TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hội nghị Diên hồng cho doanh nghiệp sắp diễn ra có gì đáng chú ý?

Hội nghị Diên hồng cho doanh nghiệp sắp diễn ra có gì đáng chú ý?
Bộ KHĐT thông tin về Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có cuộc gặp với cộng đồng doanh nghiệp vào ngày 9/5. Sự kiện được Thứ trưởng KHĐT Vũ Đại Thắng ví như "Hội nghị Diên Hồng của lĩnh vực kinh tế", bởi đây là nơi doanh nghiệp tham mưu, hiến kế cho Chính phủ và các Bộ.

Sáng 7/5, Bộ KHĐT đã tổ chức họp báo thông tin một số vấn đề liên quan đến Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp diễn ra vào thứ 7 tuần này. 

Sự kiện sẽ được tổ chức trực tuyến với điểm cầu chính ở Trung tâm Hội nghị Quốc tế, 30 điểm cầu tại trụ sở các Bộ, cơ quan trung ương và 63 điểm cầu địa phương. Mỗi điểm cầu sẽ có sự tham gia của 50 doanh nghiệp, hiệp hội, tổ chức liên quan.

Theo Thứ trưởng Vũ Đại Thắng, hội nghị này không nhằm phân tích, mổ xẻ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Thay vào đó, Chính phủ muốn lắng nghe nhiều hơn những hiến kế của cộng đồng này với các bộ, ngành, Chính phủ.

Đại diện Bộ KHĐT cũng nêu rõ 3 mục tiêu chính của Hội nghị là động viên doanh nghiệp trong thời điểm khó khăn vì đại dịch Covid; Khơi gợi tinh thần đoàn kết, nỗ lực của doanh nghiệp cùng Chính phủ nắm bắt cơ hội; Cam kết đồng hành, chia sẻ từ Chính phủ, Thủ tướng.

Với những mục tiêu trên, Hội nghị dự kiến tập trung thảo luận 4 nhóm vấn đề gồm: đánh giá ảnh hưởng dịch bệnh đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; đánh giá tác động, khả năng hấp thụ các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó với dịch bệnh đã được Chính phủ, Thủ tướng, các bộ, ngành, địa phương đã ban hành thời gian qua.

Trước thềm hội nghị, một khảo sát của Tổng cục Thống kê, với gần 130.000 doanh nghiệp cho biết có 86% doanh nghiệp cho biết bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19. Trong số đó 92,8% doanh nghiệp quy mô lớn, 91,1% doanh nghiệp vừa, 89,7% doanh nghiệp nhỏ, và 82,1% doanh nghiệp siêu nhỏ cho biết chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Có tới 88,7% doanh nghiệp FDI được khảo sát cho biết chịu nhiều tác động của dịch bệnh.

Doanh thu quý 1 của các doanh nghiệp giảm mạnh, bằng 74,1% so với cùng kỳ năm trước, nếu xét trong 4 tháng đầu năm doanh thu của các doanh nghiệp chỉ bằng 70% cùng kỳ năm 2019.

T.Công

Theo ICTVietNam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên