MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc bất ngờ tăng mạnh hơn kỳ vọng trong tháng 9

30-09-2019 - 09:45 AM | Tài chính quốc tế

Hai chỉ số được theo dõi rộng rãi về hoạt động sản xuất của Trung Quốc đã cho thấy những con số tích cực khi được công bố hôm 30/9.

Đó là PMI chính thức và PMI trong lĩnh vực tư nhân.

Một cuộc khảo sát tư nhân cho thấy lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc đang có những dấu hiệu tích cực. Theo khảo sát của Caixin/Markit,chỉ số PMI của Trung Quốc trong tháng 9 là 51,4, cao hơn so với dự đoán của các nhà phân tích. Trước đó, một số phân tích cho rằng chỉ số này chỉ là 50,2 trong tháng 9, giảm nhẹ so với 50,4 trong tháng 8.

Chỉ số PMI chính thức trong tháng 9 Trung Quốc là 49,8, vượt xa mức 49,5 mà các nhà phân tích dự đoán. PMI chính thức của tháng 8 là 49,5.

Chỉ số PMI trên 50 cho thấy sự tăng trưởng trong khi dưới mức đó được coi là co lại. Khảo sát PMI chính thức thường lấy kết quả thăm dò của các doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp nhà nước. Trong khi đó, chỉ số của Caixin có sự kết hợp giữa các công ty lớn với nhỏ và vừa.

Cedric Chehab, chuyên gia cao cấp của Fitch Solutions, nói rằng số liệu PMI chính thức mới nhất tiếp tục cho thấy Trung Quốc đang trải qua sự suy giảm cả về cấu trúc và chu kỳ, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất. Nó phải chịu rất nhiều cơn gió ngược.

Các nhà sản xuất Trung Quốc đang phải đối mặt với việc thắt chặt các điều kiện tài chính trong nước cũng như tác động của cuộc chiến thương mại với Mỹ.

PMI là khảo sát về cách các doanh nghiệp hoạt động. Những dữ liệu này cung cấp cái nhìn thực tế về những gì sẽ xảy ra với một nền kinh tế. Đây là một trong những chỉ số kinh tế chủ chốt đầu tiên được phát hành mỗi tháng.

PMI Trung Quốc được các nhà đầu tư toàn cầu theo dõi chặt chẽ vì có những rắc rối trong bối cảnh kinh tế cũng như tác động của chiến tranh thương mại với doanh nghiệp Trung Quốc.

Linh Anh

CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên