhito, danh sách người thừa kế ngai vàng đã bị thu hẹp lại chỉ còn hai người đó là Thái tử Akishino và Hoàng tử bé Hisahito.

Điều đó có nghĩa là, Hoàng tử Hisahito sẽ là người kế vị cuối cùng và cũng là cháu trai duy nhất của Thượng hoàng Akihito. Theo Luật của Hoàng gia Nhật Bản, nữ giới không được phép nằm trong danh sách thừa kế ngai vàng.

Hoàng tử bé Hisahito: Người thừa kế cuối cùng của Hoàng gia Nhật, được nuôi dạy một cách “khác người” nhưng dân chúng lại đồng tình ủng hộ - Ảnh 1.

Gia đình Thái tử Akishino.

Ít ai biết rằng, dù mới 12 tuổi nhưng ngay từ nhỏ Hoàng tử Hisahito đã được chăm sóc và dạy dỗ một cách tỉ mỉ, cẩn thận. Một Nhật hoàng tương lai có cuộc sống không hề cách biệt như nhiều người vẫn nghĩ.

Niềm hy vọng cuối cùng

Cơn khủng hoảng người kế vị của Hoàng gia Nhật lên cao khi Thái tử Naruhito và Công nương Masako chỉ có duy nhất con gái Aiko. Trong khi đó, người con trai thứ hai của Thượng hoàng Akihito, Hoàng tử Fumihito và Công nương Kiko cũng chỉ sinh 2 người con gái.

Vào ngày 6/9/2006, cơn khủng hoảng ấy mới tạm thời được đẩy lùi khi Công nương Kiko sinh hạ một bé trai, đó là Hoàng tử bé Hisahito. Như vậy, sau 41 năm chờ đợi, Hoàng gia Nhật Bản cuối cùng cũng có một hoàng nam ra đời.

Hoàng tử bé Hisahito: Người thừa kế cuối cùng của Hoàng gia Nhật, được nuôi dạy một cách “khác người” nhưng dân chúng lại đồng tình ủng hộ - Ảnh 2.

Hoàng tử bé Hisahito là người thừa kế cuối cùng của Hoàng gia Nhật.

Sự ra đời của cậu bé đã khiến người dân vỡ òa trong hạnh phúc. Kể từ đó, cuộc đời của Hoàng tử Hisahito đã được định sẵn là một Nhật hoàng trong tương lai không xa, gánh trên vai toàn bộ niềm tin và hy vọng của Hoàng gia Nhật Bản sau này.

Ở trường không phải là Hoàng tử

Việc cha mẹ quyết định cho Hoàng tử bé Hisahito nhập học tại một trường tiểu học bình dân đã từng khiến công chúng Nhật Bản ngạc nhiên. Điều này hoàn toàn trái ngược với truyền thống Hoàng gia Nhật Bản, bởi trước đó các công chúa hoàng tử sẽ theo học trường tiểu học Gakushuin – một ngôi trường dành riêng cho các thành viên hoàng gia.

Theo Hoàng tử Fumihito và Công nương Kiko, việc cho hoàng tử nhỏ nhận được một nền giáo dục bình thường sẽ giúp cậu bé có những trải nghiệm quý báu khi được học tập với những bạn bè đồng trang lứa có hoàn cảnh, nguồn gốc khác nhau. Nhờ vậy, Hisahito có thể hiểu được cảm xúc của những người dân bình thường.

Hoàng tử bé Hisahito: Người thừa kế cuối cùng của Hoàng gia Nhật, được nuôi dạy một cách “khác người” nhưng dân chúng lại đồng tình ủng hộ - Ảnh 3.

Hoàng tử nhỏ được đi học tại ngôi trường dành cho thường dân.

Hoàng tử bé Hisahito: Người thừa kế cuối cùng của Hoàng gia Nhật, được nuôi dạy một cách “khác người” nhưng dân chúng lại đồng tình ủng hộ - Ảnh 4.

Cậu bé được đối xử như những học sinh bình thường khác.

Dù là người kế vị ngai vàng trong tương lai, hoàng tử nhí Hisahito không được hưởng bất cứ sự ưu đãi đặc biệt nào. Cậu bé cũng giống bao học sinh bình thường khác, cậu cũng không được gọi tên kèm chức vị ở trường.

Các vệ sĩ bảo vệ Hisahito sẽ xuất hiện ở khuôn viên của trường, không can thiệp bên trong lớp học, tạo một không gian nhất định để hoàng tử nhỏ có thể tận hưởng quãng thời gian học hành vô tư, bình thường như các bạn.

Tự tay cuốc đất, trồng cây

Kể từ mùa thu 2015, Thái tử Fumihito đã cho làm một cánh đồng nhỏ trong hoàng cung, tạo điều kiện cho các con tham gia trồng lúa, rau củ. Chính vì vậy, ngay từ nhỏ, hoàng tử bé cùng hai chị của mình đều được dạy và trực tiếp tham gia công việc đồng áng.

Mục đích của cha mẹ hoàng tử nhí là hy vọng các con của mình có thể làm được nhiều việc ý nghĩa cho cuộc sống. Đặc biệt, Hoàng tử Hisahito sẽ thấu hiểu và biết quý trọng giá trị của sức lao động, của những sản vật mà mình thu hoạch được, điều mà bất kỳ một vị vua tương lai nào cũng cần có để đồng cảm, thấu hiểu với người dân lao động hơn.

Hình ảnh hoàng tử Hisahito tự tay cầm cuốc để cuốc đất với gương mặt rạng ngời hay cũng các chị thăm thú ruộng lúa từng khiến người hâm một vô cùng yêu thích và kính trọng gia đình đáng ngưỡng mộ của Thái tử Akishino.

Bên cạnh đó, hoàng tử cũng không bị bắt buộc phải suốt ngày ở hoàng cung, mà được phép đi ra ngoài khám phá thiên nhiên, cỏ cây, được phép vui đùa và làm những điều mình thích. Thay vì thích chơi điện thoại như bao đứa trẻ khác, hoàng tở nhỏ thích đi ra ngoài khám phá thế giới xung quanh. Cậu thích bắt côn trùng, thích đạp xe có 2 bánh thăng bằng mà các chị đã dùng trước đó.

Có thể nói, việc Hoàng tử bé Hisahito được nuôi dạy trong môi trường như bao thường dân khác đã được người dân Nhật Bản đồng tình ủng họ. Họ hy vọng, cậu bé trong tương lai không xa sẽ là một Nhật hoàng hiểu được lòng dân.

Nguồn: Tổng hợp

Theo Diệp Lục

Helino

Trở lên trên