TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hỏi mua quả bóng bay màu đen rồi thả lên trời, đứa trẻ nhận được 1 thứ cả đời hữu ích

17-10-2019 - 23:44 PM | Sống

Hỏi mua quả bóng bay màu đen rồi thả lên trời, đứa trẻ nhận được 1 thứ cả đời hữu ích

Cụ già đã rất kinh ngạc khi đứa trẻ chọn một quả bóng màu đen. Và sau khi thả quả bóng lên trời, cậu bé đã nhận được 1 thứ rất đáng quý từ người bán hàng tốt bụng.

Cụ già và đứa trẻ da đen

Một bữa nọ, vài đứa trẻ da trắng đang chơi ở công viên thì có một ông lão bán bóng bay đi tới. Ông cụ đẩy chiếc xe chở hàng của mình vào công viên.

Những đứa trẻ da trắng chạy lại, vây lấy ông lão, mỗi đứa mua một quả rồi hồ hởi thả lỏng dây cầm cho những quả bóng bay bay lên cao rồi chạy đi.

Đến khi bóng những đứa trẻ khuất dần, một đứa trẻ da đen mới rụt rè đi lại gần chiếc xe chở hàng của ông lão, hỏi với giọng khẩn cầu: "Ông có thể bán cho cháu một quả bóng bay không ạ?"

"Tất nhiên là được rồi." – Ông lão nhìn cậu bé một lượt với ánh mắt rất hiền từ rồi nhẹ nhàng hỏi tiếp: "Cháu thích màu gì?"

"Cháu muốn một quả màu đen" – cậu bé trả lời.

Ông lão bán hàng vô cùng kinh ngạc nhìn đứa trẻ, sau đó vẫn lấy quả bóng màu đen đưa cho cậu bé.

Cậu bé vui vẻ nhận quả bóng rồi buông tay, để cho quả bóng bay lên cao trong làn gió nhẹ.

Ông lão vừa nhìn quả bóng bay lên, vừa dùng tay xoa xoa lên đầu cậu bé: "Cháu hãy nhớ thật kỹ, quả bóng có thể bay được lên hay không, không phải là do màu sắc của nó, mà là vì bên trong quả bóng có được bơm đầy khí Hidro hay không."

Lời bình

Thành tựu và xuất thân không liên quan gì đến nhau nhưng có liên quan mật thiết với sự tự tin.

Thế giới này được tạo ra từ niềm tin, sự tự tin. Có niềm tin, tin vào bản thân mình, tích cực đối diện với tất cả những gì mình có, sự tích cực này cùng với sự tự tin sẽ giúp con người bước lên đình cao của thành công.

 Hỏi mua quả bóng bay màu đen rồi thả lên trời, đứa trẻ nhận được 1 thứ cả đời hữu ích - Ảnh 1.

Con bạch tuộc bị nhốt

Có một con bạch tuộc nặng đến 32kg, mặc dù nhìn to là vậy nhưng cơ thể của nó rất mềm mại, mềm mại đến mức có thể tự nhét mình vào bất cứ nơi nào nó muốn vào.

Loài bạch tuộc không có xương sống, đặc điểm này khiến chúng có thể chui qua một cái lỗ dù là chỉ nhỏ bằng cái lỗ trên đồng tiền xu.

Bạch tuộc thích làm nhất là việc chui vào vỏ ốc biển và ẩn mình trong đó, đợi đến khi bọn tôm cá đi lại gần, nó sẽ cắn đứt đầu chúng, châm lọc độc khiến đối phương chết, và như thế, nó sẽ có một bữa thịnh soạn ngon lành.

Đối với những loài vật khác trong đại dương, có thể nói, bạch tuộc chính là một trong những loài đáng sợ nhất.

Thế nhưng, con người lại có cách để chế ngự nó. Các ngư dân nắm bắt được đặc tính của bạch tuộc nên đã dùng dây, buộc những cái chai nhỏ rồi thả xuống đáy biển. Bạch tuộc nhìn thấy những cái bình sẽ tranh nhau chui vào trong, không cần biết là cái chai đó nhỏ bé, chật hẹp thế nào.

Kết quả là, những con bạch tuộc bị nhốt trong chai và bị tóm gọn, trở thành món ngon trên bàn tiệc, trong bữa ăn của con người.

Vậy, cái gì đã nhốt những con bạch tuốc? Là những cái chai? Không đúng, những cái chai được thả xuống biển và không biết đi lại, càng không thể chủ động bắt mồi.

Thứ nhốt những con bạch tuộc lại là chính bản thân chúng. Chúng đi theo những con đường hẹp, càng đi càng xa, cho dù đó là con đường tối cỡ nào, cho dù đó là con đường chết.

 Hỏi mua quả bóng bay màu đen rồi thả lên trời, đứa trẻ nhận được 1 thứ cả đời hữu ích - Ảnh 2.

Lời bình

Trong cuộc sống, trong công việc, chúng ta thường gặp phải rất nhiều sự trói buộc, kìm hãm. Đối với những trói buộc này, rất ít người nhận ra rằng không phải ai khác mà chính chúng ta, trạng thái tâm lý, thái độ sống thiếu tích cực của chúng ta đang trói buộc, kìm hãm chính chúng ta.

Theo Nguyễn Nhung

Trí thức trẻ

Trở lên trên