MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hỏi khó: Đi làm được 1 tuần nhưng có nơi khác gửi offer tốt hơn thì nên nghỉ việc thế nào cho văn minh?

22-05-2021 - 14:02 PM | Sống

Hỏi khó: Đi làm được 1 tuần nhưng có nơi khác gửi offer tốt hơn thì nên nghỉ việc thế nào cho văn minh?

Câu hỏi này được cộng đồng mạng bàn tán xôn xao để tìm ra cách giải quyết hợp lý nhất.

Nếu hỏi ở đâu có nhiều vấn đề khiến mình điên đầu nhất hẳn không ít người sẽ mạnh dạn trả lời rằng là công sở. Đồng nghiệp, văn hóa nội bộ, công việc,... là những điều phát sinh ti tỉ thứ mà những người đi làm chẳng thể nào chịu được. Nhưng nếu đứng ở góc cạnh của doanh nghiệp, chắc chắn họ cũng từng không thiếu những vấn đề nan giải, khó giải quyết với nhân viên.

Mới đây, một câu hỏi được một netizen đăng tải trên Facebook đã thu hút sự quan tâm cực lớn từ những người đang làm công việc HR cũng như những người trẻ đã đi làm: Nhận việc đi làm được 1 tuần nhưng có offer mới tốt hơn thì nên nghỉ thế nào cho văn minh?

Hỏi khó: Đi làm được 1 tuần nhưng có nơi khác gửi offer tốt hơn thì nên nghỉ việc thế nào cho văn minh? - Ảnh 1.

Thực tế, đây không phải là câu chuyện hiếm gặp của những HR. Khi đang trong gia đoạn đi xin việc, thói quen của nhiều người vẫn là "rải" CV ở nhiều nơi khác nhau để tăng cơ hội được gọi phỏng vấn và có việc làm. Sau khi nhận lời thử việc ở một nơi gửi offer trước, không ít người lại quay ngoắt thái độ vì chỉ sau đó vài hôm, họ lại nhận được lời mời từ một công ty khác với những phúc lợi, lương bổng nghe có vẻ hấp dẫn hơn. Chính vì điều này mà tình trạng ứng viên bỏ lửng công việc dù đã nhận lời để chạy sang công ty khác không hề hiếm gặp.

Dân mạng thì bàn tán sôi nổi trước câu hỏi này và mách nhiều cách để "chủ thớt" giải quyết vấn đề của mình:

"Báo với line manager và nhân sự, trình bày lý do bạn nghe hợp lý và lọt tai nhất rồi bàn giao thôi, mới 1 tuần thì cũng không có gì. Bạn thử việc thì chỉ cần báo trước 1 ngày rồi nghỉ cũng được, có giữ tài sản gì của công ty thì bàn giao lại, chứ để lâu cũng phiền!"

"Kiểu gì thì cũng mất lòng nhau thôi, cứ nói thẳng là do môi trường không phù hợp, không cần dài dòng làm gì. Nhưng cân nhắc vì bỏ giữa chừng kiểu này là vào black list, sau này không apply lại được công ty đó nữa đâu!"

"Cứ liên hệ nhân sự rồi xin nghỉ với lý do không hợp thôi là được rồi!"

"Bạn có chắc là qua công ty mới sẽ tốt hơn công ty cũ không? Còn nếu đã quyết định nghỉ thì cứ trình bày là sau 1 tuần làm việc e thấy mình không phù hợp với công việc hiện tại nên em xin phép nghỉ để công ty tìm người phù hợp hơn!"

Hỏi khó: Đi làm được 1 tuần nhưng có nơi khác gửi offer tốt hơn thì nên nghỉ việc thế nào cho văn minh? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Chuyện tìm một chỗ phù hợp với mong muốn của bản thân là chuyện hiển nhiên, người bạn này không có gì sai trong vấn đề này. Ai cũng mong sẽ được làm việc ở một nơi có lương cao hơn, đãi ngộ hấp dẫn hơn, môi trường làm việc tốt hơn.

Thế nhưng, dừng công việc khi đã nhận lời và đi làm có thể sẽ gây trở ngại trong việc vận hành công việc của công ty ấy. Ngoài ra, tuyển dụng nhân sự là công việc không hề đơn giản, chuyện tìm được một hồ sơ lọt vào mắt xanh của doanh nghiệp để gửi offer và mời ứng viên đi làm sẽ mất kha khá thời gian. Do vậy, khi bạn nghỉ buộc HR lại phải thực hiện những công việc tìm nhân sự từ đầu.

Bởi thế, hãy nên cân nhắc thật kỹ càng quyết định của mình khi nhận lời mời thử việc từ các công ty, doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp cả bạn và công ty tránh những trường hợp khó xử và tránh cả việc mất thời gian của đôi bên.

Theo Vũ Trịnh

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên