TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Học cách sống an yên của người Lào: Hãy nuôi dưỡng cho mình một đức tin, cả vũ trụ sẽ hợp lực để giúp bạn đạt đến lý tưởng đúng nghĩa

16-11-2019 - 23:47 PM | Sống

Học cách sống an yên của người Lào: Hãy nuôi dưỡng cho mình một đức tin, cả vũ trụ sẽ hợp lực để giúp bạn đạt đến lý tưởng đúng nghĩa

Cuộc sống ngày càng hiện đại, nhưng rõ ràng, chất lượng sống của con người vẫn chưa thể đạt đến cảnh giới an yên và hạnh phúc. Bhutan được cho là quốc gia hạnh phúc, nhưng không cần nhìn đâu xa xôi, Lào - đất nước láng giềng của chúng ta đã dạy cho khách du lịch thập phương nhiều thông điệp để đạt đến cuộc sống vô tư và bình yên.

Học cách sống an yên của người Lào: Hãy nuôi dưỡng cho mình một đức tin, cả vũ trụ sẽ hợp lực để giúp bạn đạt đến lý tưởng đúng nghĩa - Ảnh 1.

Nhà hàng Utopia nổi tiếng ở Luang Prabang, với khung cảnh hướng ra dòng sông Nam Khan xinh đẹp

Đặt chân đến cố đô Luang Prabang – miền đất Phật giáo của Vương quốc Lào, một nguồn năng lượng an nhiên bao tỏa lấy toàn thành phố. Có lẽ, Luang Prabang cũng là một trong những vùng đất hiếm hoi còn giữ lại nét thuần khiết ban sơ thuở ban đầu, và là thành phố "xa xỉ" nhất thế giới về mật độ cây xanh. Công trình xây dựng không lấn át sự sinh sôi nảy nở của cây cối.

Có những con đường vô cùng bình yên, có những ngày dạo bộ không nghe thấy một tiếng còi xe inh ỏi nào, không bao giờ có tắc đường. Luang Prabang có dòng sông Mekong hiền hòa, thơ mộng chảy qua, có những ngôi chùa tĩnh lặng đến nỗi quyến rũ bước chân kẻ độc hành.

Học cách sống an yên của người Lào: Hãy nuôi dưỡng cho mình một đức tin, cả vũ trụ sẽ hợp lực để giúp bạn đạt đến lý tưởng đúng nghĩa - Ảnh 2.

Những chú tiểu nhỏ tuổi trong chùa đang đang xới đất, trồng cây.

Chiều chiều, du khách quốc tế lẫn người dân địa phương leo lên đỉnh Phousi Hill ngắm mặt trời lặn, mê mải chiêm ngưỡng nó lùi dần sau chân núi mà con mắt lộ rõ vẻ tận hưởng đầy ngạc nhiên. Nhưng Luang Prabang buồn không? Không hề buồn, nguồn năng lượng mà cố đô này lan tỏa vô cùng đặc biệt, nó không trầm mặc như Huế, không hiện đại và quá ồn ào như Hà Nội – Sài Gòn, Luang Prabang vừa đủ, cho một tuần trở về với thiên nhiên.

Học cách sống an yên của người Lào: Hãy nuôi dưỡng cho mình một đức tin, cả vũ trụ sẽ hợp lực để giúp bạn đạt đến lý tưởng đúng nghĩa - Ảnh 3.

Cảnh đẹp Luang Prabang nhìn từ Phousi Hill

Dưới đây là 3 điều mà bạn có thể học tập quốc gia láng giềng của chúng ta để đạt đến một cuộc sống bình yên trong thế giới đang quá ồn ào và náo nhiệt này:

1/ Hãy nuôi giữ cho mình một đức tin

Trong cuốn sách Nhà Giả Kim, có một câu nói như thế này: "Khi bạn thực sự mong muốn điều gì, cả vũ trụ sẽ hợp lực để giúp bạn đạt được nó". Đức tin và luật hấp dẫn dường như có một sự kết nối chặt chẽ với nhau. Khi gieo một niềm tin tích cực, điều tích cực sẽ xảy đến. Ngược lại, khi gieo niềm tin tiêu cực, bi ai sẽ giăng bủa lấy bạn. Người dân Lào dường như thực hiện tốt quy luật này của vũ trụ.

Học cách sống an yên của người Lào: Hãy nuôi dưỡng cho mình một đức tin, cả vũ trụ sẽ hợp lực để giúp bạn đạt đến lý tưởng đúng nghĩa - Ảnh 4.

Đoàn sư khất thực lúc 5h30

Đối với họ, Phật giáo là thiêng liêng, là cuộc sống và là những gì họ cần để gửi gắm vào. Tờ mờ sáng khoảng độ 5h30, nghi lễ khất thực lại bắt đầu. Những người phụ nữ trong các gia đình Lào đã chuẩn bị đồ ăn để phúng cho các đoàn sư thầy đi khất thực. Sau khi nhận đồ ăn từ người dân, các sư thầy sẽ niệm phật chúc phúc cho gia đình và người thân của người đã phúng đồ ăn cho nhà chùa. Người phúng đồ ăn cũng sẽ có những nghi lễ nhằm thể hiện sự chân thành và đón nhận lời chúc phúc của các nhà sư.

Chính bởi sự gần gũi giữa đạo và đời, nên người Lào có lối sống rất hiền hòa, trầm lặng. Họ có đức tin mạnh mẽ và luôn mong muốn hòa bình và yên ổn giống như triết lý của nhà Phật vậy.

2/ Chữa lành tinh thần nhờ sống gần gũi với thiên nhiên

Là miền đất Phật, cố đô Luang Prabang nổi bật với những hàng cây xanh trải dài bất tận, nhờ có hai con sông hiền hòa Nam Khan và Mekong chảy qua, thiên nhiên nơi đây hòa nhập vào không gian sống của mỗi người, mang đến cảm giác chữa lành đầy dễ chịu.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi đối diện với những tốt thương tinh thần, việc thong dong giữa những cánh rừng xanh mát hay lắng mình ngắm nhìn mặt hồ, dòng sông trong xanh sẽ có tác dụng chữa lành sâu sắc.

Một nghiên cứu tại Nhật Bản cũng chỉ ra rằng, nhóm người đi dạo giữa thiên nhiên có nhịp tim chậm và ổn định hơn, mang tâm trạng tốt và ít căng thẳng hơn những người đi dạo giữa trung tâm thành phố. Màu xanh khơi dậy cảm xúc, nó khiến những gia đình có cửa số hướng ra vườn sống hạnh phúc hơn. Tại Lào, sắc xanh có thể nhìn thấy ở muôn nơi, từ ô cửa sổ đến khi ra đường. Những con hẻm rất nhỏ, chỉ đủ để xe máy hay người đi bộ đi qua, mà hai bên ngập tràn sắc hoa.

Con người vốn sinh ra từ thiên nhiên, và khi đặt mình giữa thiên nhiên, ta ngang hàng với mọi sinh vật sống. Trong vô thức, ta không còn so sánh, phân biệt, nhìn nhận mọi thứ nhẹ nhàng hơn. Nghĩa rằng, lúc này ta giảm thiểu cái tôi của mình xuống để tận hưởng cuộc đời.

Học cách sống an yên của người Lào: Hãy nuôi dưỡng cho mình một đức tin, cả vũ trụ sẽ hợp lực để giúp bạn đạt đến lý tưởng đúng nghĩa - Ảnh 5.

Bữa ăn của người Lào luôn nhiều rau củ

3/ Thiền đi bộ

Ngày xưa Đức Phật trong suốt 45 năm giáo hóa tại khu vực rộng lớn dọc theo hai bên bờ Sông Hằng ngài chỉ sử dụng mỗi một phương tiện duy nhất là đi bộ. Việc đi bộ là cơ hội kỳ diệu để thực hành chánh niệm. Từng giây phút có thể tăng cường sự tỉnh thức và đôi khi là đối tượng dễ tiếp cận thiền hơn hít thở.

Học cách sống an yên của người Lào: Hãy nuôi dưỡng cho mình một đức tin, cả vũ trụ sẽ hợp lực để giúp bạn đạt đến lý tưởng đúng nghĩa - Ảnh 6.

Đường phố Luang Prabang và sư thầy đi bộ

Ở Lào, những con đường không bụi xe, không ồn ào, không tắc đường, vỉa hè rộng rãi và cây xanh tỏa ra hai bên truyền cảm hứng đi bộ rất lớn. Mỗi ngày, du khách có thể sử dụng phương tiện đi bộ ở Luang Prabang mà không bị mệt mỏi hay căng thẳng vì các tác nhân tiêu cực như ở các thành phố hiện đại và tấp nập.

Vừa đi bộ, du khách có thể ngồi trầm ngâm trong một ngôi chùa tĩnh lặng giữa lòng phố cổ Luang Prabang, và nhận ra rằng ở chốn này, người ta có thể tìm thấy bất cứ không gian nào bình yên để thả hồn vào thế giới tưởng tượng của riêng họ.

Theo Trang Nguyen

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên