TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hội chứng hiếm gặp có liên quan đến dịch COVID-19 được phát hiện ở gần 600 trẻ em Mỹ

10-08-2020 - 06:48 AM | Sống

Hội chứng hiếm gặp có liên quan đến dịch COVID-19 được phát hiện ở gần 600 trẻ em Mỹ

Trong vòng 4 tháng cao điểm của dịch COVID-19 tại Mỹ, CDC đã ghi nhận gần 600 trường hợp trẻ em mắc một hội chứng viêm hiếm gặp có liên quan đến corona virus.

Theo tờ Reutes vừa đưa tin, trong báo cáo vào thứ sáu vừa qua của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho thấy, hiện Mỹ ghi nhận khoảng 600 trẻ em đang mắc phải hội chứng viêm đa hệ MIS-C – một tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng.

Cụ thể, người bệnh sẽ có chung các triệu chứng hệt như sốc nhiễm độc và bệnh Kawasaki, bao gồm sốt, phát ban, sưng hạch và trường hợp nặng nhất và viêm tim . Nó bắt đầu được phát hiện ở trẻ em hoặc bệnh nhân vị thành niên chỉ sau 2 – 4 tuần COVID-19 khởi phát tại đất nước này.

Những tác giả của báo cáo, trong đó bao gồm đội cứu hộ COVID-19 của CDC Mỹ, cho hay trước tình trạng dịch bệnh ngày càng lan mạnh như bây giờ sẽ khiến sự xuất hiện của MIS-C trong cộng đồng tăng lên. Tuy nhiên bệnh sẽ không thể phát hiện sớm do những triệu chứng thường tiến triển chậm.

Hội chứng hiếm gặp có liên quan đến dịch COVID-19 được phát hiện ở gần 600 trẻ em Mỹ - Ảnh 1.

Dịch bệnh bùng phát đã khiến trẻ em nhiễm thêm một chủng viêm đa hệ nguy hiểm (Ảnh: Reutes).

Vào tháng 5 vừa qua, CDC đã công bố một tài liệu tư vấn sức khỏe chi tiết về các dấu hiệu MIS-C xuất hiện ở bệnh nhân. Ngoài ra, họ còn yêu cầu bác sĩ lâm sàng phải báo cáo đầy đủ những trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh tại Mỹ cho các cơ sở y tế địa phương và tiểu bang.

Tính đến ngày 29/7, hầu hết các cơ sở y tế tại Mỹ đã báo cáo có tổng cộng 570 bệnh nhân MIS-C được phát hiện từ ngày 2/3 – 18/7. Trong số này, tất cả các bệnh nhân đều có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 và 10 người đã tử vong.

Dữ liệu trên hoàn toàn trùng khớp với 2 nghiên cứu của Mỹ được công bố vào tháng 6 và một số báo cáo về hội chứng ở bệnh nhân COVID-19 ở Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Anh.

Trong báo cáo, CDC nhấn mạnh rằng mọi người cần nâng cao nhận thức giữa những nhà cung cấp dịch vụ y tế. Bởi việc phân biệt bệnh nhân mắc COVID-19 cấp tính và những tình trạng viêm nhiễm siêu vi khác là rất quan trọng để kịp thời nhận biết, chẩn đoán và điều trị sớm.

Theo Reutes

Theo Minh Võ

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên