MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Học sinh viết 5 × 8 = 40 bị gạch sai, lời giải thích của giáo viên gây tranh luận

01-07-2023 - 12:46 PM | Sống

Nhiều cư dân mạng phỏng đoán giáo viên chữa bài quá nhiều dẫn đến sự nhầm lẫn. Tuy nhiên, một cô giáo lại giải thích khác.

Một cư dân mạng Singapore đã đăng bài Toán tiểu học lên Reddit (một dạng diễn đàn trực tuyến để người dùng Internet kết nối với nhau thông qua những cuộc thảo luận về chủ đề chung) để nhờ cộng đồng mạng "lấy lại công bằng" cho cháu trai của mình. Đề bài Toán như sau: "Cô Kim phát cho mỗi gia đình 5 kg gạo trắng. Cô ấy đã phát gạo cho 8 gia đình. Hỏi cô đã phát tổng cộng bao nhiêu kg gạo?". 

Có thể thấy trong bức ảnh, đáp án của người cháu là: "5 × 8 = 40". Tưởng chừng như đáp án đúng nhưng lại bị cô giáo phê là sai. Giáo viên đã viết câu trả lời đúng phải là 8 x 5 = 40 và phải bao gồm đơn vị đo lường "kilôgam" (Kg).

Học sinh viết 5 × 8 = 40 bị gạch sai, lời giải thích của giáo viên gây tranh luận - Ảnh 1.

Với bài Toán như trên, có hai luồng ý kiến khác nhau được đưa ra. Một bên cho rằng, 8 x 5 hay 5 x 8 đều cho kết quả giống nhau và đều đúng vì phép nhân có tính chất giao hoán: "8 x 5 và 5 x 8 không sai vì các cô cũng dạy mở rộng, khi đổi chỗ các thừa số thì tích không thay đổi". Luồng ý kiến khác thì nhận định, phép tính đúng phải là 8 x 5. Dù đảo các thừa số cũng cho kết quả như nhau nhưng lại sai về bản chất.

Một giáo viên toán tiểu học Singapore cho rằng, mặc dù theo quy luật giao hoán của phép nhân, thứ tự sẽ không ảnh hưởng đến đáp án cuối cùng, nhưng công thức được viết ra sẽ cho biết liệu học sinh có hiểu nội dung câu hỏi hay không.

Cô giải thích rằng theo câu hỏi trong ảnh, câu trả lời đúng phải là mỗi nhà trong số 8 gia đình nhận được 5 kilôgam gạo trắng, vì vậy công thức phải là 8 nhân 5 bằng 40 và đơn vị là "kg" nên được đính kèm khi viết câu trả lời ở cuối. Cô giáo cũng cho biết, môn Toán tiểu học nhiều khi nhấn mạnh việc học sinh nắm vững khái niệm, vì vậy quá trình tính toán cũng quan trọng không kém đáp số cuối cùng.

Tuy nhiên, một số người phản biện, nếu mỗi nhà trong số 8 gia đình nhận được 5 kilôgam gạo và câu hỏi là tính số gạo thì phải lấy số gạo nhân với số nhà thì mới chính xác, tức là 5 x 8 = 40 là câu trả lời đúng.

Bài Toán vẫn nhận về những tranh cãi gay gắt. Theo bạn, 8 x 5 hay 5 x 8 mới là kết quả chính xác?

Theo Hiểu Đan

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên