MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Học ngay cách ghi nhớ những gì đã đọc của Bill Gates: Bí quyết hóa ra cực đơn giản, chỉ gồm 2 chữ "bối cảnh"

06-09-2019 - 23:00 PM | Sống

Học ngay cách ghi nhớ những gì đã đọc của Bill Gates: Bí quyết hóa ra cực đơn giản, chỉ gồm 2 chữ "bối cảnh"

Bill Gates dành rất nhiều thời gian cho việc đọc sách, trung bình mỗi năm ông đọc 50 cuốn sách. Thói quen đó đã giúp ông hình thành nên một cách ghi nhớ “rất Bill Gates” về những gì mình đã đọc.

Vậy làm thế nào để vị tỷ phú yêu sách này nhớ những gì ông đã đọc? "Bí quyết chính là bối cảnh", ông nói.

Trong một video được thực hiện bởi Quartz mang tựa đề: "Làm cách nào Bill Gates ghi nhớ những gì đã đọc", tỷ phú nổi tiếng chia sẻ: "Khi bạn đọc sách đủ nhiều, bạn sẽ phát hiện ra điểm tương đồng giữa chúng, và điều này sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận với chúng hơn. Hãy tự tạo cho mình một khung ghi nhớ đủ rộng, vì đó sẽ là nơi giúp bạn sắp xếp những kiến thức mình đã đọc được."

Khi bạn gặp một chủ đề mà mình đã có hiểu biết cơ bản, thì việc bổ sung các mẩu thông tin nhỏ sẽ khiến chúng dễ ghi nhớ hơn rất nhiều.

"Nhờ vậy, việc gia tăng kiến thức trở nên dễ dàng và phong phú hơn. Ban đầu, thói quen này rất khó duy trì, nhưng sau đó, khi bạn phân loại được phạm vi thì tất cả những thứ này đều phù hợp", Bill Gates nhận định.

Học ngay cách ghi nhớ những gì đã đọc của Bill Gates: Bí quyết hóa ra cực đơn giản, chỉ gồm 2 chữ bối cảnh  - Ảnh 1.

Mỗi năm Bill Gates có thể đọc đến 50 cuốn sách.

Chẳng hạn, nếu bạn muốn tìm hiểu về khoa học, việc đọc lịch sử của các nhà khoa học và đọc về những tiến bộ họ phát minh có thể cung cấp cho bạn một bối cảnh hoặc khuôn khổ để giúp ghi nhớ các chi tiết một cách dễ dàng hơn.

"Vì vậy, bạn có dòng thời gian, bạn có bản đồ hoặc các phân nhánh khoa học, những gì đã bạn biết và những gì chưa biết", Bill Gates chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với Quartz.

Đối với Bill Gates, đọc sách không chỉ là hình thức tiêu khiển, nó còn là thói quen hoàn toàn cần thiết để hướng đến thành công, đó là những gì ông đã chia sẻ trên tạp chí Time năm 2017.

"Bạn có thể thực sự bắt đầu già đi cho đến khi bạn ngừng học hỏi", Bill Gates trả lời tạp chí này. "Mỗi cuốn sách dạy cho tôi một cái gì đó mới hoặc giúp tôi nhìn mọi thứ khác đi. Tôi may mắn có cha mẹ khuyến khích tôi đọc sách. Đọc được cảm giác tò mò về thế giới, điều mà tôi nghĩ đã giúp thúc đẩy tôi tiến lên trong sự nghiệp và trong công việc hiện tại với nền tảng của mình".

Bill Gates khá khó tính trong thói quen đọc sách của mình: Ông luôn cố gắng đọc hết những cuốn sách mà mình đã mở ra, cho dù bản thân có đồng ý với những kiến giải bên trong đó hay không.

"Tôi từ chối việc đọc một cuốn sách một cách lưng chừng, ngay cả khi tôi không thích cuốn sách đó. Càng không thích một cuốn sách đang đọc, tôi càng dành nhiều thời gian cho việc viết ghi chú bên lề. Điều đó có nghĩa là đôi khi tôi dành nhiều thời gian để đọc một cuốn sách mà tôi "không thể thích nổi" hơn là một cuốn sách mà tôi yêu thích." Bill Gates chia sẻ. 

Học ngay cách ghi nhớ những gì đã đọc của Bill Gates: Bí quyết hóa ra cực đơn giản, chỉ gồm 2 chữ bối cảnh  - Ảnh 2.

Bill Gates sẵn sàng bỏ nhiều thời gian để nghiên cứu một cuốn sách mà mình không ưa thích.

Và nếu tài liệu đang đọc không nằm trong sự hiểu biết hiện tại của ông về một chủ đề nào đó, ông sẽ chủ động tìm kiếm một lời giải thích.

Vì vậy, Bill Gates quan tâm đến việc tìm ra những sự thật và những kiến thức đúng đắn được ghi ở trong sách, đồng thời cũng tự hỏi liệu chúng có mâu thuẫn với những gì mình đã biết hay không? Nếu điều đó thật sự xảy ra thì ông rất vui vẻ đi tìm đáp án cho vấn đề này. Đó cũng là một cách ghi nhớ rất hữu hiệu.

Nhờ vào việc duy trì những thói quen đọc sách trên mà khả năng tiếp thu kiến thức của Bill Gates tốt hơn người khác rất nhiều. Đó là cả một sự tự giác và rèn luyện tạo thành. 

Nguyễn Linh

Theo Nhịp Sống Việt/CNBC

Trở lên trên