TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Học giả Trung Quốc nhận định về chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Mỹ

08-11-2017 - 21:30 PM | Tài chính quốc tế

Học giả Trung Quốc nhận định về chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Mỹ

Giáo sư Lưu Thuỵ cho rằng, có thể Trung Quốc sẽ có những nhượng bộ nhất định với Mỹ, tuy nhiên, sẽ khó có những kết quả mang tính đột phá.

Khoảng 14h40’ ngày 8/11, (theo giờ Bắc Kinh), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến sân bay Quốc tế Bắc Kinh bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước Trung Quốc từ 8-10/11 theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Cũng trong chiều nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân đã đón tiếp Tổng thống Mỹ cùng Phu nhân tại khu di tích Cố Cung.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đón Tổng thống Mỹ Donald Trump
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đón Tổng thống Mỹ Donald Trump

Đây là chặng dừng chân thứ 3 sau Nhật Bản và Hàn Quốc trong chuyến công du tới châu Á lần này của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Và cũng là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của ông Donald Trump kể từ khi đắc cử Tổng thống Mỹ.

Được biết, ngoài những hoạt động chính thức theo nghi lễ cấp Nhà nước, Trung Quốc còn bố trí thêm một số hoạt động bên lề với quy mô nhỏ nhằm mục đích để hai nhà lãnh đạo có thêm nhiều thời gian đi sâu trao đổi ý kiến về những vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Trước đó, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh cho biết, trong chuyến thăm này lãnh đạo hai nước sẽ có những trao đổi mang tính chiến lược về những vấn đề quan trọng mà hai bên cùng quan tâm.

Hai bên kỳ vọng sẽ đạt được những nhận thức chung quan trọng mới trên cơ sở sau hai cuộc gặp tại khu nghỉ dưỡng Mar a Lago (Mỹ) và tại thành phố Hamburg (Đức) qua đó góp phần tăng cường hiểu biết và tình hữu nghị, thúc đẩy giao lưu hợp tác trên các lĩnh vực, mở ra chương mới cho quan hệ Trung - Mỹ.

Dư luận cho rằng thương mại song phương và vấn đề hạt nhân của Triều Tiên sẽ là những nội dung chính được đưa ra bàn thảo trong chuyến thăm lần này của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Giáo sư Lưu Thuỵ trả lời phỏng vấn Đài TNVN
Giáo sư Lưu Thuỵ trả lời phỏng vấn Đài TNVN

Trao đổi với PV Đài TNVN, Giáo sư Lưu Thuỵ - chuyên gia nghiên cứu của Viện Kinh tế học thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc cho rằng, chuyến thăm này của ông Donald Trump nhằm đáp lễ chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc tới Mỹ trong tháng 4 vừa qua.

Trung Quốc mong muốn ông Trump đến Trung Quốc để hiểu hơn về đất nước và con người Trung Quốc và có những ứng xử phù hợp hơn trong tương lai.

Cũng theo giáo sư Lưu Thuỵ trong quan hệ thương mại Trung - Mỹ đang tồn tại hai vấn đề đó là vấn đề nhập siêu từ Trung Quốc của Mỹ và việc Mỹ chưa công nhận nền kinh tế thị trường đối với Trung Quốc.

Cũng theo giáo sư Lưu Thuỵ, có thể trong chuyến thăm này Trung Quốc sẽ có những nhượng bộ nhất định với Mỹ, tuy nhiên sẽ khó có những kết quả mang tính đột phá.

"Tôi cho rằng sẽ khó có thể có những kết quả mang tính đột phá trong chuyến thăm lần này, có thể hai bên sẽ đạt được một số thoả thuận, tuy nhiên những mâu thuẫn còn tồn tại chắc chắn khó có thể giải quyết ngay được", giáo sư Lưu Thụy nói.

Dự kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiến hành hội đàm vào sáng 9/11./.

Theo Hà Thắng

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên