TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hoạt động của nhiều nhà máy Trung Quốc trục trặc vì khan hiếm nhân lực ngoại

19-04-2020 - 09:48 AM | Tài chính quốc tế

Hoạt động của nhiều nhà máy Trung Quốc trục trặc vì khan hiếm nhân lực ngoại

Các kỹ sư đến từ Nhật, Mỹ và nhiều nước khác giữ vai trò quan trọng trong việc lắp đặt các thiết bị nhà máy mới.

Thậm chí ngay cả sau khi các quy định phong tỏa nội bộ Trung Quốc được nới lỏng, nhiều công ty sản xuất linh kiện điện tử hiện vẫn không thể khôi phục lại được một nguồn lực quan trọng cho việc mở rộng sản xuất: các nhân lực tài năng ngoại quốc.

Các kỹ sư đến từ Nhật, Mỹ và nhiều nước khác giữ vai trò quan trọng trong việc lắp đặt các thiết bị nhà máy mới, tuy nhiên, quy định giới hạn đi lại đã khiến cho chuyến đi của các kỹ sư đến Trung Quốc trở nên vô cùng khó khăn.

Việc trì hoãn hoạt động như vậy không khỏi tác động đến ngành điện tử tiêu dùng tại Trung Quốc và nhiều nước khác bởi xét đến vai trò của Trung Quốc trong các chuỗi cung ứng toàn cầu của nhiều sản phẩm quan trọng như điện thoại iPhone hay máy ảnh Nikon.

Tại thành phố Vũ Hán, khi mà người dân thành phố Vũ Hán kỷ niệm và vui mừng với việc quy định phong tỏa thành phố được gỡ bỏ sau 76 ngày, một công ty công nghệ vẫn đang chật vật với những bất ổn trước mắt.

Công ty sản xuất màn hình LCD, BOE Technology, mới đây đã không thể triển khai được công nghệ tại Vũ Hán bởi các chuyên gia tư vấn công nghệ người Nhật đã trở về Nhật. Nếu không có các chuyên gia Nhật, hệ thống máy móc không thể vận hành.

BOE hiện đang nắm khoảng 20% thị phần thị trường màn hình tinh thể lỏng. Đến cuối năm nay, nhà máy tại Vũ Hán dự kiến sản xuất khoảng 90.000 tấm nền thủy tinh mỗi tháng. Tuy nhiên giới chức Trung Quốc đã cấm phần lớn người nước ngoài nhập cảnh vào Trung Quốc từ cuối tháng 3/2020, kể cả những người đang có visa ở hiện tại cũng bị hủy. Chính vì vậy, hiện chưa rõ khi nào các chuyên gia kỹ thuật người Nhật sẽ trở lại.

Một số kỹ sư chuyên ngành đặc thù vô cùng cần thiết trong việc xây dựng các chuỗi dây chuyền sản xuất thiết bị điện tử vốn yêu cầu độ chính xác vô cùng cao. Nhiều dây chuyền sản xuất tại nhà máy ở thành phố Vũ Hán hiện đang hoạt động trở lại, tuy nhiên công việc mở rộng đã đình trệ lại.

Trưởng bộ phận phụ trách hoạt động nghiên cứu thị trường tại châu Á của công ty nghiên cứu thị trường Display Supply Chain Consultants, ông Yoshio Tamura, khẳng định rằng nếu tình hình này tiếp tục, hoạt động sản xuất của nhà máy sẽ chỉ đạt 2/3 kế hoạch ban đầu.

Theo Trung Mến

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên